Trang ChínhGalleryTrợ giúpTìm kiếmThành viênNhómĐăng kýĐăng Nhập

Share | 
 

 Thánh lễ tạ ơn về việc khánh thành Trụ Sở Long Xuyên tại Sài Gòn

Go down 
Tác giảThông điệp
nguyennghia
Tiểu Thiên Thần
Tiểu Thiên Thần
avatar

Tổng số bài gửi : 332
Points : 730
Rep power : 19
Join date : 17/07/2010

Bài gửiTiêu đề: Thánh lễ tạ ơn về việc khánh thành Trụ Sở Long Xuyên tại Sài Gòn   Fri Apr 01, 2011 3:52 pm

THÁNH LỄ TẠ ƠN


Ngày 19.03.2011, mừng kính thánh Giuse, tại Trụ sở mới của Giáo phận trên Saigon, Đức Cha Giuse đã làm lễ khánh thành. Và ngày 30.03.2011, Giáo phận tổ chức thánh lễ tạ ơn cho việc hoàn thành công trình tại nhà thờ Chánh Tòa Long Xuyên. Trong thánh lễ, ngoài sự hiện diện của Đức Cha Giuse, còn có Đức Cha Gioan Baotixita, Cha Tổng đại diện Phêrô, Quý Cha Đại diện và Quản hạt, cùng hơn 100 Cha trong giáo phận và khoảng hơn 1000 giáo dân.

Trước khi đoàn đồng tế tiến vào nhà thờ, Cha Phêrô Vũ Quang Thành, giám đốc Trụ sở đã trình bày quá trình xây dựng và mục đích sử dụng của trụ sở mới này. Sau đó, ca đoàn giáo xứ Chánh Tòa kết hợp với giáo xứ Bò Ót đã hát vang bản “Lên đền Ngài” và đoàn đồng tế tiến vào nhà thờ.

Vì ngày 19/03/2011 Đức Cha Giuse không có mặt ở nhà, nên nhân dịp này Cha Tổng đại diện đã thay mặt cho quí Cha và giáo dân trong giáo phận để chúc mừng bổn mạng Đức Cha. Sau đó, Đức Cha có đôi lời đáp từ, ngài đã cảm tạ Đức Cha cố Micae, Đức Cha Gioan Baotixita, Quý Cha trong ban tư vấn, các cấp chính quyền thành phố Hồ Chí Minh và An Giang, cùng toàn thể anh chị em giáo dân trong cũng như ngoài giáo phận.

Thánh lễ bắt đầu lúc 9g30. Trong bài giảng, ngài đã nhắc lại ý nghĩa chính của việc xây dựng trụ sở mới và tấm gương mẫu mực của thánh Giuse. Qua đó, Ngài kêu gọi cộng đoàn cùng suy tư về một cách sống tu đức của giáo phận, đặc biệt cho các hoạt động của trụ sở Long Xuyên.

Ngài gọi đó là những nét tu đức lữ hành:

(1) Lắng nghe trong chiêm niệm,

(2) Tin tưởng trong hiệp thông,

(3) Dấn thân trong tự hủy,

(4) Ước mơ trong huyền nhiệm.

Sau Thánh lễ là tiệc mừng tại Toà Giám mục. Thời tiết rất đẹp, nhưng sức gió lại quá mạnh, phải dẹp bỏ chiếc dù che phủ ngoài sân, nên quí Cha và quí khách dùng tiệc trong các phòng thuộc tầng trệt trong bầu khí thân mật của gia đình Giáo phận
.

Bài đáp từ của Đức Cha Giuse:


Kính thưa ĐC Cố GB, cha TĐD, 2 cha ĐD, thưa quí cha, quí tu sĩ, chủng sinh và toàn thể quí ÔBACE.

Trước hết, con xin hết lòng cám ơn cha Tổng Đại diện đã thay mặt cộng đoàn chúc mừng bổn mạng của con. Xin cộng đoàn tiếp tục cầu nguyện cho tôi được noi gương Thánh bổn mạng sống đúng vai trò của người đầy tớ trung tín và khôn ngoan của Chúa và Hội Thánh.

Kính thưa cộng đoàn,

Giáo phận coi công trình xây dựng trụ sở Long Xuyên như một trong 12 công trình để tiếp tục sự nghiệp của các bậc tiền bối, cụ thể là ĐC Cố Micae và ĐC Cố Gioan Baotixita, nhằm đánh dấu Năm Kim Khánh Thành Lập Giáo Phận.

Chính vì thế:

* Vào ngày lễ Bổn Mạng của ĐC cố Micae ngày 29/9/2009, tôi cùng với các cha trong ban tư vấn và ban xây dựng của giáo phận đã cử hành Thánh Lễ tại toà nhà cũ của trụ sở để xin ĐC Cố Micae cầu bầu cho công trình xây dựng toà nhà mới.

* Vào ngày 28/11/2009, tại nhà thờ giáo xứ Bùi Phát, đại diện cc thành phần dân Chúa trong giáo phận, đã cử hành thánh lễ khởi công và xin ơn bình an cho công việc xây trụ sở mới.

* Sau hơn một năm thi công, ngôi nhà đã hoàn thành tốt đẹp. Vào ngày lễ Thánh Giuse 19/3 vừa qua, tại trụ sở mới, tôi và một số các linh mục, cùng với các ân nhân và khách mời ngoài giáo phận đã dâng lễ tạ ơn và dâng trụ sở mới cho Chúa dưới sự bảo trợ của Thánh Giuse. Và hôm nay, tại Nhà thờ Chánh toà này, gia đình giáo phận cử hành thánh lễ tạ ơn, báo công, và cầu bình an cho mọi hoạt động của trụ sở.** Thưa anh chị em, đây là lễ tạ ơn, Giáo Phận tạ ơn Chúa và tạ ơn con người; tạ ơn vì công trình đã hoàn tất.

* Tạ ơn Chúa vì ơn phúc lành của Chúa trên tiến trình thi công và đã hoàn thành cách tốt đẹp. Cũng tạ ơn Chúa vì Chúa đã gủi đến cho giáo phận nhiều tâm hồn quảng đại góp phần vào công cuộc xây dựng trụ sở.

* Giáo phận cũng tỏ lòng tri ân con người: Đó là các ân nhân, Giám mục, linh mục, tu sĩ, giáo dân, cả những anh chị em khác tín ngưỡng, trong giáo phận hay ngoài giáo phận, trong nước hay ngoài nước, còn sống hay đã qua đời; tri ân về sự góp phần trực tiếp hay gián tiếp, bằng vật chất, bằng tinh thần và bằng lời cầu nguyện, cho công trình được hoàn thnh cách tốt đẹp. Cũng có những ân nhân rất âm thầm, tận tuỵ, và quảng đại góp phần cho công cuộc xây dựng.

* Một cách đặc biệt, giáo phận sẽ luôn luôn ghi nhớ sự góp phần của mọi thành phần dân Chúa trong giáo phận, nhất là của Đức Cha Cố Micae, người đã có cái nhìn xa khi mua mảnh đất và ngôi nhà làm trụ sở cho giáo phận từ khi giáo phận mới được thành lập vào thập niên 1960. Thứ đến là Đức Cha Cố Gioan Baotixita, người đã có công duy trì, củng cố, và đã lấy lại ngôi nhà vàkhu đất trụ sở đã cho các công ty mượn sử dụng từ sau năm 1975. Giáo phận cũng ghi ơn các cha trong ban tư vấn và ban xây dựng, các kỹ sư, kiến trúc sư, các công ty, anh chị em công nhân. Giáo phận không quên các cấp chính quyền TPHCM và An Giang đã tận tình giúp đỡ. Một điều mà trong tiến trình thi công trụ sở, giáo phận luôn cảm thấy tự hào đó là sự góp phần rất tích cực từ phía anh chị em giáo dân, cá nhân hay tập thể các giáo xứ, giáo họ, giáo điểm, qua sự cổ vũ của các linh mục trong giáo phận.** Ở đây, chúng ta có thể kể ra trong thánh lễ TẠ ƠN này 3 Ơn Huệ đặc biệt trong tiến trình thi công:

* Một là tiến trình thi công hoàn tất theo đúng kế hoạch một cách hết sức tốt đẹp,

* Hai là sự an toàn trong thi công, đặc biệt là nhân mạng được đảm bảo trong suốt tiến trình xy dựng,

* Ba là đường hướng tham gia và hiệp thông vì sứ vụ với tinh thần đồng trách nhiệm được thể hiện rõ nét từ khi công trình đuợc khởi sự cho đến hoàn thành.Xin Chúa trả công bội hậu cho mọi người đã góp phần xây dựng trụ sở.

Chúng ta dâng lên Chúa và trao cho nhau tràng pháo tay tạ ơn (Vỗ tay)** Đây cũng là ngày báo công.

Vâng, Thưa anh chị em,

Vì trụ sở ở cách xa giáo phận gần 200 cây số, nên không thể tổ chức lễ tạ ơn với sự hiện diện của đại diện chính thức của toàn giáo phận tại chính trụ sở, nên tôi và ban tư vấn quyết định tổ chức ngày báo công hôm nay tại giáo phận. Vì đường hướng của giáo phận là tham gia và hiệp thông vì sứ vụ trong tinh thần đồng trách nhiệm, nên đây là cơ hội tốt để giám mục và các linh mục có trách nhiệm đối với công trình sẽ báo cáo cho toàn giáo phận để cùng vui mừng tạ ơn Chúa và cám ơn nhau về công trình xây dựng trụ sở đã hoàn tất.** Đây cũng là thánh lễ cầu bình an cho các sinh hoạt của trụ sở. Vì đã phó thác sinh hoạt của trụ sở dưới sự bảo trợ của Thánh Giuse, nên chúng tôi quyết định cử hành lễ tạ ơn và cầu bình an tại giáo phận trong tháng Thánh Giuse. Trong thánh lễ này, chúng ta xin Chúa, qua sự bầu cử của Thánh Giuse, luôn gìn giữ trụ sở, không chỉ là cơ sở vật chất, mà cả các sinh hoạt, các nhân sự điều hành, và tất cả mọi người sẽ có dịp hiện diện trong trụ sở. Ước gì Trụ sở mới thực hiện được ý định của Chúa, mà tôi sẽ chia sẻ với cộng đoàn trong bài giảng về đường hướng tu đức với nét tu đức lữ hành của giáo phận.Xin mời cộng đoàn đứng để bắt đầu dâng lễ.
BÀI GIẢNG

(Phúc âm Mt 1, 18-24)
NÉT TU ĐỨC LỮ HÀNH


Anh chị em thân mến,

Trong bài giảng thánh lễ khởi công ngày 28/11/2009 tại nhà thờ Bùi Phát, tôi đã đề ra 3 ý nghĩa chính của việc xây dựng trụ sở Long Xuyên, như một trong những công trình đánh dấu kỷ niệm 50 năm ngày thành lập Giáo Phận:

** Ý nghĩa thứ I: Với việc xây dựng Trụ sở Long Xuyên, giáo phận hy vọng sẽ tiếp tục làm trổ sinh hoa trái từ những cuộc qui tụ.

** Ý nghĩa thứ II:Khixây dựng Trụ sở, giáo phận mong muốn, sẽ có cơ hội thi hành vai trò là Mẹ và là Thày để huấn luyện đức tin.

** Ý nghĩa thứ III: Xây dựng Trụ sở, giáo phận sẽ đi ra ngoài ranh giới của giáo phận để hướng về cuộc qui tụ lớn của mầu nhiệm Nước Thiên Chúa.

Trong thánh lễ tạ ơn tại trụ sở ngày Lễ Thánh Giuse 19/3 vừa qua, nhìn vào gương mẫu của Thánh Giuse, tôi đã hướng về tương lai của trụ sở, để vạch ra đường hướng mục vụ cho các hoạt động của trụ sở, với 3 nét chính sau đây:

Thứ nhất, Thánh Giuse là gia trưởng của gia đình thánh. Noi gương Thánh Giuse, trụ sở sẽ luôn mở rộng để đón tiếp mọi người như Thánh Giuse đã đón tiếp Đức Mẹ và Chúa Giêsu vào nhà mình.

Thứ hai, Thánh Giuse có kinh nghiệm l người vô gia cư tại Bethleem. Noi gương thánh Giuse, trụ sở luôn hoạt động với tinh thần phục vụ mọi người như Thánh Giuse phục vụ Đức Mẹ và Chúa Giêsu, nhất là trong lúc cơ nhỡ.

Thứ Ba, Thánh Giuse có kinh nghiệm của một người đem gia đình đi di cư tại Ai Cập. Trụ sở sẽ phải luôn hoạt động với đuờng hướng qui tụ và hiệp thông mọi người vào Nước Thiên Chúa.

Hôm nay, tại Nhà Thờ Chánh Toà của giáo phận, tôi mời gọi cộng đoàn suy tư về một cách sống tu đức của giáo phận, đặc biệt cho các hoạt động của trụ sở Long Xuyên, một cách sống tu đức cũng noi gương thánh Giuse, người lữ hành. Nên tôi gọi đây là những nét tu đức lữ hành.Thưa anh chị em thân mến,

** Trước hết, nguời lữ hành luôn phải đối thoại với Chúa để đón nhận Thánh ý Cha cho hướng đi của cuộc hành trình. Thánh Giuse đã đối thoại với Chúa mỗi khi phải có một quyết định hướng đi, cho đời mình, cũng như cho Thánh Gia. Điều thiết yếu trong cuộc đối thoại của Thánh Giuse là thái độ lắng nghe, lắng nghe để đón nhận sứ điệp, lắng nghe để đón nhận tác giả của sứ điệp là Thiên Chúa, lắng nghe để đón nhận mọi người có liên quan đến sứ điệp là Đức Mẹ và Đấng Cứu Thế. Đây là thái độ lắng nghe trong chiêm niệm để đón nhận Thánh Ý Cha. Từ Thánh Ý Cha, Thánh Giuse tìm đuợc hướng đi cho cuộc đời mình, một hướng đi trong chương trình của Thiên Chúa.

** Thứ đến, người lữ hành cần tin tưởng vào những người mình gặp gỡ trên đường đi để thiết lập các tương quan vì sứ mạng. Vì tin tưởng Đức Mẹ, nên trước các sự kiện lạ lùng nơi Đức Mẹ, Thánh Giuse như ngỡ ngàng trước huyền nhiệm, nên quyết định âm thầm không dám can dự vào huyền nhiệm. Nhưng cũng chính vì tin tưởng, nên khi biết được ý Chúa, Thánh Giuse sẵn sàng đón nhận Đức Mẹ và bào thai trong lòng Đức Mẹ, và vì thế, cũng thiết lập tương quan với toàn thể nhân loại trong chương trình cứu độ của Thiên Chúa. Nhờ tin tưởng, Thánh Giuse thiết lập các tương quan vì sứ mạng. Đây là thái độ tin tưởng trong Hiệp Thông.

** Thứ ba, là dấn thân trong mọi sinh hoạt để phục vụ vì tình yêu. Thánh Giuse lữ hành đã thực hnh nghề thợ mộc để nuôi sống mình và Thánh Gia, nhưng cũng sử dụng nghề thợ mộc để phục vụ những nhu cầu gia dụng của những người đồng hương Nazareth và vùng phụ cận. Đối với Thánh Giuse, động lực phục vụ là tình yêu; cách phục vụ là khiêm tốn; bầu khí phục vụ là âm thầm. Đây là sự phục vụ trong quên mình tự huỷ. Vì tinh thần phục vụ, Thánh Giuse đã được tham dự vào mầu nhiệm tự huỷ của Đức Kitô, đấng “đến không phải để được người ta phục vụ nhưng là phục vụ và hiến mạng sống mình làm giá cứu chuộc cho muôn nguời”.

** Cuối cùng là Ước mơ về các kế hoạch và dự án để xây dựng vương quốc của Thiên Chúa. Thánh Giuse là người lữ hành của các giấc mơ. Giấc mơ như một cách biểu hiện của vô thức. Vô thức nơi Thánh Giuse được hình thành từ đời đời trong kế hoạch của Thiên Chúa. Trong chương trình này, vì tội nguyên tổ, nên kế hoạch địa đàng được thay đổi bằng kế hoạch Thiên Đàng. Và kế hoạch được thực hiện qua dân tộc Israel được tuyển chọn, và qua dòng tộc vua Đavit được xức dầu. Thánh Giuse được chọn để cho Đấng Cứu Thế thuộc dòng dõi hợp pháp của vua Đavit đúng như kế hoạch của Thiên Chúa. Đây là Giấc Mơ của Huyền Nhiệm Trời Mới Đất Mới.

Anh chị em thân mến,

Hội Thánh Long Xuyên hiệp thông với Hội Thánh toàn cầu là một hội thánh lữ hành. Các sinh hoạt mục vụ và truyền giáo của Giáo phận Long Xuyên, trong đó có sinh hoạt và tổ chức của trụ sở Long Xuyên, cần được thực hiện trong nét tu đức lữ hành noi gương Thánh Giuse. Chúng ta phó thác giáo phận như một gia đình cho Thánh Giuse bảo trợ. Xin dâng lên ngài Trụ Sở Long Xuyên với tinh thần lắng nghe trong chiêm niệm, tin tưởng trong hiệp thông, dấn thân trong tự huỷ và ước mơ trong huyền nhiệm.

Như Thánh Giuse, người lữ hành của những ước mơ, giáo phận Long Xuyên ước mơ trụ sở Long Xuyên sẽ là một quán trọ, một quán trọ luôn rộng cửa để tiếp đón, tiếp đón với lòng hiếu khách để qui tụ, qui tụ như nhận được một cơ hội để phục vụ, và phục vụ mọi người để xây dựng cộng đoàn Nước Thiên Chúa. Đây là cộng đoàn của niềm tin Chúa Kitô đang hiện diện trong tâm hồn mọi người. Đây là cộng đoàn của đức ái thực hiện giới luật yêu thương của Đức Kitô. Đây là cộng đoàn của hiệp thông quyết tâm làm cho ước nguyện hiệp nhất của Đức Kitô được thành sự.

Lạy Thánh Giuse, Người Lữ Hành, xin chúc lành và cùng đồng hành với Hội Thánh Long Xuyên Lữ Hành của chúng con. Amen.


Về Đầu Trang Go down
Xem lý lịch thành viên
 
Thánh lễ tạ ơn về việc khánh thành Trụ Sở Long Xuyên tại Sài Gòn
Về Đầu Trang 
Trang 1 trong tổng số 1 trang

Permissions in this forum:Bạn không có quyền trả lời bài viết
 :: Thông Tin :: Thông tin- Thông báo của Giáo phận-
Chuyển đến