Trang ChínhGalleryTrợ giúpTìm kiếmThành viênNhómĐăng kýĐăng Nhập

Share | 
 

 ĐỨC GIÁO HOÀNG QUẢ QUYẾT ĐỨC TIN ĐÍCH THỰC LÀ ĐỨC TIN CHẤP NHẬN THÁNH GIÁ CỦA ĐỨC KITÔ

Go down 
Tác giảThông điệp
muahoatuyet
Thành viên Nhiệt tình
Thành viên Nhiệt tình
avatar

Tổng số bài gửi : 56
Points : 104
Rep power : 10
Join date : 11/10/2010

Bài gửiTiêu đề: ĐỨC GIÁO HOÀNG QUẢ QUYẾT ĐỨC TIN ĐÍCH THỰC LÀ ĐỨC TIN CHẤP NHẬN THÁNH GIÁ CỦA ĐỨC KITÔ    Wed Nov 24, 2010 8:34 am


Đức Giáo Hoàng quả quyết đức tin đích thực là đức tin chấp nhận Thánh giá của Đức Kitô


Đức Bênêđictô XVI chủ lễ đồng tế với các tân Hồng y được cất nhắc vào ngày 20-11


TTCG (Rôma, Zénit.org, Chúa Nhật 21/11/2010) – “Đức tin đích thực là đức tin biết chấp nhận Thánh giá của Đức Kitô, Thánh giá Chúa không hề làm suy giảm vương quyền của Người. Đức tin này là yếu tố thiết lập thừa tác vụ của ĐGH và của các ĐHY.


Đó là điều mà Đức Bênêđictô XVI đã cắt nghĩa vào ngày Chúa Nhật 21-11, trong ngày Lễ trọng kính Chúa Giêsu Kitô, Vua Vũ Trụ, khi người chủ lễ đồng tế tại Vương cung Thánh đường Vatican cùng với 24 vị tân Hồng y được người cất nhắc và trao nhẫn Hồng y vào ngày hôm trước, 20-11, trong Hội nghị Hồng y đoàn.


Qua bài giảng của người, ĐGH đã nhấn mạnh rằng, trong bài Tin Mừng ngày hôm nay (Lc 23,35-42), tất cả mọi người đều yêu cầu Đức Giêsu xuống khỏi cây Thập giá.


“Họ nhạo cười Người, nhưng đây cũng là một cách để tự biện hộ cho mình, như thể nói rắng: không phải là lỗi của chúng tôi đâu, khi ông bị treo trên Thập giá; chính là do lỗi của ông, bởi vì nếu ông là Con Thiên Chúa, là Vua người Do Thái, thì ông chẳng phải ở trên cây gỗ đó, nhưng ông sẽ cứu lấy mình khi đi xuống khỏi đoạn đầu đài ô nhục này. Như thế, nếu ông cứ ở trên đó, thì điều đó có nghĩa là ông sai, và chúng tôi là người có lý”.


Đức Giám mục Rôma đã chú giải, trong Đức Giêsu chịu đóng đinh, “thần tính đã bị biến thể, bị lột hết mọi vinh quang hữu hình, nhưng thần tính ấy lại hiện diện và có thật”.


“Chỉ có đức tin mới biết nhận ra Thần tính của Chúa”: “Đức tin của Đức Maria”, và cũng là đức tin “mới được manh nha” của người trộm lành, là “người cũng đã ở trên thập giá như Đức Giêsu, nhưng nhât là người cũng ở trên thập giá với Đức Giêsu”. Và khác với người gian manh kia, và khác với tất cả những ai nhạo báng Người, “anh ta không xin Đức Giêsu xuống khỏi Thập giá, cũng như không xin Người làm cho anh xuống khỏi thập giá” nhưng chỉ xin Người nhớ đến anh cùng, khi Người vào trong vương quốc của Người.


“Anh ta thấy Người biến thể và không còn có thể nhận ra được Người trên Thánh giá nữa, thế nhưng, anh vẫn tin vào Người như tin vào một vị vua, và thậm chí như vị Đế Vương”. “Chính vì thế, ngay lập tức, anh ta đã ở trong cái ngày hôm nay của Thiên Chúa, ở trên Thiên đàng, bởi vì Thiên đàng là như thế đó: là ở với Đức Giêsu, là ở với Thiên Chúa”.


ĐGH nói tiếp: Đức tin biểu thị cho “sự phục vụ đầu tiên của người Kế vị Thánh Phêrô”. Vì chưng, thừa tác vụ của vị Tông đồ Phêrô “hoàn toàn nằm trong đức tin của người, một đức tin, mà Đức Giêsu đã nhận ra ngay lập tức vào lúc đầu, là tự phát, như là ân huệ của Cha trên trời ban cho”, nhưng đức tin ấy “phải trải qua sự tủi hổ của Thập giá để trở nên chính thực, thực sự “Kitô”, để trở nên “đá tảng” mà trên đó, Đức Giêsu có thể xây Hội Thánh của Người”.


“Sự tham dự vào Quyển chủ tể của Đức Kitô chỉ có thể được chứng thực một cách cụ thể khi chúng ta chia sẻ sự hạ mình của Người, với thánh giá của Người”.


Ngỏ lời với các Đức Hồng y, Đức Bênêđictô XVI tuyên bố: “Chư huynh thân mến, thừa tác vụ của tôi, và do đó, thừa tác vụ của anh em, hoàn toàn nằm trong đức tin. Đức Giêsu chỉ có thể xây dựng Hội Thánh của Người trên chúng ta, bao lâu Người còn tìm thấy nơi chúng ta một đức tin thật sự, một đức tin vượt qua, đức tin này không hề muốn làm cho Đức Giêsu xuống khỏi Thập giá, nhưng là phó thác vào người trên Thánh giá”.


Và người nói thêm: “Theo nghĩa này, thì nơi ở đích thật của vị đại diện Đức Kitô là Thánh giá, là bền chí trong sự vâng lời của Thánh giá”.


ĐGH nhìn nhận là ở đây ta muốn nói đến một thừa tác vụ “khó khăn”, “bởi vì thừa tác vụ ấy không ăn khớp với lối suy nghĩ của con người” nhưng “là và vẫn luôn là sự phục vụ đầu tiên của chúng ta, sự phục vụ của đức tin, sự phục vụ biến đổi mọi cuộc đời: tin rằng Đức Giêsu là Thiên Chúa, tin rằng Người là Vua, là bởi vì Người đã đi đến điểm tận cùng, bởi vì Người đã yêu chúng ta cho đến tận cùng”.


“Chư huynh Hồng y thân mến, đó chính là niềm vui của chúng ta: niềm vui được tham dự, trong Giáo Hội, vào sự viên mãn của Đức Kitô, qua sự vâng lời của Thánh giá, niềm vui được tham dự vào tương lai của các Thánh trong ánh sáng, niềm vui đã được chuyển vào trong Nước của Con Thiên Chúa”.


Và ĐGH kết luận: “Để được thế, chúng ta luôn sống trong niềm tạ ơn. Qua những thử thách, niềm vui và bình an mà Đức Kitô đã để lại cho chúng ta sẽ không hề thiếu”.

  

G.B. Lưu Văn Lộc dịch

Về Đầu Trang Go down
Xem lý lịch thành viên
 
ĐỨC GIÁO HOÀNG QUẢ QUYẾT ĐỨC TIN ĐÍCH THỰC LÀ ĐỨC TIN CHẤP NHẬN THÁNH GIÁ CỦA ĐỨC KITÔ
Về Đầu Trang 
Trang 1 trong tổng số 1 trang

Permissions in this forum:Bạn không có quyền trả lời bài viết
 :: Thông Tin :: Thông Tin - Tin tức Giáo Hội-
Chuyển đến