Trang ChínhGalleryTrợ giúpTìm kiếmThành viênNhómĐăng kýĐăng Nhập

Share | 
 

 Những lời của Chúa Giêsu trên thập giá

Go down 
Tác giảThông điệp
mariatigon
Tiểu Thiên Thần
Tiểu Thiên Thần


Tổng số bài gửi : 282
Points : 846
Rep power : 0
Join date : 14/03/2012

Bài gửiTiêu đề: Những lời của Chúa Giêsu trên thập giá   Sat Apr 07, 2012 8:29 am


Những lời Chúa Giêsu đã nói trên thập giá là những biểu hiện khác nhau về tình yêu của Ngài. Những lời Ngài đã nói cho đến nay vẫn còn có ảnh hưởng đến nhân loại.

Yêu kẻ thù

“Lạy Cha, xin tha cho họ, vì họ không biết việc họ làm” (Lc 23,34)

“Họ” chính là những tên lính Lamã, những người làm theo lệnh của Philatô đóng đinh Chúa Giêsu cho đến chết. Họ chỉ làm theo mệnh lệnh, nhưng những lời chế nhạo, những đòn roi đã thể hiện sự tàn bạo, sự hung tợn trong chính họ. “Họ” còn là những đám đông dân chúng bị lầm lạc, bị mê hoặc, những kẻ ấy đã bắt Chúa Giêsu phải chết và ép buộc Philatô giết Ngài - bọn người ấy chỉ vài ngày trước đã tung hô Chúa Giêsu là Vua (Mc 15,6-14; 11,8-10). Thật tàn bạo, thật khủng khiếp và thật bất công! Làm sao Chúa Giêsu lại có thể nói họ không biết việc họ làm? Theo một góc độ nào đó thì họ phải biết việc họ đang làm, nhưng họ không nhận ra điều đó là tội ác - đó chính là giết chết Con Một của Thiên Chúa.

Trong lời cầu xin Chúa Cha tha thứ tội lỗi cho những kẻ quay lưng lại với Ngài, những kẻ thi hành án tử hình, Chúa Giêsu đã thực sự biện hộ cho họ, và đó cũng là một cách minh chứng hùng hồn nhất rằng điều Ngài đã dạy là hoàn toàn có thể: “Hãy yêu kẻ thù và cầu nguyện cho những kẻ ngược đãi anh em” (Mt 5,44). Biết bao nỗi tủi nhục và đau đớn mà quân Lamã đã gây ra cho Ngài, Ngài vẫn tha thứ cho họ. Ngài thậm chí còn tha thứ cho những kẻ quay lưng lại với Ngài. Ngay lúc này, Ngài mong muốn chúng ta cũng có tình yêu như thế, có tấm lòng bao dung tha thứ như thế.

Yêu những người tội lỗi

“Hôm nay, anh sẽ ở với tôi trên Thiên Đàng” (Lc 23,43)

Chúa Giêsu đã nói những lời ấy với tên trộm có lòng hoán cải đang bị đóng đinh bên phải của Ngài.

Câu chuyện thật dưới đây cho thấy những ảnh hưởng của những lời Ngài đã nói trong thời đại ngày nay.

Một cặp vợ chồng Mêhicô bị cướp mất thẻ tín dụng, giấy tờ và tiền mặt. Một vài người bạn đã cùng cầu nguyện để giúp họ bình tâm lại và những món đồ bị cướp có thể tìm lại được.

Một tuần sau, cặp vợ chồng nhận được một bao thư dày được gửi bằng đường bưu điện. Tất cả những vật giá trị của họ đều nằm bên trong bao thư. Kèm theo là một bức thư ngắn được ký với tên “Người trộm hoán cải”. Và trong bức thư có vẽ 3 cây thập giá. Cây bên phải được đánh dấu tròn. Lòng thương xót và ơn tha thứ của Chúa Giêsu ngày hôm nay vẫn còn đang biến đổi nhân loại.

Yêu thương gia đình và bạn hữu

“Đây là con của bà!… Đây là mẹ của con!” (Ga 19,26-27)

Từ trên thập giá, Chúa Giêsu đã nhìn xuống và nói những lời ấy với mẹ của Ngài và với Gioan, Tông đồ mà Ngài yêu thương nhất. Ngài hiểu rằng việc Ngài rời khỏi thế gian sẽ để lại trong họ một khoảng trống vắng, và họ có thể giúp nhau lấp đầy khoảng trống ấy. Chúa Giêsu rất yêu thương họ nên ngay cả trong lúc sức lực đã cạn kiệt, Ngài vẫn nhìn thấy điều mà những người Ngài yêu thương nhất đang cần và làm điều gì đó cho họ.

Từ đó, Gioan chăm sóc mẹ Maria như mẹ của mình, và mẹ Ma-ri-a cũng yêu thương Gio-an như con trai của mình.

Chúa Giêsu cần tình yêu

“Ta khát!” (Ga 19,28)

Giáng Sinh năm ngoái, tôi cùng những người bạn làm một chương trình tại trung tâm dành cho người khuyết tật được điều hành bởi một hội từ thiện, một dòng tu do Mẹ Têrêsa sáng lập. Tôi chú ý bảng biểu ngữ to viết rằng: “Tôi khát” và tôi đã hỏi tại sao họ lại chọn hai từ cuối cùng Chúa Giêsu đã nói.

“Lời kêu van của Đấng Cứu Thế đã trở thành lời kêu van của tất cả chúng tôi”, một nữ tu giải thích. “Không lâu trước khi Mẹ Têrêsa về quê trời để nhận lãnh phần thưởng thiêng liêng, Mẹ đã nói: “Cơn khát của Ngài không bao giờ chấm dứt. Ngài, Đấng tạo dựng nên muôn loài, đang khẩn thiết cầu xin tình yêu của những tạo vật Ngài đã dựng nên. Ngài khao khát tình yêu. Hai từ “Tôi khát” có đang vang dội trong tâm hồn của chúng ta không?”

Yêu Thiên Chúa Cha

“Lạy Thiên Chúa, lạy Thiên Chúa của con, sao Ngài bỏ rơi con?” (Mt 27,46)

Khi Chúa Giêsu chịu chết, có phải Ngài đã nghi ngờ tình yêu của Thiên Chúa Cha không? Những lời Chúa Giêsu đã nói ấy luôn khiến tôi phải suy nghĩ chỉ đến khi tôi đọc được lời giải thích từ David Fontain:

“Điều làm cho Chúa Giêsu cảm thấy đau đớn nhất không phải là tội lỗi của chúng ta, bởi vì Ngài biết chúng ta sẽ được tha thứ và cứu rỗi. Điều làm tan nát trái tim Ngài chính là khi Ngài nghĩ rằng Thiên Chúa Cha bỏ rơi Ngài. Chúa Giêsu đã trải qua sự đau đớn ấy, tạ ơn Chúa vì chúng ta không phải trải qua - Ngài không chỉ bị đóng đinh, không chỉ bị đau đớn về thân xác, nhưng còn những nỗi đau trong tâm trí và tinh thần, cảm nhận rằng Chúa Cha đã thật sự bỏ rơi Ngài. Ngài đã thốt lên: “Lạy Thiên Chúa, lạy Thiên Chúa của con! Sao Ngài bỏ rơi con?” (Mt 27,46). Thiên Chúa có bỏ rơi Ngài không? Có, trong một khoảnh khắc nào đó, Ngài nhận án tử của một người tội lỗi, không có Thiên Chúa bên cạnh.

“Tội lỗi của chúng ta, chính Người đã mang vào thân thể mà đưa lên cây thập giá (x. 1 Pr 2,24), và tội lỗi đã tách Ngài ra khỏi Thiên Chúa Cha. Ngài chấp nhận hy sinh chính Mình để chết thay cho chúng ta - Ngài quá yêu thương chúng ta!”

Tình yêu dành cho bạn và cho tôi

“Mọi sự hoàn tất!” (Ga 19,30)

Ngài đã hoàn tất những gì? Cùng vào đêm Chúa Giêsu bị treo trên thập giá, Con Chiên Vượt Qua đã được hiến tế. Giống như máu của chiên con đã cứu dân Do Thái khỏi sự tiêu diệt của Ai Cập, máu của Chúa Giêsu - hiến lễ Vượt Qua cuối cùng - đã cứu chuộc chúng ta ra khỏi những thế lực của tội lỗi và sự chết.

Khi Ngài chịu chết trên thập giá, Ngài đã hoàn thành sứ mạng của Mình, và nhờ đó chúng ta nhận được ơn cứu độ!

Phần thưởng của tình yêu

“Lạy Cha, con xin phó thác hồn con trong tay Cha” (Lc 23,46)

Lạy Chúa Giêsu, xin cho chúng con luôn biết phó thác cuộc sống của chúng con cho Chúa và luôn biết sống làm vui lòng Chúa, cũng giống như Chúa đã phó thác mạng sống cho Chúa Cha và làm đẹp lòng Người. Thật là một ngày tràn ngập niềm vui sướng khi chúng con được nhìn thấy dung nhan Ngài và được vào Nước Trời để nhận lấy phần thưởng thiêng liêng - chính là cuộc sống vĩnh cửu và tình yêu của Ngài và Chúa Cha!

Nghi Ân dịch

Về Đầu Trang Go down
Xem lý lịch thành viên
 
Những lời của Chúa Giêsu trên thập giá
Về Đầu Trang 
Trang 1 trong tổng số 1 trang

Permissions in this forum:Bạn không có quyền trả lời bài viết
 :: Tài liệu :: Bài Giảng-
Chuyển đến