Trang ChínhGalleryTrợ giúpTìm kiếmThành viênNhómĐăng kýĐăng Nhập

Share | 
 

 Tháng 10_ Tháng Kính Đức Mẹ Mân Côi

Go down 
Tác giảThông điệp
maria_van
Thành viên
Thành viên
avatar

Tổng số bài gửi : 34
Points : 53
Rep power : 0
Join date : 26/02/2011
Age : 22
Đến từ : Dương Đông

Bài gửiTiêu đề: Tháng 10_ Tháng Kính Đức Mẹ Mân Côi   Fri Sep 30, 2011 9:08 pm

TRÀNG KINH MÂN CÔI CÓ TỪ ĐÂU VÀ ĐƯỢC LƯU TRUYỀN NHƯ THẾ NÀO?
1-Nguồn Gốc Kinh Mân Côi.
Thời Trung Cổ, các tu sĩ và giáo dân thường có thói quen đọc kinh Thần Vụ mỗi ngày. Kinh Thần Vụ gồm có 150 bài ca vịnh của Vua Đavit để ca ngợi và cảm tạ Thiên Chúa. Các Thánh Vịnh này được chia ra làm 3 nhóm, mỗi nhóm gồm có 50 Thánh Vịnh. Người ta có thể đọc ban sáng 50 Thánh Vịnh, ban trưa 50 Thánh Vịnh và ban chiều tối 50 Thánh Vịnh. Thời gian đọc Thánh Vịnh này cũng kéo dài khoảng thời gian khá lâu.
Tuy nhiên sau này, vì công việc quá bận rộn với công việc hằng ngày cho nên thay vì đọc 150 bài Thánh Vịnh thì Hội Thánh đã cho phép đọc 150 kinh Lạy Cha để thay thế 150 Thánh Vịnh mà cũng gọi là kinh Thần Vụ. Kinh Thần Vụ mới này rất tiện lợi cho giáo dân và cho cả một số tu sĩ nữa. 150 kinh Lạy Cha này cũng được chia ra 3 nhóm, mỗi nhóm 50 kinh Lạy Cha, cũng đọc sáng, trưa và tối.
Từ việc sùng kính Chúa Cứa Thế, khi đọc 50 kinh Lạy Cha thì người ta liên tưởng đến việc sùng kính khác, tức là suy ngấm cuộc đời Đức mẹ. Vì cuộc đời Đức Mẹ gắn liền với cuộc đời Chúa Giêsu Con Mẹ. từ đó phát sinh ra những việc làm tôn sùng Đức Mẹ khác nữa. Kết quả là một chuỗi nối tiếp “Thánh Vịnh Đức mẹ Maria” gồm 150 lời ngợi khen chúc tụng Mẹ của Tổng Lãnh Thiên Thần Gabiriel khi truyền tin cho Đức Mẹ. 150 lời ngợi khen này, tức cũng là 150 lời chào kính của Tổng Lãnh Thiên Thần Gabiriel: “ Kính mừng maria đầy ơn phúc, Đức Chúa Trời ở cùng Bà”, và sau này được thêm lời chào mừng của bà Elisabeth: “Bà có phúc hơn mọi người nữ, và Giêsu con lòng Bà gồm phúc lạ”. Còn vế hai kinh Kính mừng: “Thánh Maria Đức mẹ Chúa Trời, cầu cho chúng con là kẻ có tội, khi nay và trong giờ lâm tử” thì mãi đến thế kỉ XV, do Bửu Sắc Consueverent Romani Pontifices của Đức Giáo Hoàng Piô V mới được chính thức công nhận, ghép vào kinh Kính Mừng để đọc như ngày nay. Thánh Vịnh Đức mẹ maria cũng được chia ra thành 3 nhóm, mỗi nhóm 50 kinh Kính Mừng. Và cũng có thể đọc sáng 50 kinh, trưa 50 kinh và chiều tối 50 kinh. Và để giữ y nguyên kinh lạy Cha để tôn thờ Thiên Chúa Ba Ngôi thì người ta vẫn duy trì đọc 1 kinh lạy Cha trước khi đọc 10 kinh Kính Mừng. Kết thúc mỗi 10 kinh Kính Mừng thì đọc thêm kinh Sáng Danh để vinh danh Thiên Chúa Ba Ngôi: Đức Chúa Cha, Đức Chúa Con và Đức Chúa Thánh Thần.


2-Lịch Sử Kinh Mân Côi.

Đức Mẹ truyền cho Thánh Dominico truyền bá kinh Mân Côi vì những tai họa do bè rối Albigense phá hoại, nhất là tại miền Nam nước Pháp. Thánh nhân thiết tha cầu nguyện xin Đức Mẹ thương đến các linh hồn và Giáo Hội thì Đức Mẹ hiện ra với Người, có 3 vị nữ hoàng, y phục lộng lẫy, mỗi vị có 50 trinh nữ theo hầu. Đức mẹ phán bảo Thánh nhân: “Hỡi con, Mẹ xin Thiên Chúa được ơn cải tạo hoàn sinh cho nhân loại. Con hãy chịu khó đi rao giảng cho dân chúng cách cầu nguyện và suy ngắm các mầu nhiệm, từ truyền tin cho Đức Mẹ”. Nói đến đây Đức mẹ chì vào 3 đoàn trinh nữ mặc áo khác nhau: trắng, đỏ, vàng. Ngài tiếp tục dạy cho Thánh Nhân ý nghĩa các mầu nhiệm 5 sự Vui, 5 sự Thương và 5 sự Mừng. Nhờ đó, mà Thánh Nhân biết được kinh Mân Côi sẽ là khí giới thần lực đánh bại các phe lạc giáo và cứu vãn Giáo Hội.
Người đi đến đâu cũng giảng về chuỗi hạt Mân Côi. Một hôm từ Fanjeux đến thành Prouile giảng đạo, mọi nhà đều đóng cửa. Ngài đến nhà thờ thành Prouile, quỳ ở ngoài hè, khóc lóc và đọc kinh Mân Côi. Bỗng nhiên Đức Mẹ hiện ra phán bảo: “Mẹ đã nhận tấm lòng thành kính của con dâng lên Mẹ, như những đóa hoa hồng hái trong mưa ướt”. Dominico ngẩng mặt lên là chẳng thấy gì. Ngài lại tiếp tục đọc kinh Mân Côi và cầu xin cho thành Prouile ăn năn trở lại. Bỗng nhiên lại có tiếng nói: “Hỡi con, con hãy hái cho Mẹ những đóa hoa Mân Côi xứng đáng. Hãy hái cho Mẹ những hoa hồng bất diệt để mẹ cứu các linh hồn”. Thánh nhân hỏi lại Đức Mẹ: “ Mẹ hãy chỉ cho con những hoa nào hoàn hảo nhất”. Đức Mẹ trả lời: “Hoa hoàn hảo nhất chính là những kinh Kính Mừng mà con đang đọc”. Dominico sung sướng vì đã tìm ra được bí quyết, với niềm hy vọng trào dâng lên. Bấy giờ Đức mẹ mới hiện ra rõ ràng, nghiêng mình và nâng cửa nhà thờ Prouile cho Thánh nhân bước vào.Mặt Đức Mẹ sáng láng, áo trắng như tuyết. Ở tay và chân có hoa hồng tươi nở, tỏa hương thơm ngào ngạt. dominico bật tình dậy, Đức mẹ lại phán tiếp: “Con khéo léo đừng để úa những đóa hoa nào nồng nào nhất đối với con”. Dominico quay nhìn Đức Mẹ. Tức thì 9 phẩm thiên thần hòa nhịp ca tụng Đức Mẹ. Đức Mẹ lại phán: “Hỡi con, Mẹ khen con đã biết kết ren vào tà áo Mẹ. Cách trang hoàng của con làm cho Mẹ xinh đẹp trước nhan Chúa. Mẹ sẽ trang hoàng cho con bằng một mùa hoa nở, Con hãy cùng Mẹ vào cánh đồng trên Trời, hái những đóa hoa bất diệt”. Dominico sung sướng cầm tay, nắm áo Đức Mẹ, xuyên qua các tằng mây xanh trên Trời. Ở đây, Người được thờ phượng Thiên Chúa Ba Ngôi và thấy những chục kinh Kính Mừng Ngài đã đọc được dính lắc rắc trên ngai tòa Chúa. Ngài được thấy các Thần Thánh chúc tụng Chúa Ba Ngôi. Rồi Đức Mẹ biến đi. Dominico hồi tỉnh lại, thấy mình trơ trọi, cô đơn trong đêm tối ở ngoài cửa nhờ thờ thành Prouille như đêm trước, thổn thức với những thị kiến đêm qua. Tảng sáng, Người trở về Fanjeaux tiếp tục rao giảng chuỗi Mân Côi. Nhờ đó bè rối Albigense tan rã. Giáo Hội lại được thanh bình.


3-Chuỗi Hạt Mân Côi
Vào thế kỷ thứ VI, Thánh Nữ Brigitta dùng những viên đá nhỏ để đếm kinh Lạy Cha. Như vậy, trước thế kỷ thứ X, người ta đã lần hạt bằng kinh Lạy Cha và đếm bằng viên đá nhỏ. Thế kỷ thứ XI mới có trọn vẹn cả kinh Kính Mừng như ngày nay. Dần dần đặt ra từng chục để chỉ mỗi sự mầu nhiệm: Vui Mừng, Ánh Sáng, Thương Khó, Hiển Vinh của cuộc đời Chúa Giêsu và Đức Mẹ. Thay vì đếm bằng viên đá như ngày xưa thì ngày nay người ta đã chế ra chuỗi hạt rất đẹp, có khi làm bằng gỗ, bằng đá, có khi làm bằng kim khí, nối liền 50 hạt lại với nhau bằng một sợi dây kim khí. Chuỗi hạt Mân Côi không chỉ là một dụng cụ người ta dùng để đếm kinh Kính Mừng, nhưng là một dụng cụ để đọc kinh dâng lên Đức Mẹ, cho nên chuội Mân Côi trở thành một dụng cụ Thánh vì chuỗi Mân Côi nào cũng phải có cây Thánh Giá mà Đức Mẹ rất ưa thích, khi người ta mang chuỗi Mân Côi trong mình. Vì lý do rất dễ hiểu là có mến mộ đọc kinh Mân Côi thì mới mang chuỗi hạt Mân Côi. Do đó, Đức mẹ thường ban ơn cho những ai đeo chuỗi hạt mân Côi.


4-Hội Mân Côi
Vấn đề quan trọng nhất trong loạt bài này là nói về Hội Mân Côi ( the Confraternity of the Rosary) mà Giáo hội, qua các Đức Giáo Hoàng hằng khuyết khích giáo dân hãy gia nhập hội Mân Côi. Thật sự mà nói, trong số nhiều người Công Giáo chúng ta, đã có rất nhiếu người có lẽ chỉ biết lần chuỗi Mân Côi kính Đức Mẹ, mà không hiểu biết gì về sự quan trọng của Hội Mân Côi.
Nguồn gốc, sự tích của Kinh Mân Côi, và tất cả sự quan trọng của chuỗi hạt Mân Côi, mà chính Đức Mẹ khi hiện ra bất cứ đâu, với bất cứ vị thụ khải nào, Đức Mẹ đều khuyết khích con cái Mẹ hãy năng lần chuỗi Mân Côi. Và chỉ có chuỗi Mân Côi là làm đẹp lòng Đức Mẹ nhất. Dức mẹ còn nói: “Nếu chúng con lần chuỗi Mân Côi, mà cầu xin với Mẹ bất cứ điều gì, thì Mẹ sẽ ban cho chúng con được như ý”.
Chính vì thế mà các Đức Giáo Hoàng hằng khuyến khích cộng đồng Dân Chúa hãy sốt sắng tích cực năng lần chuỗi Mân Côi và gia nhập Hội Mân Côi, để tỏ lòng kính mến Đức Mẹ một cách thiết thực hơn. Người Công Giáo nói: tôi có lòng kính mến Đức Chúa Giêsu , mà không bao giờ rước Thánh Thể Chúa, thì đâu có phải là kính mến Chúa. Cũng vậy, khi nói tôi kính mến Đức Mẹ, mà không bao giờ lần hạt kính Đức Mẹ, thì đâu có phải là kính mến Đức Mẹ. Bởi vậy, nếu một hội đoàn nào nói là hội đoàn của Đức Mẹ, mà không có điều lệ bất buộc phải lần chuỗi Mân Côi, thì không phải là một hội đoàn mà được Đức Mẹ yêu thích và chấp nhận. Thánh Thể luôn luôn gắn liền với Chúa Giêsu thế nào thì chuỗi hạt Mân Côi cũng gắn liền với Đức Mẹ cũng thể ấy.
Vậy Hội Mân Côi quan trọng như thế nào mà chính Đức Mẹ, các Đức Giáo Hoàng và Hội Thánh hằng khuyết khích mọi người Công Giáo hãy gia nhập Hội Mân Côi?
Như chúng ta đã biết, theo các Tông Thư, Tông Huấn của các Đức Giáo Hoàng và nhất là theo tài liệu của Thánh Louis Marie Grignion de Montfort, khi ta chuỗi Mân Côi kính Đức Mẹ, là một điều rất tốt lành. Đức Mẹ sẽ tùy lòng sốt sắng của chúng ta mà ban cho chúng ta những ơn phù hợp. Nhưng nếu chúng ta đã gia nhập Hội Mân Côi thì khi lần một chuỗi kinh Mân Côi ta sẽ nhận hưởng các công phúc khác do toàn thể Hội Mân Côi kết hợp lại. Như khi ta lần 1 chuỗi Mân Côi mà trong Hội có 100 người thì ta sẽ được kết hợp kết hợp với 100 người trong hội, và giá trị của 1 chuỗi Mân Côi của ta sẽ bằng giá trị của 100 chuỗi. Sự thông công siêu nhiên này đã được trình bày qua rất nhiều bằng chứng của Hội Thánh và các Đức Giáo Hoàng. Mặc dù còn rất nhiều người tín hữu thắc mắc, nhưng sự thật là vậy. Chính Đức Mẹ đã rộng ban ơn cho con cái Mẹ trong Hội Mân Côi là như thế đó!
Hội Mân Côi là một Hội rất cần thiết đối với mỗi người Công Giáo chúng ta. Và cũng là một Hội đoàn mà Đức Mẹ yêu quí nhất. Vì gia nhập Hội Mân Côi là có điều khoản bắt buộc phải lần chuỗi Mân Côi 50 mỗi ngày ( và trong lúc rảnh rỗi ta có thể lần chuỗi hạt Mân Côi nhiều hơn nữa). Chỉ khi nào cúng ta chết rồi, chúng ta mới thấy gia nhập hội Mân Côi là cần thiết, là quan trọng. Hơn nữa, việc lần chuỗi Mân Côi là dấu chỉ nên Thánh và luôn luôn được Đức Mẹ phù trì giúp, khi sống cũng như khi qua đời.

Về Đầu Trang Go down
Xem lý lịch thành viên
maria_van
Thành viên
Thành viên
avatar

Tổng số bài gửi : 34
Points : 53
Rep power : 0
Join date : 26/02/2011
Age : 22
Đến từ : Dương Đông

Bài gửiTiêu đề: Re: Tháng 10_ Tháng Kính Đức Mẹ Mân Côi   Fri Sep 30, 2011 9:12 pm

Mong rằng trong tháng 10 này mọi người sẽ siêng năng lần chuỗi Mân Côi ( không chỉ tháng này đâu thôi nha.Exclamation ), và Đức Mẹ sẽ ban nhiều ơn phúc cho mọi người
Về Đầu Trang Go down
Xem lý lịch thành viên
Fxnt
Thành viên Tích Cực
Thành viên Tích Cực
avatar

Tổng số bài gửi : 157
Points : 289
Rep power : 6
Join date : 18/07/2010
Age : 28
Đến từ : Phú Quốc, Kiên Giang

Bài gửiTiêu đề: Re: Tháng 10_ Tháng Kính Đức Mẹ Mân Côi   Wed Oct 05, 2011 12:27 am

Đố mọi người biết. Khi còn ở trần gian, Đức Mẹ và Chúa Giê-su thường lần chuỗi mân côi vào lúc nào??? Very Happy Very Happy Very Happy Very Happy

______________________________
Về Đầu Trang Go down
Xem lý lịch thành viên
Sponsored content
Bài gửiTiêu đề: Re: Tháng 10_ Tháng Kính Đức Mẹ Mân Côi   

Về Đầu Trang Go down
 
Tháng 10_ Tháng Kính Đức Mẹ Mân Côi
Về Đầu Trang 
Trang 1 trong tổng số 1 trang

Permissions in this forum:Bạn không có quyền trả lời bài viết
 :: Tài liệu :: Bài Giảng-
Chuyển đến