Trang ChínhGalleryTrợ giúpTìm kiếmThành viênNhómĐăng kýĐăng Nhập

Share | 
 

 GIỚI TRẺ ĐỆ TRÌNH HIẾN CHƯƠNG - MAGNA CARTA - VỀ CÁC GIÁ TRỊ TẠI LIÊN HIỆP QUỐC

Go down 
Tác giảThông điệp
minh_thanh
Thành viên Nhiệt tình
Thành viên Nhiệt tình
avatar

Tổng số bài gửi : 45
Points : 95
Rep power : 0
Join date : 20/07/2010
Age : 30
Đến từ : phu quoc,kien giang

Bài gửiTiêu đề: GIỚI TRẺ ĐỆ TRÌNH HIẾN CHƯƠNG - MAGNA CARTA - VỀ CÁC GIÁ TRỊ TẠI LIÊN HIỆP QUỐC    Fri Aug 20, 2010 8:08 am

Giới trẻ đệ trình Hiến chương - Magna Carta - về các giá trị tại LHQ


TTCG (NEW YORK, 19-8-2010, Zenit) - Một nhóm thanh niên đại diện cho 20 quốc gia trình bày một Hiến chương về các giá trị (chú thích nguồn gốc Magna Carta: Đại Hiến chương nước Anh do Vua John ban hành năm 1215) tại Liên Hiệp Quốc (LHQ) trong một buổi họp dưới sự chủ toạ của Đức Tổng Giám mục New York và quan sát viên thường trực của Toà Thánh trước diễn đàn LHQ.

Nghị viện Giới trẻ Thế giới (The World Youth Parliament), được thành lập năm 1991, đã soạn thảo Hiến chương (Magna Carta) và được trình bày ngày 13-8, sau 2 năm chuẩn bị.

Đức Hồng y Edward Egan, Tổng Giám mục về hưu của New York, ca ngợi và hoan nghênh sáng kiến này như là một điểm tham chiếu cho xã hội hiện đại. Ngài nhấn mạnh rằng Magna Carta nêu ra tất cả các chủ đề lớn của nhân loại, đặc biệt là quyền sống và quyền tự do, và được dựa trên tinh thần con người.

Trước khi chính thức trình bày Magna Carta, giới trẻ của nghị viện gặp nhau tại Đại học Thánh Gioan ở New York trong 2 ngày, để thảo luận và tranh luận trên 10 nguyên tắc được nêu lên trong bản Hiến chương.

Văn bản cuối cùng được trình bày như một “tuyên bố của các cam kết cá nhân - statement of personal commitments” không phải là “bản phê bình xã hội hoặc một tài liệu để phản đối hoặc đòi hỏi quyền lợi”. Bản Hiến chương không phản ánh lợi ích đặc biệt nào, nhóm trẻ giải thích, kể từ khi Nghị viện Giới trẻ Thế giới tìm kiếm "cả về phương tiện và những giải pháp chung có ích lợi cho toàn thể, luôn luôn với một khuynh hướng nhắm tới sự tự hy sinh (self-sacrifice) và lòng quảng đại". Cuối cùng, "cánh cửa được mở ra cho tất cả giới trẻ tham gia để phản ánh nguyện vọng của mình: Tài liệu này cho thấy các đặc tính của xã hội mà chúng ta, những người trẻ, mong muốn xây dựng".

10 điểm

Bản Hiến chương trình bày các giá trị khác nhau, từ các chủ đề như “con người mở ngỏ cho sự siêu việt", đến các chủ đề về gia đình, giáo dục và môi trường. Mỗi một tiểu điểm trong 10 chủ điểm được kèm theo bởi một cam kết của giới trẻ.

Ví dụ, giới trẻ khẳng định: "Điều quan trọng là gia đình được thành lập qua hôn nhân giữa một người nam và một người nữ, với những trẻ em và các thành viên thuộc các lứa tuổi khác nhau nhằm chia sẻ cuộc sống của họ, tạo cho nhau một sự tôn trọng xứng đáng".

Và họ làm theo lời khẳng định này với cam kết: "Chúng tôi cam kết giá trị của tất cả các thành viên gia đình chúng tôi trong mọi tình huống, đem lại cho họ danh dự và thể hiện một thái độ phục vụ hoặc hỗ trợ lẫn nhau".

"Tất cả chúng ta có quyền được sống tại một nơi sạch sẽ và lành mạnh, hơn nữa, chúng ta có nghĩa vụ để thúc đẩy điều đó", giới trẻ khẳng định. Và họ đoan hứa cam kết để "ngăn chặn việc ô nhiễm các hệ sinh thái, quản lý đúng chất thải chúng ta tạo ra, và trở thành những người ủng hộ cho một môi trường lành mạnh cho tất cả mọi người".

Diễn đàn đối thoại

Nghị viện Giới trẻ Thế giới được thành lập năm 1981 bởi Fernando Rielo Pardal (1923-2004), người sáng lập Sứ vụ Truyền giáo Idente và Giới trẻ Idente. Gia đình tinh thần Idente bao gồm nam giới và phụ nữ, giáo dân và giáo sĩ, những người độc thân và những người đã kết hôn. Nghị viện được công nhận theo giáo luật (canonically) tại Madrid, Tây Ban Nha, vào năm 1994; và 10 năm sau đó được Toà Thánh công nhận.

Nghị viện Giới trẻ được hình thành từ một bài diễn thuyết của vị sáng lập được trình bày ngay tại trụ sở LHQ. Pardal đã nói về viễn ảnh của ông rằng những người trẻ tuổi ở cấp độ toàn cầu có thể lắng nghe và vì thế đưa ra một đóng góp quyết định về các vấn đề xã hội và tâm linh.

Nghị viện Giới trẻ đang xem xét các chiến lược để thực hiện Magna Carta ở mức độ toàn cầu.Mai Trang


2010: Năm Giới trẻ Thế giới của Liên Hiệp Quốc
theo truyền thông công giáo
Về Đầu Trang Go down
Xem lý lịch thành viên
 
GIỚI TRẺ ĐỆ TRÌNH HIẾN CHƯƠNG - MAGNA CARTA - VỀ CÁC GIÁ TRỊ TẠI LIÊN HIỆP QUỐC
Về Đầu Trang 
Trang 1 trong tổng số 1 trang

Permissions in this forum:Bạn không có quyền trả lời bài viết
 :: Thông Tin :: Thông Tin - Tin tức Giáo Hội-
Chuyển đến