Trang ChínhGalleryTrợ giúpTìm kiếmThành viênNhómĐăng kýĐăng Nhập

Share | 
 

 Quà tặng độc nhất của Thiên Chúa

Go down 
Tác giảThông điệp
mariatigon
Tiểu Thiên Thần
Tiểu Thiên Thần


Tổng số bài gửi : 282
Points : 846
Rep power : 0
Join date : 14/03/2012

Bài gửiTiêu đề: Quà tặng độc nhất của Thiên Chúa   Sat Apr 07, 2012 8:32 am


Tình yêu là sự chia sẻ, đi tới, trao ban, kết hợp và muốn ở trong nhau. Hình ảnh cha mẹ, các cặp vợ chồng yêu thương gắn bó kết hợp với nhau là bằng chứng minh hoạ về tình yêu tự nhiên nơi con người chúng ta. Người yêu thương nhau đều muốn nhìn thấy kết quả của tình yêu ấy. Kết quả đó chính là đứa con được sinh ra. Cha mẹ nào cũng yêu thương con cái, vì đó là kết quả tình yêu nơi họ, là hình ảnh của hai người tạo nên.

Đời sống của Thiên Chúa là đời song của tình yêu sâu thẳm. Bởi bản chất Ngài là tình yêu. Tình yêu của Thiên Chúa mãnh liệt đến nỗi phải tự phát sinh ra những ngôi vị khác để trao đổi tình yêu cho nhau. Vì vậy đã có cuộc sinh ra giữa ngôi Cha và Ngôi Con. Tương quan tình yêu giữa Cha và Con là Thánh Thần. Tương quan tình yêu giữa ba ngôi vị xoắn xít, khăng khít bằng sự hiệp nhất cực kỳ mạnh đến nỗi trở thành một mà thôi. Cho nên chúng ta có mau nhiệm một Thiên Chúa Ba Ngôi. Đây là mầu nhiem nền tảng, căn bản nhất của đức tin Kitô giáo. Từ đó phát sinh ra tất cả các mầu nhiệm khác trong đạo. Sách giáo lý công giáo khẳng định: "Mầu nhiệm Thiên Chúa Ba Ngôi là màu nhiệm trọng tâm của đức tin và đời sống kitô hữu. Bởi vì đây là mầu nhiệm về đời sống nội tại của Thiên Chúa mà cũng là mầu nhiệm của Thiên Chúa 'cho chúng ta'.

Thiên Chúa duy nhất mà bản chất của Ngài là tình yêu. Điều này đã được mạc khải từ thời Cựu ước ngang qua những đặc tính, phẩm tính nơi Ngài là : nhân hậu, từ bi, hay nén giận, giàu nhan nghĩa và thành tín(x. Xh 34, 4b-6.8-9). Còn thánh Phaolô thì khẳng định"Thiên Chúa là nguồn yêu thương và bình an"(x.2Cr 13,11-13). Tình yêu của Chúa Cha đã phát sinh ra Chúa Con, nhưng Ngài cũng không giữ lại người Con ấy cho riêng mình mà đã tìm cách trao ban lại cho thế gian. Trong Tin mừng, Chúa Giêsu đã khẳng định điều ấy: "Thiên Chúa yêu thế gian đến nỗi đã ban Con Một, để ai tin vào Con của Người thì khỏi phải chết, nhưng được sống muôn đời"(Ga 3,16). Tình yêu đích thực nơi Ngài chính là sự tận hiến, trao ban tột cùng. Trao ban từ bản tính, nội tại sâu thẳm quý giá nhất của mình mà không gì sánh được. Tình yêu ấy được trải rộng ra bên ngoài cho nhân loại chúng ta. Quà tặng quý giá nhất Ngài ban tặng không phải là tiền bạc, thời giờ, sức khoẻ, tài năng nhưng là chính người con ruột duy nhất của mình. Thế gian ở đây bao hàm tất cả mọi loại người không phân biệt một ai. Tình yêu Thiên Chúa không có tính chất loại trừ một đối tượng nào. Thánh Augustinô đã nói: "Thiên Chúa yêu thương mỗi người chúng ta dường như chỉ có một mình chúng ta để Ngài yêu mà thôi".

Quả thật, tình yêu sâu thẳm như thế làm sao trí khôn con người có thể hiểu thấu. Ngay cả những bac thông thái nổi tiếng cũng đã phải đầu hàng trước mầu nhiệm cao cả này. Tuy nhiên chúng ta cũng chỉ hiểu được phần nào, vì chính Con Một Thiên Chúa đã xuống trần gian để mạc khải cho chúng ta về Ba Ngôi Thiên Chúa.

Ở Luân Đôn có một công viên tên là Hyde Pard. Vào chiều chủ nhật, người ta có thể đến đây nghe đủ thứ chuyện về mọi chủ đề dưới bầu trời này. Từ chuyện chính trị cho đến tôn giáo. Frank Sheed là một giáo dân công giáo nổi tiếng sống ở Anh thường hay đến đó để bàn luận về tôn giáo. Ong thường nói ông có thể cam giữ một đám đông suốt hai tiếng đồng hồ trong trời mưa khi ông nói về Thiên Chúa Ba Ngôi. Khi thuyết giảng, ông đã dùng mưa rơi để cố gắng giúp người ta hiểu được sự đơn nhất và đa dạng của Ba Ngôi. Ong nói: "nước đang rơi đây thực là nước nhưng nó có thể hiện hữu dưới ba dạng : thể hơi, thể rắn và thể lỏng - nghĩa là dạng hơi nước, dạng băng và dạng nước mưa đang rơi đây". Theo ông, đây không phải là ba loại nước mà chỉ có một loại nhưng nó hiện hữu dưới ba dạng khác nhau. Chúng ta có thể nghĩ về Thiên Chúa một cách tương tự như thế. Thánh Ignatio Loyola một lần trong khi cầu nguyện đã nhận ra Ba Ngôi dưới hình dạng ba nốt nhạc tạo nên một hợp âm duy nhất. Dù sao, những kiểu so sánh như vậy cũng không thể hoàn toàn đúng về Thiên Chúa Ba Ngôi nhưng giúp ta hiểu được phần nào mầu nhiệm cao cả này mà thôi. Thực ra, không có một thực tại nào trên trần gian để sánh ví đúng nhất về Ba Ngôi Thiên Chúa. Cho nên, mừng kính mầu nhiệm này, không phải để chúng ta tìm hiểu mà là mầu nhiệm mời gọi chúng ta hãy bắt chước mà sống như đời sống của Ba Ngôi đó là đời sống của tình yêu luôn trao ban, tận hiến; luôn yêu thương gắn bó, hiệp nhất một cách bền vững nhất để không bao giờ tách lìa khỏi nhau.

Thánh Phaolô mời gọi chúng ta rằng: "anh em hãy khuyến khích nhau, hãy đồng tâm nhất trí và ăn ở thuận hoà. Như vậy, Thiên Chúa là nguồn yêu thương và bình an sẽ ở cùng anh em" (2Cr 13,11).

Người Kitô hữu khi được rửa tội nhân danh Thiên Chúa Ba Ngôi là bắt đầu đi vào tương quan với đời sống của Ba Ngôi. Chúng ta đón nhận mầu nhiệm này để tiếp tục tuyên xưng, diễn tả và làm chứng bằng đời sống của chúng ta một cách tích cực nhất. Hằng ngày, mỗi lần chúng ta làm dấu thánh giá hay đọc kinh sáng danh là chúng ta tuyên xưng, nhân danh, làm sáng danh mầu nhiệm ấy. Tiếc rằng, có khi mình vẫn làm dấu thánh giá, vẫn đọc kinh sáng danh nhưng lại làm những điều xấu, điều ác ngược lại. Như vậy là chính chúng ta đang làm phai mờ hình ảnh Thiên Chúa Ba Ngôi nơi m×nh. Hoặc khi mình chủ trương một lối sống ghen ghét, hận thù, chia rẽ, bất hoà,...đó là chúng ta đang phá vỡ hình ảnh Thiên Chúa Ba Ngôi trong tâm hồn mình và nơi người khác nữa.

Trong các mối tương quan lớn nhỏ giữa tập thể hay cá nhân, chúng ta cần xác định lại chỗ đứng và vai trò của mình. Ơ đâu chúng ta cũng được Thiên Chúa mời gọi hãy làm cho hình ảnh Thiên Chua Ba Ngôi được rõ net, hấp dẫn. Càng sống hiệp nhất, yêu thương, chia sẻ, bác ái chúng ta càng giống Chúa Ba Ngôi.

Nói về Ba Ngôi chẳng bao giờ cùng, chẳng bao giờ đủ. Sống mầu nhiệm này rất quan trọng. Cơ hội làm chứng và diễn tả về Ba Ngôi rất nhiều. Càng sống mầu nhiệm này thì chúng ta càng đi sâu vào đời sống của Thiên Chúa và càng được Thiên Chúa yêu thương nghĩa là có sự sống dồi dào. Có một phương cách mà một số người cho là hữu ích đó là cầu nguyện với Chúa Ba Ngôi mỗi tối trước khi đi ngủ. Họ dùng ba phút để hồi tâm về một ngày vừa trôi qua. Phút thứ nhất: họ rút ra những điểm hay, tốt trong ngày, chẳng hạn giữ được bình tĩnh khi bị vu khống và họ thưa lên với Chúa Cha đồng thời cảm ơn Ngài về điều ấy. Phút thứ hai: họ rút ra những điểm dở, chẳng hạn làm lỡ mất một người nào đó đang thực sự cần sự giúp đỡ. Họ thưa với Chúa Giêsu điều này và cầu xin Ngài tha thứ. Phút thứ ba: họ nhìn về ngày mai, nhớ đến một điểm cam go hiện thời, chẳng hạn phải đương đầu với ai đó về việc gì. Họ thưa với Chúa Thánh Thần điều ấy và cầu xin Ngài ban ơn khôn ngoan và lòng can đảm để xử lý cho thích đáng.

Theo công đồng Vatican 2 : “sáng kiến cứu độ là của Chúa Cha, Chúa Cha chia sẻ và bàn bạc sáng kiến ấy với Chúa Con và Chúa Thánh Thần. Việc thực hiện sáng kiến ấy giống như một bản trường ca gồm hai phần chính. Đức Kitô thực hiện phần đầu. Ngài nhập thể, mạc khải về Chúa Cha dâng lên Cha hy lễ thập giá để cứu độ. Phần hai dựa vào công trình ấy mà nâng con người lên, đưa con người về cùng Cha, đó là phận vụ của Chúa Thánh Thần". Đó là niềm tin tưởng và chỗ dựa vững chắc cho đời sống chúng ta. Quả thật, chính đời sống mỗi kitô hữu là hình ảnh nối dài đời sống Ba Ngôi Thiên Chúa khi chúng ta biết phát huy nó trong các mối tương quan của chúng ta với các cá nhân cũng nh* tập thể. Điều căn bản phải dựa trên mẫu mực của cộng đồng Ba Ngôi Thiên Chúa. Lời mời gọi này là một thách đố chúng ta giữa xã hội đầy phức tạp của sự hận thù, chia rẽ, phân tán. Nhưng điều ấy cũng không cho phép chúng ta thụ động, ù lì mà phải tích cực sống mầu nhiệm đã lãnh nhận ngày được rửa tội. Đó là hạnh phúc của chúng ta khi được chia sẻ sứ mệnh này với gia đình ...........

Lm. Pet. Bùi Trọng Khẩn

Về Đầu Trang Go down
Xem lý lịch thành viên
 
Quà tặng độc nhất của Thiên Chúa
Về Đầu Trang 
Trang 1 trong tổng số 1 trang
 Similar topics
-
» Những chuyện kỳ bí về thế giới tâm linh - Thiên phóng sự đặc sắc của Hoàng Anh Sướng
» Thiên ấn Niêm Hà
» Toán trong hàng hải địa văn và thiên văn
» Một thiên tình sử diễm lệ hiếm có trên đời.
» Bản mẫu tính toán môn Thiên văn

Permissions in this forum:Bạn không có quyền trả lời bài viết
 :: Tài liệu :: Bài Giảng-
Chuyển đến