Trang ChínhGalleryTrợ giúpTìm kiếmThành viênNhómĐăng kýĐăng Nhập

Share | 
 

 BIÊN BẢN HỌP THƯỜNG KỲ LẦN I/2010 CỦA UỶ BAN GIÁO LÝ ĐỨC TIN

Go down 
Tác giảThông điệp
thu_thao8945
Thành viên Tích Cực
Thành viên Tích Cực
avatar

Tổng số bài gửi : 180
Points : 391
Rep power : 7
Join date : 20/07/2010

Bài gửiTiêu đề: BIÊN BẢN HỌP THƯỜNG KỲ LẦN I/2010 CỦA UỶ BAN GIÁO LÝ ĐỨC TIN    Wed Aug 18, 2010 5:16 pm

Biên bản họp thường kỳ lần I/2010 của Uỷ ban Giáo lý Đức tin

UB GIÁO LÝ ĐỨC TIN – Sáng ngày 14 tháng 7 năm 2010, tại Trung tâm Mục vụ Sài Gòn (TGP. TP.HCM) đã diễn ra phiên họp thường kỳ lần I/2010 của UB Giáo lý Đức tin trực thuộc HĐGMVN. Do nhu cầu thực tế, UB đã quyết định thành lập trang web UBGLĐT, đồng thời Ban Thần học cũng xin bổ sung nhân sự và đề nghị một số vị phụ trách các tiểu ban Tín lý, Luân lý và Học thuyết xã hội. Sau đây là biên bản cuộc họp:


BIÊN BẢN HỌP THƯỜNG KỲ LẦN I/2010

CỦA UỶ BAN GIÁO LÝ ĐỨC TIN TRỰC THUỘC HỘI ĐỒNG GIÁM MỤC VIỆT NAM

14.7.2010

THÀNH PHẦN


Đức cha Chủ tịch Phaolô Bùi Văn Đọc và thành viên của 3 ban:

Ban Thần học


Đức cha Phaolô Nguyễn Thái Hợp

Lm. Giuse Tạ Huy Hoàng

Lm. Phanxicô Xaviê Bảo Lộc

Lm. Antôn Hà Văn Minh

Lm. Emmanuel Nguyễn Hồng Sơn

Lm. Phaolô Phạm Đăng Thiện

Lm. Louis Nguyễn Anh Tuấn

Sr. Elizabeth Trần Như Ý Lan

Ban Giáo lý


Đức ông Vinhsơn Đặng Văn Tú

Lm. Phêrô Nguyễn Văn Hiền

Lm. Giuse Nguyễn Đức Cường

Lm. Stêphanô Nguyễn Văn Đậu

Lm. Giuse Bùi Hoàng

Lm. Vinh Sơn Nguyễn Văn Thanh

Lm. Anphongsô Nguyễn Văn Thế

Lm. Giuse Nguyễn Văn Thịnh

Lm. Đa Minh Phạm Minh Tiến

Lm. Phanxicô Xaviê Nguyễn Văn Việt

Chị M. Mađalêna Phạm Thị Thuý


Ban Biên soạn Từ vựng Công giáo


Chị Maria Nguyễn Kim Lệ

NỘI DUNG

1. Duyệt lại những sinh hoạt của các ban (chung)

2. Sinh hoạt theo ban (riêng)

3. Đúc kết (chung)DIỄN TIẾN


Trước hết, Đức cha Chủ tịch ưu tư về tình hình Giáo Hội VN trong những tháng qua; theo đó, giáo dân bị dao động không ít bởi những thông tin lệch lạc hay phê bình chỉ trích nhắm vào hàng giáo phẩm, gây hoang mang và chia rẽ trong cộng đoàn. Tình hình này đòi hỏi UBGLDT cũng như các uỷ ban trực thuộc HĐGMVN phải làm việc nhiều hơn và lên tiếng kịp thời để duy trì sự hiệp nhất trong chân lý. Kế đến, Đức Cha đề nghị (1) tổ chức lại ban Thần học, một mặt tăng cường nhân sự mặt khác đẩy mạnh các mặt tín lý, luân lý và học thuyết xã hội; đồng thời (2) thiết lập trang web của UBGLĐT làm phương tiện để hướng dẫn đời sống đức tin theo định hướng kitô giáo và làm nơi trao đổi kinh nghiệm, tài liệu học hỏi, tham khảo vv... Cuối cùng, ngài ước mong bản dịch các văn kiện Công đồng chung Vaticanô II cũng như các tông huấn và thông điệp của Đức Gioan Phaolô II sớm được hoàn tất để có thể ấn và phát hành vào dịp bế mạc Năm Thánh 2010.

Báo cáo


1. Ban Thần học


Đề cập đến các vấn đề sau: (1) Việc biên soạn Tài liệu Làm việc cho Đại hội Dân Chúa vào tháng 11/2010; (2) Hiệu đính các bản dịch văn kiện Công đồng Vaticanô II và những thông điệp của Đức Giáo Hoàng Gioan Phaolô II, và (3) Những công việc sắp tới.

Hướng tới Đại hội Dân Chúa:


Để chuẩn bị Đại hội Dân Chúa sẽ được tổ chức tại TGP TP.HCM vào tháng 11/2010, Ban Thần học đã hoàn tất việc biên soạn Tài liệu Làm việc (Instrumentum Laboris) cho Đại hội để trình HĐGM VN phê chuẩn; từ đó, xây dựng nội dung thuyết trình hay hội thảo. Tài liệu làm việc được tiến hành theo các bước sau:


Biên soạn: dựa vào đề cương Giáo hội tại Việt Nam: Mầu nhiệm, Hiệp thông, Sứ vụ, một số tài liệu khác của Huấn quyền và những ý kiến đóng góp từ các giáo phận, các cộng đoàn cũng như cá nhân.

Sau khi biên soạn, Tài liệu làm việc đã được gửi đến các Giám mục trong Nhóm soạn thảo văn bản của HĐGMVN xin đóng góp ý kiến, để đúc kết và hoàn chỉnh bản văn.

Gửi bản văn hoàn chỉnh đến tất cả các Giám mục thuộc HĐGMVN trước Hội nghị thường niên kỳ II vào tháng 10/2010.

Hiệu đính các bản dịch văn kiện (Công đồng Vaticanô II và những thông điệp của Đức Giáo Hoàng Gioan Phaolô II):


Công việc chưa thể hoàn tất vì nhiều bản văn hiệu đính chưa gửi về cho Ban Thần học để đúc kết. (Tổng số các bản văn hiệu đính: 17. Số bản văn gửi về: 8, còn thiếu 9 bản văn).

Những công việc sắp tới:


Tích cực góp phần vào việc tổ chức Đaị hội Dân Chúa bằng cách kết hợp với Ban Thư ký của Đại hội, lắng nghe các ý kiến của các tham dự viên, đúc kết làm thành những đề nghị gửi đến HĐGM; dựa vào đó, biên soạn văn kiện sau Đại hội.

b) Đẩy mạnh việc hiệu đính các văn kiện, dự trù hoàn thành trong dịp bế mạc Năm Thánh 2010.

2. Ban Biên soạn Từ vựng Công giáo


Tường trình 4 vấn đề sau: (1) Nhìn lại những dự kiến năm 2009; (2) Những việc đã hoàn thành (3) Những khó khăn gặp phải; (4) Những dự kiến và hướng giải quyết.


Nhìn lại những dự kiến năm 2009:


Cải thiện việc tổ chức sao cho hữu hiệu để các “tổ chuyên môn” có thể làm việc đều đặn.

Định nghĩa xong 500 mục từ.

Tạo điều kiện thuận lợi để những ai có khả năng và muốn hợp tác có thể đóng góp, ví dụ như những hình thức Forum, Paltalk, Website, vv.

Tìm những chuyên viên vi tính cần thiết.

Những việc đã và đang hoàn thành:


Hình thành các tiểu tổ hoạt động: Cố Vấn; Tổ chức định nghĩa; Tìm định nghĩa mẫu; Duyệt xét các định nghĩa, Phiên âm; Xuất Bản (tiểu tổ này sẽ hình thành vào tháng 8/2010).


Duyệt xét định nghĩa: Tổng cộng các định nghĩa được duyệt từ đầu năm 2010 đến nay là 190 định nghĩa, theo sự sắp xếp như sau:

– Nhân sự: gồm các chuyên viên trong và ngoài nước, thuộc các lãnh vực khác nhau.

– Phương pháp duyệt xét định nghĩa :Có bản thảo các định nghĩa làm theo Kim Chỉ Nam; Duyệt xét các định nghĩa loại bản thảo; Biểu quyết kết quả chung kết (chuyên viên nhóm họp hoặc làm việc qua email).

– Có 3 hệ duyệt xét: Các khóa làm việc tập trung, liên tục trong vài ngày; Ban thường trực (2 nhóm: nhóm Sài Gòn 2 ngày/ tháng; nhóm Paris); Các chuyên viên chuyên ngành duyệt xét rồi gởi về VP qua email (có thư ký tổng hợp các ý kiến). Cho cả 3 hệ, luôn có một Ban thư ký phụ trách tổng hợp lại những ý kiến, viết lại những định nghĩa của các ngày duyệt xét.


Những khó khăn gặp phải:


Dự định lập trang web không thành công, vì nhiều lý do, một trong những lý do quyết định là tổ TVCG chưa đủ dữ liệu để cung cấp cho các chuyên viên về website.

Đối với các hình thức làm việc Forum, Paltalk, Skype, với mục đích tạo điều kiện cho những người ở xa có thể trao đổi, làm việc đều đặn với các tổ. Tuy nhiên vấn đề gặp phải là mạng thường bị kẹt, không nối kết được, hoặc bị cúp điện làm cho các cuộc hẹn với các chuyên viên ở xa phải hủy bỏ. Mặt khác các trang thiết bị kỹ thuật còn yếu nên chất lượng các cuộc trao đổi thường có tính tương đối, các chuyên viên không diễn tả được hết ý muốn nói. Để đầu tư các thiết bị hiện đại lại đòi hỏi Ban phải có vốn, đây là một vấn đề nan giải.


Công tác định nghĩa: vì bảng mục từ bổ sung chưa hoàn tất, nhất là vì thiếu các chuyên viên chuyên ngành nhận định nghĩa, nên khâu định nghĩa đang chậm lại.


Thiếu chuyên viên tham gia định nghĩa và duyệt xét định nghĩa.


Các cha có trách nhiệm lại phải gánh quá nhiều công việc bổn phận, lại ở xa nên nhiều khi khó bàn bạc vì thế công việc bị chậm trễ.


Những dự kiến và hướng giải quyết


a) Dự tính có một khóa duyệt xét vào 21-25/08/2010 tại Nha Trang; số định nghĩa duyệt xét khoảng 75 đến 80.

b) Tiếp tục công việc duyệt xét.

c) Định nghĩa các mục từ còn lại của bảng mục từ lấy từ sách GLHTCG.

d) Làm các bảng mục từ mới chuẩn bị cho các cuốn Từ vựng tiếp theo.

e) Cải thiện việc tổ chức sao cho các chuyên viên có thể cộng tác với TVCG một cách dễ dàng và đều đặn hơn.

f) Hy vọng dịp bế mạc Năm Thánh có thể xuất bản tập Từ vựng Công giáo đầu tiên gồm khoảng 300 định nghĩa.

3. Ban Giáo lý


Ban Giáo lý đề cập đến 3 vấn đề sau: (1) Những hoạt động đã và đang thực hiện; (2) Những khó khăn; (3) Những đề nghị.

Những việc đã và đang thực hiện:

a) Ban Giáo lý Toàn quốc:

Ban Thường vụ của Ban Giáo lý toàn quốc đã nhóm họp chung tại Nha Trang vào hai ngày 17&18/5/2010 để hoàn tất việc biên soạn Nội quy của Ban Giáo lý, sau đó chuyển về Ban Giáo lý các Giáo tỉnh để xin đóng góp ý kiến. Bản nội quy này sẽ được trình và biểu quyết dịp Đại hội Giáo lý Toàn quốc lần III sẽ diễn ra tại ĐCV Hà Nội, dự kiến từ 16-18/8/2011.

b) Ban Giáo lý các Giáo tỉnh:

– Giáo tỉnh Hà Nội đã tổ chức Hội nghị Giáo lý Giáo tỉnh lần đầu tiên với 9 giáo phận tham gia (vắng Hải Phòng). Hội nghị đã diễn ra tốt đẹp vào các ngày 26-28/4/2010 tại Tòa giám mục Bắc Ninh. Trong dịp này, giáo tỉnh đã củng cố lại cơ chế tổ chức với thư ký mới (Lm Giuse Vũ Quang Học) và hai tổ chuyên môn: tổ nghiên huấn (Lm Đa Minh Đặng Văn Cầu) và tổ tài chính (Lm Fx Nguyễn Huy Liệu). Các giáo phận đã nhất trí hội nghị lần tới sẽ diễn ra vào tháng 10.2010 tại Hưng Hóa. Hội nghị cho thấy mặt mạnh của GLGT Hà Nội là giáo lý kinh bổn, một đóng góp quý giá cho GLGT Huế trong việc biên soạn Sách giáo lý hỏi-thưa chung cho cả nước.


– Giáo lý Giáo tỉnh Huế đang tiến hành soạn Sách giáo lý hỏi-thưa chung cho cả nước theo đề nghị của BGL Toàn Quốc. Mọi người đang chờ bản góp ý của các giáo phận Kontum, Đà Nẵng và Nha Trang để nhờ cha Võ Tá Khánh chỉnh lại. Sau đó, gửi cho các giáo tỉnh Hà Nội và Sài gòn góp ý lần cuối.


– Giáo tỉnh Sài gòn đã hoàn thành tài liệu học hỏi trong Năm Thánh, đang tiến hành lược đồ chung cho giáo lý phổ thông và đào tạo giáo lý viên. Riêng tài liệu đào tạo Giáo lý viên đã được biên soạn, và bắt đầu giai đoạn duyệt xét để hình thành một Giáo trình huấn luyện.


Về tổ chức, Ban giáo lý Giáo tỉnh Sài gòn chia làm 3 cụm, với các phận vụ sau: Cụm 1 gồm các giáo phận Đà Lạt, Phan Thiết, Xuân Lộc, Bà Rịa, phụ trách việc Phiên dịch và biên soạn; Cụm 2 gồm các giáo phận Tp.HCM, Phú Cường, Mỹ Tho, phụ trách Nghiên cứu và Huấn luyện; Cụm 3 gồm các giáo phận Long Xuyên, Cần Thơ, Vĩnh Long, phụ trách việc Truyền Thông và Xuất bản.


Những khó khăn gặp phải:


Về việc biên soạn Sách Giáo lý Hỏi Thưa chung cho cả nước, Ban Giáo lý Giáo tỉnh Huế đảm nhận việc này, tuy nhiên có 3/6 giáo phận không tham gia (Đà Nẵng, Nha Trang, Kontum).


Những đề nghị:


– Thành lập Website không chỉ giới hạn cho ban Giáo lý, mà chung cho UBGLĐT. Tên trang web của UBGLĐT: ubgldt.net hoặc ubgldt.com


– Thêm phần Lịch sử Giáo Hội VN và các tôn giáo bạn vào Sách Giáo lý Hỏi thưa chung cho cả nước.


– Đưa lên mạng các tài liệu: Sách Giáo Lý Hội Thánh Công Giáo, Toát yếu Sách Giáo Lý Hội Thánh Công Giáo, Hướng Dẫn Tổng quát việc dạy Giáo lý 1997, Chỉ dẫn dành cho GLV.


Đúc kết


1. Sách GLHTCG và các tài liệu khác thuộc quyền của UBGLĐT sẽ đưa lên mạng, sau khi trang web UBGLĐT hình thành.

2. Ban Thần học đề nghị những chữ viết tắt dùng trong các văn kiện Hội Thánh cần đưa ra nguyên tắc chung. Riêng về các chữ viết tắt Kinh Thánh sẽ theo quy định chung của UB Kinh Thánh và Phụng vụ Các giờ kinh.

3. Do nhu cầu thực tế, Ban Thần học xin bổ sung nhân sự và đề nghị các vị phụ trách các tiểu ban Tín lý, Luân lý và Học thuyết Xã hội.

4. Trang web UBGLĐT

Phụ trách: Cha Việt (Vĩnh Long).

Trong phiên họp lần sau Cha Việt sẽ báo cáo giao diện trang web.

Yêu cầu: Giao diện phải có phần dành cho các ban: Thần học – Giáo lý – Từ vựng.

5. Cuộc họp lần tới sẽ diễn ra vào trung tuần tháng 12/2010.

Các lần kế tiếp sẽ diễn ra trước hai kỳ họp thường niên của HĐGMVN.Làm tại Trung tâm Mục vụ TGP. TP.HCM


Ngày 14 tháng 7 năm 2010

Tổng Thư ký


Lm. Phêrô Nguyễn Văn Hiền


(Biên bản đã được Đức cha Chủ tịch hiệu đính & chấp thuận


Về Đầu Trang Go down
Xem lý lịch thành viên
 
BIÊN BẢN HỌP THƯỜNG KỲ LẦN I/2010 CỦA UỶ BAN GIÁO LÝ ĐỨC TIN
Về Đầu Trang 
Trang 1 trong tổng số 1 trang
 Similar topics
-
» Phim mới của Chung Tử Đơn cực hay_Legend Of The Fist: The Return Of Chen Zhen 2010-Huyền Thoại Trần Chân
» Phần mềm VOANET 1.0 - Hỗ trợ học tiếng Anh trên kênh tin tức thời sự VOA News
» VỀ LẠI MÁI NHÀ XƯA - 20 - 11 - 2010
» Giáo trình môn Kỹ Thuật Điện Tử
» Cá Hổ - Piranha 2010 DVDrip 'kinh hết cả dị...'

Permissions in this forum:Bạn không có quyền trả lời bài viết
 :: Thông Tin :: Thông Tin - Tin tức Giáo Hội-
Chuyển đến