Trang ChínhGalleryTrợ giúpTìm kiếmThành viênNhómĐăng kýĐăng Nhập

Share | 
 

 CÓ KẺ ĐỨNG CHÓT SẼ LÊN HÀNG ĐẦU...

Go down 
Tác giảThông điệp
minh_thanh
Thành viên Nhiệt tình
Thành viên Nhiệt tình
avatar

Tổng số bài gửi : 45
Points : 95
Rep power : 0
Join date : 20/07/2010
Age : 30
Đến từ : phu quoc,kien giang

Bài gửiTiêu đề: CÓ KẺ ĐỨNG CHÓT SẼ LÊN HÀNG ĐẦU...    Thu Aug 19, 2010 5:19 pm

CÓ KẺ ĐỨNG CHÓT SẼ LÊN HÀNG ĐẦU
VÀ KẺ ĐỨNG ĐẦU SẼ XUỐNG HÀNG CHÓT

(Tin Mừng Chúa Nhật XXI Thường Niên C)

Luc 13,22-30


Lạy Chúa Giêsu Thánh Thể,

Khi có người thắc mắc ai sẽ được vào Nước Trời và có nhiều hay ít thì Chúa đã không trả lời trực tiếp câu hỏi mà lại cảnh báo chúng con: “Hãy chiến đấu để qua được cửa hẹp mà vào”. Đó là Chúa muốn chúng con phải luôn luôn kiểm điểm đời sống thiêng liêng của mình: mối tương quan với Chúa và với tha nhân như thế nào? ở mức độ nào? Đồng thời cảnh giác chúng con tránh rơi vào 3 thái độ tiêu cực:

Thứ nhất: Ỷ lại vào lòng thương xót Chúa mà không hoán cải

Như người Dothái xưa tự hào là con cháu tổ phụ Abraham (x. Lc 3,9), chúng con ngày nay cũng có suy nghĩ mình là đạo gốc, lâu đời, toàn tòng hay có người anh em, họ hàng, thân sơ làm giám mục, linh mục rồi yên tâm mình sẽ được cứu độ. Lời Chúa hôm nay nhắc nhở chúng con: ơn cứu độ không phải ở việc có quen biết Chúa, họ hàng thân thích với Chúa, cùng ăn cùng uống và cùng sống với Chúa…, mà hệ tại ở việc chúng con phải được tái sinh trong Chúa thành thọ tạo mới bằng việc hoán cải nội tâm và canh tân đời sống (x. 2 Cr 5,17). Thật vậy, việc khiêm tốn, hạ mình hối cải trước sự công chính và thánh thiện của Chúa sẽ là điều Chúa ưa thích.

Chính Chúa đã hứa dành Nước Trời cho người trộm biết ăn năn hối cải (x. Lc 23,39-43). Chúa đã cho người thu thuế trở nên công chính sau khi thú nhận tội lỗi (x. Lc 18,9-14). Chúa cũng bày tỏ nỗi vui mừng của triều thần thiên quốc khi người tội lỗi ăn năn sám hối (x. Lc 15,7-10). Chúa cũng ban ơn cứu độ cho ông Dakêu khi ông được lời Chúa biến đổi từ con người tham lam, ích kỷ thành con người quảng đại, rộng rãi (x. Lc 19,1-10). Và để nhấn mạnh tầm quan trọng của việc hoán cải, Chúa đã cảnh báo: nếu ai không chịu sám hối thì sẽ bị chết hết, nghĩa là không được phục sinh trong nước Chúa (x. Lc 13,5).

Thứ hai: Ỷ lại vào lòng Chúa yêu thương mà thờ ơ với việc thờ phượng Chúa

Lấy lý do đạo ở tâm, chúng con đã nhiều lần hờ hững với việc thờ phượng Chúa: lười tham dự thánh lễ hay tham dự chỉ cho có mà không có chút tâm tình nào với Chúa; hoặc chẳng có lấy một lời kinh dâng ngày mới cho Chúa mỗi sáng sớm khi thức dậy hay tạ ơn Chúa đã ban một ngày bình an khi ngày sắp tàn.

Đặc biệt mỗi ngày, Chúa mời gọi chúng con đến tham dự bàn tiệc Thánh Thể Chúa mỗi ngày để vào Nước Trời. Nhưng rất nhiều lần chúng con thường hay lảng tránh vì còn đang mải miết với những lợi ích kinh tế, những toan tính vinh hoa phú quý ở đời: nào là bận buôn bán, lo ký kết hợp đồng, mắc những cuộc hẹn với bạn bè hay người yêu… nói chung là lo “lấy vợ, tậu trâu, làm nhà” (xem ý Lc 14,15-24). Vì bận tâm sự đời, nhiều khi chúng con vô tình cũng có mà cố ý cũng có, đã đặt Chúa ở hàng thứ yếu khi nguỵ biện rằng: cơ hội làm giàu chỉ có một lần còn tham dự thánh lễ thì lúc nào mà chẳng được. Hôm nay, Chúa nhắc lại cho chúng con biết, thời giờ chờ đợi khách dự tiệc đã hết, tiệc thánh đã bắt đầu và cửa phòng tiệc đã đóng lại. “Cửa đóng lại” đó là khi thân xác nằm xuống trở về cát bụi và bấy giờ thì không còn cơ hội dự tiệc thánh của Chúa nữa.

Thứ ba: Làm một số việc lành rồi nghĩ rằng Chúa phải thưởng công

Trong cuộc sống, nhiều lúc và nhiều lần chúng con diễn vai người Pharisêu: cố gắng làm một số việc lành phúc đức (chưa kể có làm với ý ngay lành hay không) để rồi tự cho mình là tốt lành, công đức, thánh thiện hơn người, mà không biết rằng những việc lành đó chỉ là bổn phận, là lòng hiếu thảo của một người con nhằm ca tụng, tạ ơn tình thương của Chúa đã cho chúng con hiện hữu và làm nghĩa tử của Chúa trong tình bạn hữu với Chúa Giêsu (x. Ga 15,14).

Như những người thợ làm vườn nho giờ thứ nhất (x. Mt 20,1-16), chúng con cũng muốn Chúa thưởng phần nhiều hơn vì đã đi theo Chúa từ sớm hơn hoặc ganh tỵ với những ai bằng mình mà không biết rằng ơn cứu độ xuất phát từ lòng từ bi nhân hậu hay xót thương của Chúa dành cho tất cả mọi người như nhau dù mới theo Chúa hay đã theo Chúa từ lâu, lại càng không phải do công trạng của chúng con (nhiều hay ít). Chính tính kiêu căng muốn hơn người đã làm cho chúng con bất ngờ khi tưởng mình đứng đầu những kẻ được chọn thì lại là kẻ đứng rốt hết trong số những người được chọn, và thật bất ngờ hơn khi những kẻ chúng con tưởng đứng chót (những người bé mọn) thì lại là những người Chúa chọn đầu tiên.

Lạy Chúa Giêsu, khi cầu nguyện với Chúa Cha, Chúa đã hứa ban Nước trời ngay ở đời này cho những ai tin nhận Thiên Chúa qua việc tin nhận vào Đức Giêsu Kitô là Đấng cứu chuộc Chúa Cha sai đến (x. Ga 17,3), xin cho chúng con biết thực hành đức tin ấy bằng cách qua “cửa hẹp” là chấp nhận cuộc thanh luyện “từ bỏ”, tuy “đau đớn” nhưng dẫn tới sự sống đời đời.

Lạy Chúa Giêsu, xin cho lòng trí chúng con luôn hướng về quê trời là kho tàng đáng để chúng con tìm kiếm. Và xin cho linh hồn chúng con luôn cảnh giác, thức tỉnh trước ngày giờ của Chúa hầu hân hoan, vui mừng khi giờ Chúa đến. Amen.

Giuse Đỗ Anh Dũng, OP


theo truyền thông công giáo
Về Đầu Trang Go down
Xem lý lịch thành viên
 
CÓ KẺ ĐỨNG CHÓT SẼ LÊN HÀNG ĐẦU...
Về Đầu Trang 
Trang 1 trong tổng số 1 trang

Permissions in this forum:Bạn không có quyền trả lời bài viết
 :: Tài liệu :: Bài Giảng-
Chuyển đến