Trang ChínhGalleryTrợ giúpTìm kiếmThành viênNhómĐăng kýĐăng Nhập

Share | 
 

 CHÚA NHẬT LỄ LÁ NĂM B

Go down 
Tác giảThông điệp
mariatigon
Tiểu Thiên Thần
Tiểu Thiên Thần


Tổng số bài gửi : 282
Points : 846
Rep power : 0
Join date : 14/03/2012

Bài gửiTiêu đề: CHÚA NHẬT LỄ LÁ NĂM B   Wed Mar 28, 2012 10:20 am

Chúc tụng Đấng ngự đến nhân danh Chúa

Năm B – 01-04-2012

Chia sẻ của anh em Đaminh

Hôm nay, cùng với toàn thể Giáo hội, chúng ta kỷ niệm biến cố Đức Giêsu khải hoàn vào thành thánh Giêrusalem với tư cách là Đấng Messia. Người đã nhất quyết đi lên Giêrusalem trong tư thế sẵn sàng chịu chết.

Theo lời Thiên Chúa hứa, dân Israel từng ngày mong chờ hoàng tử nhà Đavít đến giải thoát họ khỏi ách đô hộ của đế quốc. Tin Mừng hôm nay cho chúng ta biết, khi Chúa tiến vào thành thánh, dân chúng đã nhiệt liệt tung hô Chúa như thế nào. Các môn đệ “lấy áo choàng của mình trải lên lưng lừa”, dân chúng thì “chặt nhành chặt lá ngoài đồng mà rải. Người đi trước kẻ theo sau reo hò vang dậy”. Đối với họ, ngày giải phóng đã đến, vị anh hùng đã xuất hiện.

Sự hồ hởi của họ có lẽ xuất phát từ ý tưởng giải phóng. Tuy thế, Đức Giêsu đã không muốn người ta hiểu lầm Người là một nhà giải phóng quân sự hay chính trị. Người muốn người ta hiểu rằng Người là một vị vua hòa bình, hiền từ và khiêm tốn. Bằng chứng là Người cưỡi con lừa con tiến vào thành. Người không chinh phục thiếu nữ Sion, hình ảnh của Hội thánh Người bằng mưu mẹo hay bạo lực, nhưng bằng sự khiêm tốn, là bằng chứng của sự thật.

Việc Đức Giêsu lên Giêrusalem để tự nguyện chịu chết tỏ cho thấy Nước Thiên Chúa đang đến. Và sự kiện đó Đấng Messia sắp hoàn thành bằng cuộc vượt qua, là sự chết và sống lại của Người.

Hôm nay, chúng ta cũng bước vào Tuần Thánh, chóp đỉnh của năm Phụng vụ. Trong tuần này, chúng ta đặc biệt sống biến cố vượt qua của Đức Kitô. Người đã được các ngôn sứ tiên báo như là Tôi Trung của Đức Chúa. Người luôn vâng phục thánh ý Thiên Chúa, luôn trung thành với sứ mạng của mình và sẵn sàng cảm thông, chia sẻ với số phận của anh em – tức là gia đình nhân loại. Người mang lấy mọi bệnh hoạn tật nguyền của chúng ta. Dù vô tội, Người đã bị bắt như một tội nhân, bị xét xử trước Thượng Hội đồng, bị trao cho quan Philatô xét xử, bị kết án tử hình cách bất công, bị đánh đòn, vác thập giá tới núi Sọ, bị đóng đinh và chết trên thập giá, sau cùng được an táng trong mồ.

Cái chết của Đức Giêsu được Thánh Kinh tường thuật không phải như một thất bại, trái lại là một cuộc chiến thắng. Nhờ cái chết này, lời Kinh thánh và những lời tiên báo của Đức Giêsu được ứng nghiệm. Qua cái chết, Người mặc khải tình yêu của Thiên Chúa, vì chính “Thiên Chúa đã biến Người thành hiện thân của tội lỗi vì chúng ta để làm cho chúng ta được trở nên công chính trong Người.” Chúng ta là những tội nhân đã được kết hợp với Đức Kitô, nên Thiên Chúa “đã chẳng tiếc, nhưng đã trao nộp chính con một của Ngài vì hết thảy chúng ta” để chúng ta “được giao hòa với Thiên Chúa nhờ cái chết của con một Ngài”.

Hôm nay chúng ta cũng tay cầm lá, miệng tung hô Đức Giêsu. Nhưng chúng ta coi Người là ai và mong đợi gì nơi Người?

Nếu chúng ta coi Đức Giêsu là một vị vua uy quyền, chúng ta sẽ như các lãnh tụ Do Thái tìm cách trừ khử Người khi cảm thấy uy quyền ấy đe dọa đến quyền tự do của chúng ta. Nếu chúng ta coi Người là một vị vua giúp chúng ta chiến thắng thù địch, chúng ta sẽ như quần chúng Do Thái năm xưa, vừa tung hô Người nhưng chẳng bao lâu lại bỏ Người khi Người không giúp chúng ta đạt được mục đích ấy. Nếu chúng ta coi Người là thứ bình phong cho chúng ta núp bóng để tìm kiếm địa vị xã hội, chúng ta sẽ như các môn đệ bỏ Người mà chạy trốn, khi ước vọng của chúng ta không thành.

Đối với chúng ta, Đức Giêsu là một vị vua hòa bình, hiền từ và khiêm tốn. Qua mầu nhiệm tử nạn, Người đã giải thoát chúng ta khỏi tội lỗi và dẫn đưa chúng ta vào trong vương quốc hạnh phúc của Người. Vì thế, muốn được tham dự vào vương quyền thống trị với Đức Kitô, chúng ta phải không ngừng chiến đấu và tiêu diệt tội lỗi cùng ma quỷ, kẻ thù của chúng ta. Đồng thời, chúng ta còn phải nỗ lực từng ngày theo gương Đức Kitô, là sẵn sàng chấp nhận thập giá, để nhờ cùng chịu đóng đinh vào Thập giá với Chúa, chúng ta cũng sống lại trong vinh quang phục sinh với Người.

Lạy Chúa Giêsu, trong niềm vui vì được cứu độ, chúng con xin hợp với đoàn dân Do Thái năm xưa mà ca ngợi Chúa rằng: “Hoan hô! Chúc tụng Đấng ngự đến nhân danh Đức Chúa! Chúc tụng triều đại đang tới, triều đại vua Đavít tổ phụ chúng ta. Hoan hô Chúa trên các tầng trời.” Amen.

Gợi ý chia sẻ: Anh chị em có tâm tình nào khi cầm ngành lá trên tay để nghênh đón Đấng ngự đến nhân danh Chúa?

Học viện Đa Minh
Về Đầu Trang Go down
Xem lý lịch thành viên
 
CHÚA NHẬT LỄ LÁ NĂM B
Về Đầu Trang 
Trang 1 trong tổng số 1 trang

Permissions in this forum:Bạn không có quyền trả lời bài viết
 :: Tài liệu :: Bài Giảng-
Chuyển đến