Trang ChínhGalleryTrợ giúpTìm kiếmThành viênNhómĐăng kýĐăng Nhập

Share | 
 

 Tuần tĩnh tâm Linh mục đoàn Giáo phận Long Xuyên, thứ ba, 15-11-2011

Go down 
Tác giảThông điệp
nguyennghia
Tiểu Thiên Thần
Tiểu Thiên Thần
avatar

Tổng số bài gửi : 332
Points : 730
Rep power : 19
Join date : 17/07/2010

Bài gửiTiêu đề: Tuần tĩnh tâm Linh mục đoàn Giáo phận Long Xuyên, thứ ba, 15-11-2011   Sat Nov 19, 2011 9:12 am

Ngày thứ hai trong tuần tĩnh tâm, thứ ba, 15/11/2011:Sau khi đọc kinh sáng, cha Bosco Nguyễn Văn Đình đã giúp các linh mục suy niệm đề tài: 1./ Linh mục, Người là ai? – Là người quản lý các mầu nhiệm của Thiên Chúa, nên phải sống công bằng và đầy trách nhiệm. 2./ Linh mục, Người làm gì? – Người không làm nghề theo nghĩa thông thường, nhưng làm một nghề theo nghĩa Thánh Kinh, đó là tiếp tục công việc của Chúa Giê-su: cứu độ con người. 3./ Linh mục, Người sống với tha nhân như thế nào? – Người đối xử với tha nhân trong tương quan người với người trong những đức tính nhân bản, và trong tương quan là người của Thiên Chúa đến với con người, bắt chước Chúa Giê-su: hiền lành và khiêm nhường.

Ngay đầu thánh lễ cầu nguyện cho Giáo Hội tại Long Xuyên, Đức Giám Mục đã nói đến việc gặp Chúa để được biến đổi, nhưng phải có hai điều kiện: 1.- khao khát gặp Chúa, 2.- lên đường đi tìm Chúa.

Trong bài chia sẻ trong thánh lễ, cha Phêrô Đỗ Minh Hiến chia sẻ về ông Gia-kêu: khao khát tìm Chúa lúc đầu chỉ vì tò mò, nhưng đã được Chúa biến đổi: chia sẻ một nửa gia tài cho người nghèo, và đền gấp bốn cho những thiệt hại mình đã gây ra. Được biến đổi như vậy, vì ông khao khát gặp Chúa. Vì không phải ai gặp Chúa cũng đều biến đổi, ví dụ như người thanh niên giàu có, dù muốn sống trọn lành, nhưng không dám bán gia tài và chia cho người nghèo, nên không biến đổi và không đi theo Chúa

Đúng 08g00, cha giảng phòng chia sẻ bài thứ nhất: Người của Thiên Chúa. Ngài giúp mọi người tự đặt cho mình hai câu hỏi: 1./ Người của Thiên Chúa, con đang làm gì ở đây? – 2./ Linh mục, người là ai?, để rồi khi kết thúc giờ giảng phòng, các linh mục tham dự được mời gọi trả lời: 1./ Tôi đang làm gì ở đây? – 2./ Hiện tại, tôi có tìm Chúa không? Và Thiên Chúa có vị trí nào trong đời sống của tôi? – 3./ Tôi sẽ thưa với Chúa điều gì? Muốn gặp Chúa, hay muốn gặp ….. – 4./ Tôi đang làm việc cho ai?. Và ba mươi phút cầu nguyện trong thinh lặng sau đó sẽ giúp các linh mục tham dự tìm ra câu trả lời cho riêng mình.

09g30, Đức Cha Giuse chia sẻ về Đường Hướng Tu Đức và Mục Vụ năm 2012 của Giáo Hội Việt Nam, trong Thư Chung Hậu Đại Hội Dân Chúa, chương 2: hiểu biết và sống mầu nhiệm Giáo Hội qua các nhịp: nhịp 1: tuyên xưng đức tin. Có 3 hình ảnh về Giáo Hội: là dân Thiên Chúa; là Nhiệm Thể Chúa Kitô; là Đền thờ Chúa Thánh Thần. Riêng Giáo Phận Long Xuyên, thêm hình ảnh Giáo Hội là gia đình của Thiên Chúa //– nhịp 2: cử hành đức tin // – nhịp 3: sống đức tin. Riêng trong Giáo Phận Long Xuyên, tập trung vào hình ảnh Giáo Hội là gia đình của Thiên Chúa, để không đặt nặng trong cơ cấu và luật lệ, nhưng là trong tình thương yêu chia sẻ và tha thứ, để rồi Giáo Xứ sẽ được tổ chức như trong một gia đình: mọi người sống và làm việc thân thương với nhau.

Tiếp đến, cha Tổng đại diện Phêrô nói về những đề xuất thực hành trong Giáo Phận Long Xuyên: cổ động đọc và suy niệm Lời Chúa trong giờ kinh tối gia đình; cố gắng đạt mục tiêu một cuốn Kinh Thánh cho mỗi gia đình; đọc các bài giáo huấn (52 bài) về Thánh Lễ được Giáo Phận soạn, thay cho Lời Rao Bảo ngày Chúa Nhật, v.v…

Sau giờ kinh chiều, lúc 14g15, cha giảng phòng chia sẻ bài thứ hai: Adam, ngươi đang ở đâu? “Ngươi đã làm gì thế?”. Ngài giúp mọi người tự đặt cho mình hai câu hỏi: 1./ Tôi đang ở đâu trong tương quan với Thiên Chúa, trong tương quan với tha nhân, với giáo dân của tôi? – 2./ Đối diện với Thiên Chúa thánh thiện, con người nhận ra mình đã làm điều tội lỗi, bất tuân lệnh Chúa, chỉ muốn bằng Thiên Chúa và làm mọi sự theo ý riêng mình. Như vậy, con người đã từ chối tình yêu của Thiên Chúa, khước từ ân sủng của ngài. Nhưng Thiên Chúa đã kêu gọi con người hối cải, để được ơn tha thứ toàn diện: như ông Gia-kêu, bà Madelena, người trộm lành, … “Ai yêu nhiều thì được tha nhiều”. Hãy nhìn lên Thánh Giá, để cảm nghiệm tình yêu của Thiên Chúa và tội lỗi của con người.

Đúng 16g00, tại phòng hội chung, cha Lu-y G. Huỳnh Phước Lâm chia sẻ về 2 đề tài: Giáo luật và Hôn Phối. Một tiếng đồng hồ là quá ngắn cho những nố quản trị tài sản của giáo xứ, và những nố về Hôn Phối, nhất là trong thời nay có nhiều xáo trộn về di dân, tôn giáo, v.v….

Giờ kinh tối nay được đọc riêng, nhường chỗ cho giờ xét mình sám hối, để các linh mục khiêm tốn trước Chúa, được Chúa tha thứ và dạy bảo phải tha thứ cho nhau.


Về Đầu Trang Go down
Xem lý lịch thành viên
 
Tuần tĩnh tâm Linh mục đoàn Giáo phận Long Xuyên, thứ ba, 15-11-2011
Về Đầu Trang 
Trang 1 trong tổng số 1 trang

Permissions in this forum:Bạn không có quyền trả lời bài viết
 :: Thông Tin :: Thông tin- Thông báo của Giáo phận-
Chuyển đến