Trang ChínhGalleryTrợ giúpTìm kiếmThành viênNhómĐăng kýĐăng Nhập

Share | 
 

 TGP. SÀI GÒN: LEGIO MARIAE MỪNG LỄ VÀ KỶ NIỆM 62 NĂM THÀNH LẬP

Go down 
Tác giảThông điệp
minh_thanh
Thành viên Nhiệt tình
Thành viên Nhiệt tình
avatar

Tổng số bài gửi : 45
Points : 95
Rep power : 0
Join date : 20/07/2010
Age : 30
Đến từ : phu quoc,kien giang

Bài gửiTiêu đề: TGP. SÀI GÒN: LEGIO MARIAE MỪNG LỄ VÀ KỶ NIỆM 62 NĂM THÀNH LẬP    Wed Aug 18, 2010 4:54 pm

TGP. Sài Gòn: Legio Mariae mừng lễ và kỷ
niệm 62 năm thành lập
Sài Gòn – Lúc 8 giờ sáng ngày 12-8-2010, hơn 700 hội viên hoạt động và hội viên tán trợ Legio Mariae Tổng Giáo phận Sài Gòn đã tập trung về nhà thờ Gx. Hà Nội, hạt Xóm Mới, để mừng kính Lễ Đức Mẹ Hồn Xác Lên Trời và kỷ niệm 62 năm Legio Mariae hiện diện tại Việt Nam. Thánh lễ do Cha Đaminh Đinh Ngọc Lễ, Linh giám Comitium SG3, chủ tế, cùng với các cha linh giám của Legio Mariae.

Trước Thánh lễ có phần giới thiệu sơ lược về sự hình thành và phát triển của Legio Mariae ở Việt Nam và phần diễn nguyện mừng lễ Mẹ Về Trời và kỷ niệm sinh nhật lần thứ 62 của Legio Mariae Việt Nam, với 8 tiết mục của 7 Curia. Với tấm lòng nhiệt thành, các anh chị em “diễn viên không chuyên” đã làm nên những tiết mục đặc sắc, từ những bước chân tình yêu khai phá với bao gian lao thăng trầm đến những hồng ân và hoa trái, từ chậm buồn thiết tha đến sôi động hào hùng: Tam ca “Tình yêu Thiên Chúa” (Curia Tân Bình); Hát múa “Thắp sáng trong con” (Curia Chí Hoà SG2); Múa “Xin tin yêu vào nơi Đức Kitô…” và “Con đường Giêsu…” (Curia Xóm Mới); Đơn ca “Ta đã làm gì” (ca viên ca đoàn Sao Mai GX Thị Nghè); Múa “Hãy thắp sáng lên” (Curia Tân Sơn Nhì); Tốp ca “Đẹp thay” (Curia Nữ Vương Ban Sự Bình An - Hóc Môn); Kịch “Bao Công tân kỳ án” (Curia Tân Sơn Nhì).

Cha chủ tế, trong bài giảng lễ, mời gọi những chiến sĩ của Mẹ trong Năm Thánh Giáo hội Việt Nam phải sống tinh thần cộng đồng trách nhiệm mà Hội đồng GMVN đã gợi ý. Ngài nhắn nhủ: “Đức Mẹ, nhờ quyền phép Chúa Thánh Thần, đã hạ sinh Chúa Cứu Thế và trở thành Mẹ Giáo Hội. Là Mẹ Giáo Hội, nhưng Mẹ cũng là con cháu nguyên tổ Adong và Eva nên Mẹ cũng là thành phần của Hội Thánh. Chúng ta cũng là những thành phần, là chi thể của Hội Thánh Chúa. Ơn gọi đầu tiên và lớn lao nhất, qua Bí tích Rửa Tội, chúng ta được làm con cái Chúa và được tháp nhập vào Giáo Hội của Người. Ơn gọi tiếp theo, qua Bí tích Thêm Sức, chúng ta được dồi dào ơn Chúa Thánh Thần để trở nên những chiến sĩ của Đức Kitô với nhiệm vụ bảo vệ Hội Thánh Người. Những ơn gọi tiếp theo, để sống đời giáo sĩ, tu sĩ hay đôi bạn thì đều bình đẳng như nhau, cùng gánh vác trách nhiệm với nhau, gánh vác cho nhau. Các chi thể đều giữ những nhiệm vụ cần thiết và quan trọng trong thân thể, các chi thể không thống trị nhau mà cùng giúp đỡ bổ sung nhau làm cho thân thể nên vững mạnh”.

Ngài nhấn mạnh rằng địa vị lớn nhỏ không quan trọng, quan trọng là có ra sức đóng góp kiến tạo Hội Thánh Chúa hay không, có yêu thương nhiều hay không: “10 nén mà không sinh lợi đủ 10, 1 nén mà không sinh thêm 1 thì đều bị quở trách. Biết ý chủ nhiều mà không thực thi thì bị đòn nhiều, biết ít hơn thì bị đòn ít hơn…”.

Ngài cũng nhắc lại 2 nhiệm vụ Hội viên Legio Mariae: nhiệm vụ bên trong là thánh hoá bản thân mình để nên thánh thiện đạo đức, và nhiệm vụ bên ngoài là nên tông đồ của Chúa. Vì vậy mà mọi người cần trau dồi, học hỏi, lắng nghe và thực hành Lời Chúa một cách liên tục. Ngoài việc năng đọc, suy gẫm những điều Chúa dạy trong Kinh Thánh, chúng ta phải để cho Lời Chúa thấm sâu vào tim óc để biến thành hành động cụ thể hằng ngày; từ đó, biết hăng say loan báo Tin Mừng đến cho lương dân, đây là bổn phận của mọi Kitô hữu chứ không phải chỉ là trách nhiệm của riêng hàng giáo sĩ hay tu sĩ.

Ngài mời gọi “mọi người hãy thắp sáng niềm tin, củng cố niềm trông cậy, đốt cháy ngọn lửa mến để trở nên người tôi tớ trung tín, khôn ngoan và tài giỏi của Chúa. Hãy làm hết sức, cố gắng hết sức cho vườn nho của Chúa luôn được mở rộng trên quê hương Việt Nam”.

Cuối Thánh lễ, Anh trưởng Comitium SG3 đã thay mặt toàn thể anh chị em Legio Mariae Tổng Giáo phận Sài Gòn chân thành cám ơn quý cha linh giám, quý hội đồng mục vụ và quý đoàn thể khách mời, và quý ban tuản trị Phong trào Legio.

Anh nói lên tình cảm vui mừng của mọi người trong lần sinh nhật thứ 62 của Legio Mariae Việt Nam hôm nay. Tuổi 62 là tuổi vững vàng chín chắn của mỗi đời người, nhưng với phong trào thì đó là tuổi tươi đẹp tràn đầy sức sống và hăng hái, tuổi còn nhiều việc phải làm.

Từ một tiểu đội ở Nhà thờ Hàm Long đến nay Legio Mariae đã có mặt khắp các giáo phận với 25 Comitium, 247 Curia và hàng ngàn Praesidium. Legio Mariae Việt Nam còn xây dựng yểm trợ Legio các giáo phận ở Lào và Kampuchia.

Thánh lễ trọng thể mừng Mẹ Mông Triệu và kỷ niệm 62 Legio hiện diện tại Việt Nam kết thúc lúc 11g15 sau khi mọi người đọc kinh Lạy Cha, kinh Tin Kính và cầu nguyện theo ý Đức Giáo Hoàng để hương Ơn Toàn Xá và nhận Phép Lành trọng thể.

* Đôi nét về phong trào Legio và Comitium SG3

Phong trào Legio Mariae

* Legio Mariae là một Đoàn thể Giáo dân, được Giáo Hội phê chuẩn và đặt dưới quyền chỉ huy hùng mạnh của Đức Maria Vô Nhiễm, trung gian các ơn. Họ họp thành đạo quân để phục vụ trong chiến cuộc mà Giáo Hội không ngừng giao phong với thế gian và quyền lực tội ác.

* Đơn vị Praesidium đầu tiên được thành lập tại thành Dublin, Ái Nhĩ Lan, vào ngày 7-9-1921.

* Đạo quân này đến nay rất đông đảo, và đang bành trướng khắp nơi trên thế giới, có trên 3 triệu hội viên hoạt động và gần 20 triệu hội viên tán trợ đang chiến đấu dưới lá cờ của Đức Maria.

Tại Việt Nam

Ngày 12-8-1948, đơn vị Legio đầu tiên “Đức Mẹ Lên Trời” của Việt Nam được thành lập ở Nhà thờ Hàm Long, Tổng Giáo phận Hà Nội, do Cha Giuse Maria Trịnh Văn Căn, chính xứ Hàm Long lúc đó và sau này là Hồng y tiên khởi của Giáo hội Việt Nam, làm Linh giám.

Ở Tổng Giáo phận Sài Gòn, Praesidium đầu tiên được thành lập ngày 27-6-1954 tại Dòng Chúa Cứu Thế Sài Gòn, 6 năm sau, ngày 1-5-1960, hội đồng miền Sài Gòn được thành lập.

Hiện nay, Legio Mariae đã có mặt khắp 26 giáo phận của Việt Nam với số hội viên, hoạt động và tán trợ khoảng trên 100.000 người.

* Hệ thống quản trị của Legio:

1. Hội đồng Trung ương (Concilium Legionis), trụ sở đặt tại nước Ái Nhĩ Lan.

2. Hội đồng Miền (Senatus), tại các quốc gia.

3. Hội đồng Tỉnh (Regia).

4. Hội đồng Địa phận (Comitium).

5. Hội đồng Hạt (Curia).

6. Đơn vị hoặc một chi nhánh (Praesidium).

* Mục đích

- Legio Mariae nhằm mục đích là làm vinh danh Thiên Chúa, rao giảng Phúc Âm và cứu rỗi các linh hồn, qua việc thánh hoá hội viên bằng sự cầu nguyện, và dưới sự lãnh đạo của giáo quyền, tích cực cộng tác vào công cuộc hành động của Đức Maria và của Hội Thánh là đạp đầu con rắn, phá vỡ thế lực của tội lỗi để mở rộng nước Chúa Kitô.

- Đưa linh mục đến với dân chúng, hoặc giúp ích cho ảnh hưởng của người được lan rộng.

- Thực hiện công tác tông đồ giáo dân dưới nhiều hình thức khác nhau, qua sự hướng dẫn của linh mục giáo xứ, nơi đơn vị Legio thành lập.

- Sống theo tinh thần của Đức Maria, và đặc biệt là bắt chước Đức Tin, Đức Ái và Đức Khiêm Nhường của Đức Mẹ.

- Truyền bá và cổ động việc sùng kính Đức Mẹ và lần hạt Mân côi, để qua Mẹ Maria đến với Chúa Giêsu.

Comitium SG3

Comutium SG3 thành lập ngày 9-6-2003 (nâng cấp từ Curia Xóm Mới). Hoạt động tông đồ trong phạm vi Tổng Giáo phận Sài Gòn gồm các giáo hạt: Xóm Mới, Hóc Môn, Gò Vấp, Tân Sơn Nhì và một phần hạt Gia Định nằm trên địa bàn các quận huyện Gò Vấp, Tân Bình, Tân Phú, Bình Chánh, Bình Tân, Hóc Môn, Quận 12 và một phần quận Bình Thạnh. Ngoài ra còn phụ trách giáo điểm truyền giáo An Thới Đông. Comutium SG3 hiện hoạt động tông đồ trong 12 giáo xứ và 3 giáo họ trên tổng số 66 giáo xứ với 269.315 giáo dân. Còn 14 giáo xứ chưa có Legio hoạt động công tác tông đồ.

Có 1.783 hội viên hoạt động và 4.515 hội viên tán trợ. Trong 6 năm qua các anh chị em hội viên đã nhiệt thành trong các công việc truyền giáo. Giảng dạy giáo lý và giúp Rửa Tội cho hàng ngàn người lớn và trẻ em, Rửa Tội cho hàng trăm bệnh nhân và người hối tử; giải hoà và gỡ rối cho hàng trăm các gia đình; giúp người lớn và trẻ em dọn mình xưng tội, thêm sức; thăm viếng, uỷ lạo các nhà hưu dưỡng, dưỡng lão, trại phong, trại mồ côi, trại khuyết tật…


Lê Tân


Về Đầu Trang Go down
Xem lý lịch thành viên
 
TGP. SÀI GÒN: LEGIO MARIAE MỪNG LỄ VÀ KỶ NIỆM 62 NĂM THÀNH LẬP
Về Đầu Trang 
Trang 1 trong tổng số 1 trang

Permissions in this forum:Bạn không có quyền trả lời bài viết
 :: Thông Tin :: Thông Tin - Tin tức Giáo Hội-
Chuyển đến