Trang ChínhGalleryTrợ giúpTìm kiếmThành viênNhómĐăng kýĐăng Nhập

Share | 
 

 Chúa đã mở mắt cho em

Go down 
Tác giảThông điệp
maria_van
Thành viên
Thành viên
avatar

Tổng số bài gửi : 34
Points : 53
Rep power : 0
Join date : 26/02/2011
Age : 22
Đến từ : Dương Đông

Bài gửiTiêu đề: Chúa đã mở mắt cho em   Sat Sep 24, 2011 1:26 pm

Mọi người biết không, trước giờ em nghĩ chỉ những người đã vào đạo ta thì người đó mới có đức tin và niềm trong cậy vào Thiên Chúa, nhưng khi vào cấp ba, gặp được vài người bạn mới em mới được Chúa mở mắt cho thấy một sự vui vô cùng
Người bạn của em là con của một gia đình có đức tin rất lớn, từ nhỏ cậu ấy đã được đọc và xem qua Kinh Thánh, rất nhiều câu chuyện hay về đạo của mình, thuộc một số đoạn trong Cựu Ước và Tân Ước, về các bí tích và nghi lễ thông qua sách vở, cậu ấy còn biết đọc kinh và học thuộc lòng nữa. Nhưng điều đặc biệt là cả gia đình cậu ấy không ai theo đạo cả ( vì theo như lời bạn ấy kể thì cả nhà không thích một chỗ ở đạo mình là người chết không cho thờ nên ba mẹ bạn ấy không vào đạo). Rất thú vị phải không ạ.
Tạ ơn Chúa đã ban cho con một người bạn thật tuyệt vời. Cầu Chúa ban thêm sức mạnh và thần trí cho con để qua lời cầu nguyện và tiếp xúc với con, nhà Cha sẽ có thêm con chiên mới
Về Đầu Trang Go down
Xem lý lịch thành viên
Fxnt
Thành viên Tích Cực
Thành viên Tích Cực
avatar

Tổng số bài gửi : 157
Points : 289
Rep power : 6
Join date : 18/07/2010
Age : 28
Đến từ : Phú Quốc, Kiên Giang

Bài gửiTiêu đề: Re: Chúa đã mở mắt cho em   Sun Sep 25, 2011 11:10 am

Thật là vui khi biết em cũng có những người bạn như vậy. Thật ra thì cũng có nhiều người, nhiều gia đình giống như em nói vậy, họ rất ngưỡng mộ Chúa của chúng ta, đạo của chúng ta nhưng vì do một số lý do họ chưa nhận ra được và dẫn đến hiểu lầm. Nếu có cơ hội em hãy giải thích cho bạn ấy hiểu thế nào là "thờ'' và "kính'' nhé.

Theo truyền thống dân tộc từ ngàn xưa đến nay thì việc giữ đạo hiếu đối với ông bà tổ tiên là đều tất yếu đã gắn sâu vào trong mỗi trái tim của người Việt Nam. Đó chúng ta gọi là ''Kính''.
Còn chữ ''Thờ'' thì mang một ý nghĩa tôn giáo, chúng ta tôn thờ Chúa là Đấng đã sáng tạo ra chúng ta, Người có quyền năng vượt trên vạn vật, và mang một ý nghĩa cao siêu.

Do cách sử dụng từ ngữ mà người ta hiểu lầm giữa 'Kính'' và 'Thờ''. Thật ra không phải đạo chúng ta Thờ Chúa là bỏ ông bà như mọi người vẫn thường nói đâu. Trái lại, việc kính nhớ ông bà tổ tiên còn là một trong những điều quan trọng của đạo công giáo chúng ta.

----------Điều thứ 4: Thảo kính cha mẹ.--------
Một trong những điều răn quan trọng mà.
Nếu nói theo Chúa là bỏ ông bà thì chẳng khác nào là mang tội bất hiếu đúng không em.
Nếu có thể, em dẫn người bạn của em đến một số gia đình công giáo xem, vẫn có bài ảnh để kính ông bà đó, nhưng ảnh và tượng Chúa luôn được đặt cao hơn. Bởi vì ông bà của chúng ta cũng do Chúa tạo dựng nên mà đúng không.

Người Công giáo luôn thờ Cha kính Mẹ và có nhiều cách thức tưởng nhớ, giữ đạo hiếu với ông bà tổ tiên anh em đã qua đời, và không chỉ dừng lại ở những hình thức bề ngoài. Ngược lại, qua Thiên Chúa, người Công giáo luôn tưởng nhớ có mục đích: hằng ngày qua kinh nguyện, qua những hy sinh đền tội cho người quá cố, mong họ được mau về hưởng hạnh phúc thiên đàng trên trời vinh hiển.

Vậy nên, những hình thức đốt vàng mã, thắp hương, thờ cam chuối, cơm cháo, xôi gà,...cho ông bà tổ tiên có chăng, chỉ là cử chỉ bên ngoài để tỏ lòng tưởng nhớ, thương tiếc, biết ơn người quá cố, nhưng đó không phải là cứu cánh cho linh hồn họ. Và chắc chắn người quá cố của chúng ta không cần đến những thứ vật chất ấy để thỏa mãn chuyện ăn uống, bởi khi còn sống họ đã xác định vật chất họ đang có không mang theo bên mình được, chỉ có xác còn sống mới cần đến nó, đó chẳng qua chỉ là các nghi lễ truyền thống. Với người Công giáo còn xác tín, có khi "những của cải ta có lại đứng lên tố cáo ta trước mặt Thiên Chúa". Đó là chưa bàn kể đến việc hình thức đốt vàng mã ấy còn được xã hội, Giáo hội cho là mê tín dị đoan. Nhiều người cho rằng đốt vàng mã bắt nguồn từ Phật giáo nhưng không phải, mà đó là một việc làm "chêm xen", "sáng kiến" mà người Việt đã lạm dụng trong nghi thức cúng tế của Phật giáo. Chính Phật giáo đã phủ nhận nguồn gốc của đốt vàng mã bắt nguồn từ một nghi thức của họ và khuyên răn bỏ tập tục mê tín này.

Nói tóm lại việc thờ Chúa thì hoàn toàn không ảnh hưởng gì đến việc kính ông bà. Do kiến thức của anh cũng có giới hạn và cũng không được thuyết phục cho lắm, nên nếu cần hiểu biết thêm để khi có dịp chúng ta có thể giải thích cho các bạn lương giáo hiểu rõ hơn, thì tốt nhất, em nên liên hệ với các Cha nhờ các Ngài cung cấp thêm cho em. ^.^

Còn đây xin gửi thêm cho em

--- QUYẾT NGHỊ VỀ LỄ NGHI TÔN KÍNH ÔNG BÀ TỔ TIÊN ---
Khi nhìn lại quá trình loan báo Tin Mừng trong Năm Thánh, người giáo dân Việt Nam chúng ta vẫn còn đối diện với một ngộ nhận khá phổ biến nơi người ngoài Kitô giáo cho rằng: “Theo Đạo, bỏ Ông Bà”. Thực ra, người Kitô hữu được yêu câù thực hành Mười Điều Răn, trong đó điều thứ tư yêu cầu người Công giáo phải thảo kính cha mẹ. Hơn nữa, mỗi khi tham dự Thánh lễ, mọi Kitô hữu đều cầu nguyện cho Ông Bà tổ tiên đã ly trần. Từ gần 40 năm qua, các Giám mục Việt Nam đã có những chỉ dẫn cụ thể về việc tôn kính Ông Bà Tổ tiên. Sau đây là nguyên văn của Quyết nghị này:
Chúng tôi, các Giám mục chủ tọa khóa hội thảo VII về Truyền Bá Phúc Âm toàn quốc, tại Nha Trang ngày 12-14 tháng 11 năm 1974, đồng chấp thuận cho phổ biến việc thi hành trong toàn quốc, những quyết nghị của Ủy Ban Giám mục về Truyền Bá Phúc Âm ngày 14.6.1965, về các lễ nghi tôn kính Ông Bà tổ tiên, như sau:
"Để đồng bào lương dân dễ dàng chấp nhận Tin Mừng, hội nghị nhận định: Những cử chỉ thái độ, lễ nghi (sau này) có tính cách thế tục lịch sự xã giao để tỏ lòng hiếu thảo, tôn kính và tưởng niệm các Tổ Tiên và các bậc anh hùng liệt sĩ, nên được thi hành và tham dự cách chủ động" (Thông cáo Hội Đồng Giám Mục Việt Nam 14.06.1974).
1. Bàn thờ gia tiên để kính nhớ Ông Bà Tổ tiên được đặt dưới bàn thờ Chúa trong gia đình, miễn là trên bàn thờ không bày biện điều gì mê tín dị đoan, như hồn bạch.
2. Việc đốt nhang hương, đèn nến trên bàn thờ gia tiên và vái lạy trước bàn thờ, giường thờ Tổ tiên, là những cử chỉ thái độ hiếu thảo tôn kính, được phép làm.
3. Ngày giỗ cũng là ngày "kỵ nhật" được "cúng giỗ" trong gia đình theo phong tục địa phương miễn là loại bỏ những gì là dị đoan mê tín, như đốt vàng mã, và giảm thiểu cùng canh cải những lễ vật biểu dương đúng ý nghĩa thành kính biết ơn Ông Bà, như dâng hoa trái, hương đèn.
4. Trong hôn lễ, dâu rể được làm "Lễ Tổ, Lễ Gia Tiên" trước bàn thờ, giường thờ Tổ tiên, vì đó là nghi lễ tỏ lòng biết ơn, hiếu kính trình diện với Ông Bà.
5. Trong tang lễ được vái lạy trước thi hài người quá cố, đốt hương vái theo phong tục địa phương để tỏ lòng cung kính người đã khuất cũng như Giáo Hội cho đốt nến, xông hương nghiêng mình trước thi hài người quá cố.
6. Được tham dự nghi lễ tôn kính vị thành hoàng quen gọi là phúc thần tại đình làng, để tỏ lòng cung kính biết ơn những vị mà theo lịch sử đã có công với dân tộc hoặc là ân nhân của dân làng, chứ không phải là mê tín như đối với các "yêu thần, tà thần".
Trong trường hợp thi hành các việc trên đây sợ có sự hiểu lầm nên khéo léo giải thích qua những lời phân ưu khích lệ, thông cảm... Đối với giáo dân, cần phải giải thích cho hiểu việc tôn kính Tổ tiên và các vị anh hùng liệt sĩ theo phong tục địa phương, là một nghĩa vụ hiếu thảo của đạo làm con cháu, chứ không phải là những việc tôn kính liên quan đến tín ngưỡng, vì chính Chúa cũng truyền phải "thảo kính cha mẹ", đó là giới răn sau việc thờ phượng Thiên Chúa.
Tại Nha Trang, ngày 14.11.1974
Ký tên: Các Giám mục
- Philiphê Nguyễn Kim Điền, TGM Huế
- Giuse Trần Văn Thiện, GM Mỹ Tho
- Giacôbê Nguyễn Văn Mầu, GM Vĩnh Long
- Giacôbê Nguyễn Ngọc Quang, GM Cần Thơ
- Phanxicô Xaviê Nguyễn Văn Thuận, GM Nha Trang
- Phêrô Nguyễn Huy Mai, GM Ban Mê Thuột
- Phaolô Huỳnh Đông Các, GM Quy Nhơn”
--------------------------------------------------------------------------------------------------------
Cám ơn những chia sẻ của em nhé, chúc em học tập tốt và ngày càng tham gia diễn đàn tích cực hơn nhé !

______________________________
Về Đầu Trang Go down
Xem lý lịch thành viên
maria_van
Thành viên
Thành viên
avatar

Tổng số bài gửi : 34
Points : 53
Rep power : 0
Join date : 26/02/2011
Age : 22
Đến từ : Dương Đông

Bài gửiTiêu đề: Re: Chúa đã mở mắt cho em   Tue Sep 27, 2011 6:37 pm

Em cảm ơn Fxnt rất nhiều
Về Đầu Trang Go down
Xem lý lịch thành viên
Sponsored content
Bài gửiTiêu đề: Re: Chúa đã mở mắt cho em   

Về Đầu Trang Go down
 
Chúa đã mở mắt cho em
Về Đầu Trang 
Trang 1 trong tổng số 1 trang

Permissions in this forum:Bạn không có quyền trả lời bài viết
 :: Giao Lưu - Kết Bạn - 8 :: Tùy bút-
Chuyển đến