Trang ChínhGalleryTrợ giúpTìm kiếmThành viênNhómĐăng kýĐăng Nhập

Share | 
 

 Giáo triều sung mãn của Đức Thánh Cha Benedict XVI

Go down 
Tác giảThông điệp
mariatigon
Tiểu Thiên Thần
Tiểu Thiên Thần


Tổng số bài gửi : 282
Points : 846
Rep power : 0
Join date : 14/03/2012

Bài gửiTiêu đề: Giáo triều sung mãn của Đức Thánh Cha Benedict XVI    Sat Mar 31, 2012 8:44 am


Trình bầy "những bài giảng Phục Sinh quan trọng của Đức Thánh Cha Benedict XVI"

ROME, Thứ năm 29 tháng 3, 2012 (Le Monde vu de Rome) – Giáo triều của Đức Thánh Cha Benedict XVI, đã bước vào lịch sử nhờ quyền năng luân lý giầu mạnh và các tác phẩm văn chương của ngài (ba tập sách về Chúa Giêsu thành Nazareth đã gần hoàn tất), sẽ ăn rễ sâu trong ký ức mọi người về tất cả các bài giảng quan trọng của Đức Thánh Cha, nhất là những bài nhân dịp Lễ Phục Sinh.

"Tạo vật mới trong lịch sử. Các bài giảng quan trọng về Phục Sinh của Benedict XVI " (La nouvelle création dans l’histoire. Les grandes homélies de Pâques de Benoît X) là tiêu đề của một tuyển tập mới do Thư Viện Xuất Bản Vatican (Libreria Editrice Vaticana) ấn hành dưới sự hướng dẫn của Đức Cha Lorenzo Leuzzi, giám mục phụ tá của giáo phận Rôma và giám đốc của Văn Phòng đặc trách mục vụ các Đại Học tại giáo phận Rôma.

Tác phẩm, được trình bầy ngày thứ tư tại Sảnh Đường Marconi của Radio Vatican, gom góp 3 bài quan trọng được Đức Thánh Cha Benedict XVI giảng trong các lễ Vọng Phục Sinh từ 2007 đến 2009.

Tác phẩm bắt đầu với Lời Mở Đầu do Đức Hồng Y Agostino Valli, tổng đại diện của Đức Thánh Cha cho giáo phận Rôma viết, và một hậu đề của giáo sư Cesare Mirabelli, chủ tịch danh dự của Tòa Án Hiến Chương.

Việc xuất bản tài liệu này là một trong những sáng kiến mục vụ mới, hướng về các đại học Rôma và giới trẻ nói chung, do Đức Cha Leuzzi chủ xướng, tiếp theo hai tác phẩm trước đây: "Vấn đề Thiên Chúa hiện nay Khuôn viên mới của người ngoại" (La question de Dieu aujourd’hui. Le nouveau parvis des gentils), xuất bản năm 2010, và "Mở rộng chân trời của Lý Tính. Các diễn văn của Đức Thánh Cha Benedict XVI tại các đại học" (Elargir les horizons de la rationalité. Les discours pour l’université de Benoît XVI), xuất bản năm 2008.

Nhiều chuyên gia thuộc các ngành khác nhau đã hiện diện để hội thảo bàn tròn khi cuốn sách được giám đốc người Ý của Đài RadioRai1, là ông Antonio Preziosi giới thiệu, và kết thúc với giáo sư Giuseppe Costa, giám đốc Thư Viện Xuất Bản Vatican (la Libreria Editrice Vaticana).

Ông Antonio Preziosi dựa theo Lời Nói Đầu của Hồng Y Vallini đã nói: "Tác phẩm này cho phép thưởng thức một cách đặc biệt 'sự chú tâm của Đức Thánh Cha đến các bài giảng', theo truyền thống quý giá của các giáo phụ của Giáo Hội mà ngài yêu mến."

Thực vậy, giáo triều của Đức Thánh Cha Benedict XVI đã thách đố những ồn ào của nền văn hóa hậu văn minh bằng thinh lặng, một sự thinh lặng cần thiết của phụng vụ, đòi hỏi con người thời đại chúng ta phải kiên nhẫn lắng nghe, để suy tư mà không bao giờ la lối và trên hết với lòng khiêm tốn ("[tôi là] một người thợ hèn mọn trong vườn nho của Chúa" (un modeste ouvrier dans la vigne du Seigneur) đã là những lời đầu tiên của ngài, ngày 29 tháng 4, 2005, ngay sau khi ngài được bầu lên).

Vả lại, không có gì quý hơn là một bài giảng, đòi hỏi thinh lặng, lắng nghe và chú ý để hiểu được một vài điều và để thưởng thức hoàn toàn. Trong ý nghĩa này, bên trong chu kỳ phụng vụ, "việc thuyết giảng tuần Phục Sinh" (prédication pascale) đã từ lâu chuyên về trọng tâm là giáo lý. Chính tuần lễ này, và chỉ trong tuần lễ này người giáo dân mới được mời gọi để sống triệt để, từng bước, những mầu nhiệm của cuộc Khổ Nạn, Cái Chết và sự Phục Sinh của Chúa Kitô.

Chánh thẩm người Ý Stefano Amore, khi giải thích Phục Sinh đã nói đây thực sự là một "khúc quanh bùng nổ", không riêng gì cho các tín hữu: "Chính đây là lúc lịch sử nhân loại đã hoàn toàn thay đổi, một lần này mà thôi, cho mãi mãi".

Thực vậy, ông đã tiếp: "Sự khả dĩ một biến cố như vậy có thể xẩy ra đã làm đảo lộn hoàn toàn lịch sử của tư tưởng con người và cách thức liên quan với thực tế. "

Điều đã xẩy ra tại Giêrusalem, trong sự thờ ơ hầu như hoàn toàn của người dân thời đó, là một biến cố đã "biến cải" các não trạng và cách hành xử của con người ở mức độ hoàn vũ, và cũng đã có những ảnh hưởng cụ thể trên lịch sử của công lý (như Đức Thánh Cha đã viết trong Tông Huấn Spe Salvi), và quan niệm về 'công lý', đối với tất cả mọi người cho tới thời đại chúng ta.

Từ đó, thuyết bất khả tri (l’agnostique) và vô thần quá khích hơn, phải đối chọi với câu hỏi hắc búa này: "Nếu điều ấy có thật?" Không thể ngẫu nhiên, nếu biết bao nhiêu học giả của những thế kỷ sau đó, cũng như của thời đại tân tiến như Blaise Pascal (1623-1662) đã dành tất cả cuộc đời của họ để tìm hiểu cho sự khả dĩ là câu hỏi đó có chính đáng hay không?

Maria Carmela Benvenuto, giáo sư đại học la Sapienza tại Rome, cũng tham gia vào cuộc tranh luận, bà nhắc đến tư tưởng tân tiến của các tác giả nổi danh đương thời, để chứng tỏ sự hỗn loạn "một thế kỷ mệt mỏi" có thể gây nên, khi tìm kiếm chân lý, khẳng định là "sự mệt mỏi này" có thể tạo nên một chân không (un vide) nếu thái quá sẽ đưa đến tình trạng vô thần của những đám đông, là nguyên nhân của những đại nạn.

Theo Giovanni Lo Storto, phụ tá giám đốc của Đại Học Tự Do Quốc Tế về các môn xã hội học (directeur général adjoint de la Libre Université internationale des études sociales), con người thời nay bầy tỏ nhu cầu về "nước hằng sống", là chân lý, và chỉ có sự tái định giá của một "ngày lễ trung ương và duy nhất" (fête centrale et unique) như Lễ Phục Sinh mới có thể "tìm được những giải đáp thuyết phục được."

Ông đã giải thích: chính vì thế, Đức Thánh Cha Benedict XVI đã tốn biết bao nghị lực cho các bản văn của các bài giảng cho tuần tam nhật Phục Sinh, và ngài đã viết hết sức cẩn thận.

Giuseppe Costa, giám đốc Thư Viện Xuất Bản Vatican là người đã định nghĩa công trình của Đức Thánh Cha tiếp lời: "Các bài giảng, tôi đề nghị với quý vị các bài giảng là "một tác phẩm kiên trì và xây dựng" đối với con người hậu văn minh, dường như đã thỏa mãn về biết bao nhiêu sự nhàn rổi và hưởng thụ về vật chất, và đã tập trung vào sự an vui, nhưng thường bị tổn thương về tinh thần và luân lý, và đã lầm lạc đến độ lựa chọn cái chết hay những sự đam mê tự hủy (như ma túy, rượu chè, vv..v..,) thay vì đời sống.

Ông tiếp, trong công trình tái tạo này, Đức Thánh Cha thực hiện trước hết bằng "lời của ngài" bằng "lời sống động", rồi bằng các bài viết để đánh động trái tim của mọi người. Đây là điều đã được khẳng định qua con số kỷ lục những người tham dự vào các buổi triều kiến chung, tuy nhiên, điều lạ lùng, là giới truyền thông, luôn luôn cần đến các nguồn tin lại không bao giờ đề cập đến.

Tác phẩm các bài giảng Phục Sinh bước vào khuôn khổ của nhiều dự án nghiên cứu và đào sâu được trù liệu cho Năm Đức Tin, do Đức Thánh Cha Benedict XVI tuyên bố mới đây trong tông thư Porta Fidei, sẽ bắt đầu ngày 11 tháng 10 sắp tới, với mục tiêu là tái khám phá nơi một số đông người, nhất là tại Âu Châu, sự thật và vẻ đẹp của một đời sống Kitô chân chính.

Năm tới, Thư Viện Xuất Bản Vatican đã tiên đoán việc xuất bản một tuyển tập mới về các bài diễn văn lớn hàng năm của Đức Thánh Cha trước giáo triều Rôma, sẽ được công bố nhân dịp Lễ Giáng Sinh.


Bùi Hữu Thư
Về Đầu Trang Go down
Xem lý lịch thành viên
 
Giáo triều sung mãn của Đức Thánh Cha Benedict XVI
Về Đầu Trang 
Trang 1 trong tổng số 1 trang

Permissions in this forum:Bạn không có quyền trả lời bài viết
 :: Thông Tin :: Thông Tin - Tin tức Giáo Hội-
Chuyển đến