Trang ChínhGalleryTrợ giúpTìm kiếmThành viênNhómĐăng kýĐăng Nhập

Share | 
 

  Đức Phanxicô khai mạc sứ vụ thánh Phêrô giản dị và sốt sắng

Go down 
Tác giảThông điệp
mariatigon
Tiểu Thiên Thần
Tiểu Thiên Thần


Tổng số bài gửi : 282
Points : 846
Rep power : 0
Join date : 14/03/2012

Bài gửiTiêu đề: Đức Phanxicô khai mạc sứ vụ thánh Phêrô giản dị và sốt sắng   Wed Mar 20, 2013 4:55 am

Hôm nay 19.03.2013, toàn thể Giáo Hội mừng lễ trọng thể Thánh Cả Giuse, bạn trăm năm của Đức Trinh Nữ Maria, quan thầy Giáo Hội. Trong bầu khí tràn ngập ý nghĩa này, lúc 9 giờ 30 tại quảng trường Thánh Phêrô, Roma đã diễn ra thánh lễ khởi đầu sứ vụ Phêrô của Đức Tân Giáo Hoàng Phanxicô. Đây là lần thứ ba ngài xuất hiện chính thức trước công chúng trong vòng sáu ngày đầu tiên kể từ khi được chọn làm giám mục Rôma, Đấng Kế Vị thánh Phêrô Tông Đồ. Cũng như hai lần trước (lần ra mắt vào buổi tối thứ Tư 13.03 ngay sau khi cơ mật
viện có kết quả; lần thứ hai trong thánh lễ Chúa Nhật 17.03 và buổi đọc kinh Truyền Tin ban trưa), lần này dòng người cũng nô nức và hào hứng đổ về chật cứng quảng trường Thánh Phêrô. Có chăng chỉ khác trước là sự có mặt của đại diện các Giáo Hội khác trong Kitô giáo, đại diện của các tôn giáo khác, các nguyên thủ đến từ một số quốc gia trên thế giới, cũng như ngoại giao đoàn bên cạnh Tòa Thánh.

Riêng Đức Tân Giáo Hoàng Phanxicô, mọi người vẫn thấy nơi ngài một con người đơn giản như khi xưa. Hôm nay, Đức Thánh Cha bận phẩm phục thậm chí còn kém lộng lẫy hơn mũ và áo lễ của một số vị đại diện của các Giáo Hội khác trong Kitô giáo. Ngài vẫn đi đôi giầy đen chức không phải giầy đỏ vốn được dành riêng cho giáo hoàng. Khi 6 vị hồng y đại diện cho 3 đẳng hồng y trong đoàn tiến lên để thề hứa vâng phục, ngay lập tức ngài đứng dậy để tiếp nhận. Cũng chỉ khác hai lần trước, lần này với nghi thức khai mạc sứ vụ Phêrô tông đồ thì có thêm việc đeo dây pallium và nhẫn giáo hoàng.

Nghi thức hôm nay bắt đầu với việc cầu nguyện của Đức Tân Giáo Hoàng Phanxicô bên phần một của Thánh Phêrô cho đến lúc hát kết lễ kéo dài khoảng 1 giờ 50 phút. Riêng đối với sứ điệp mà Đức Thánh Cha Phanxicô muốn chuyển đến cho các thành phần Dân Chúa và thế giới trong phần bài giảng rất vắn ngọn, từ ngữ đơn giản không nặng tính suy tư thần học nhưng đánh động hết mọi người.

Mở đầu ngài nêu lý do chính của lịch phụng vụ hôm nay là lễ trọng mừng kính Thánh Cả Giuse, quan thầy Giáo Hội, và cũng là bổn mạng của Đức Thánh Cha Bênêđictô XVI, vị tiền nhiệm. Đức Phanxicô cũng ngỏ lời chào mừng đến tất cả các hồng y đoàn, các tổng giám mục, giám mục, linh mục, tu sĩ và giáo dân; các vị đại diện tôn giáo, các nguyên thủ quốc gia, ngoại giao đoàn hiện diện trong buổi lễ hôm nay.

Sau đó, Đức Thánh Cha Phanxicô đã trực tiếp nêu lên tầm quan trọng của Thánh Cả Giuse trong việc bảo vệ Đức Giêsu. Thánh nhân đã gánh vác trọng trách này với biết bao khó khăn như chạy trốn sang Aicập, và chia sẻ cuộc sống với Đức Mẹ và Chúa Giêsu trong gia đình Nazareth và bên xưởng mộc. Hơn hết, Thánh Giuse đã thi hành sứ mạng trong khiêm tốn, kín đáo, thing lặng, tin tưởng, ngay cả khi ngài chưa hiểu. Ngài tín thác vào Chúa vì như trong bài đọc thứ nhất, chính Chúa mới là người hành động.

Tiếp đến, Đức Thánh Cha kêu gọi các tín hữu hãy bảo vệ Đức Giêsu trong mình, gìn giữ công trình sáng tạo như thánh Phanxicô Khó Khăn, nâng đỡ trẻ em, người già, và những ai yếu đuối, đặc biệt là bảo vệ gia đình, trong đó người cha bảo vệ con và sau này con lại bảo vệ cha. Như thánh Giuse mạnh mẽ, dũng cảm và cần lao, Đức Giáo Hoàng kêu gọi hết mọi người có trách nhiệm đến nền kinh tế, chính trị, môi trường, và các lãnh vực khác…

Phần thứ hai trong bài giảng, Đức Thánh Cha đề cập đến quyền lực của thánh Phêrô mà Đức Giêsu đã trực tiếp trao phó. Trong thực tế, Đức Giêsu đã lập đi lập lại ba lần với thánh Phêrô là chăn dắt các chiên con, chiên mẹ và đàn chiên của Người. Theo Đức Phanxicô, sứ mệnh này phải được thi hành trong tinh thần phục phục dưới ánh sáng của thập giá, trong sự khiêm nhường của thánh Giuse, để mở lòng ra đón nhận tất cả người nghèo đói khát, kẻ bé mọi và đau yếu.

Cuối cùng, Đức Thánh Cha dựa vào bài đọc II để kêu gọi mọi người thắp lên trong mình ánh sáng hy vọng như Tổ Phụ Abraham. Hy vọng của chúng ta là nơi Thiên Chúa và trong Con Một của Người. Mỗi người được mời gọi trở nên ngôi sao hy vọng cùng với Đức Maria, Thánh Cả Giuse, tổ phụ Abraham.

Trong phần lời nguyện giáo dân, có tất cả năm ý chỉ: cho các tín hữu được trung thành vô điều kiện với Tin Mừng; cho giáo hoàng, người kế vị thánh Phêrô, vị mục tử hoàn vũ; cho các nhà lãnh đạo biết xây dựng nền văn minh tình thương; cho người nghèo luôn có hy vọng và nhận ra tình yêu nơi anh em mình; cuối cùng là cho cộng đoàn Dân Chúa do một phụ nữ nói Tiếng Hoa đọc.

Nhân dịp này huy hiệu của Đức Tân Giáo Hoàng Phanxicô đã được công bố và vẫn nói lên được sự giản dị của ngài. Về căn bản các biểu tượng vẫn giống như huy hiệu cũ hồng y, điều khác biệt tối thiểu cần phải thêm vào để trở thành huy hiệu giáo hoàng, đó là hai chìa khóa thánh Phêrô, và mũ giám mục. Các biểu tượng trong huy hiệu biểu lộ lòng yêu mến của Đức Tân Giáo Hoàng đối với Đức Mẹ, Chúa Giêsu và Thánh Cả Giuse.

Một triều đại giáo hoàng mới đã được khai mở. Tạ ơn Thiên Chúa đã ban cho Giáo Hội vị mục tử như lòng Chúa mong ước. Xin tiếp tục cầu nguyện cho ngài, như chính ngài đã đề nghị mọi người cầu nguyện cho mình vào phần kết thúc bài giảng hôm nay.

Lm. Giuse Vũ Tiến Tặng
Về Đầu Trang Go down
Xem lý lịch thành viên
 
Đức Phanxicô khai mạc sứ vụ thánh Phêrô giản dị và sốt sắng
Về Đầu Trang 
Trang 1 trong tổng số 1 trang

Permissions in this forum:Bạn không có quyền trả lời bài viết
 :: Thông Tin :: Thông Tin - Tin tức Giáo Hội-
Chuyển đến