Trang ChínhGalleryTrợ giúpTìm kiếmThành viênNhómĐăng kýĐăng Nhập

Share | 
 

 tổng hợp các ngày tỉnh tâm tù 8/11 đến 12/11/2010

Go down 
Tác giảThông điệp
muahoatuyet
Thành viên Nhiệt tình
Thành viên Nhiệt tình
avatar

Tổng số bài gửi : 56
Points : 104
Rep power : 10
Join date : 11/10/2010

Bài gửiTiêu đề: tổng hợp các ngày tỉnh tâm tù 8/11 đến 12/11/2010   Sat Nov 13, 2010 9:21 am

Ngày thứ hai trong tuần tĩnh tâm, thứ ba, 09/11/2010


 


Ngay từ sáng, các linh mục đã suy niệm với đề tài: những cản bước (thách đố) trong việc loan báo Tin Mừng (xem toàn văn bài suy niệm).


Trong bài chia sẻ trong thánh lễ, câu hỏi được đặt ra là: tôi đã làm gì cho việc rao giảng Lời Chúa, nghĩa là đã làm gì cho Chúa Giêsu?


Đức Cha Phaolô chia sẻ về đề tài: ảnh hưởng của cám dỗ đối với việc loan báo Tin Mừng, đó là: 1.- ma quỷ cám dỗ ta từ điều nhỏ đến điều lớn, rồi làm ta chậm trễ, và bỏ việc loan báoTin Mừng. 2.- cám dỗ trong việc nhỏ ta dễ chiều theo, lại còn có cơ sở biện hộ cho ta,và khi ta làm, sẽ hỏng việc lớn, ví dụ: ma quỷ cám dỗ Evà ăn trái cấm là việc nhỏ, dẫn đến Adam trái lệnh Chúa là việc lớn.


Đúng 09g30, mọi người cùng gặp gỡ để nghe chia sẻ về tinh thần đồng trách nhiệm trong việc loan báo Tin Mừng. Đức Cha Giuse cho biết những con số và tỉ lệ người Công Giáo hiện nay tại Việt Nam và tại Gp. Long Xuyên, và những trăn trở, suy nghĩ từ những con số đó. Sau đó Cha Giuse Toản trình bày về bài học loan báo Tin Mừng tại Giáo Hội Hàn Quốc, con số tăng trưởng thật ấn tượng do sự kết hợp hài hòa: hàng giáo phẩm kỷ luật, linh mục sống kỷ cương, và giáo dân tham gia tích cực.


Vào buổi chiều, Đức Cha Phaolô chia sẻ về đề tài: phải cố gắng làm những việc nhỏ trong tinh thần trách nhiệm ngay từ bây giờ, đừng cứ ngồi không mà chờ đợi. Điều này sẽ giúp giáo dân làm việc tông đồ tích cực, và sẽ làm được rất nhiều việc.


  


  


  


Ngày thứ tư trong tuần tĩnh tâm, thứ năm, 11/11/2010:


 


Sau ba ngày dành riêng cho việc bồi dưỡng tu đức, hôm nay trọn ngày dành cho các sinh hoạt chung của giáo phận và giáo hạt. Dầu vậy, khởi đầu một ngày mới vẫn là việc đạo đức: suy gẫm và thánh lễ, như là động lực và định hướng cho một ngày mới.


Ngay từ sáng, các linh mục đã suy niệm với đề tài: những thái độ phải có trước những đau khổ của sứ vụ tông đồ (xem toàn văn bài suy niệm).


Bắt đầu vào chương trình sinh hoạt của giáo phận, Đức Cha Giuse đưa ra những định hướng cần có của giáo phận về việc loan báo Tin Mừng: - hiệp thông; - định hướng rõ ràng; - sự tham gia tích cực của mọi thành phần dân Chúa; - cần phải huấn luyện trước khi ra khơi thả lưới về cả 3 khía cạnh: kiến thức, khả năng chuyên môn và tu đức truyền giáo.


Tiếp theo định hướng của Đức Cha, cha trưởng UB loan báo Tin Mừng khai triển rõ hơn chương trình cụ thể: tăng thợ, tăng đồng để tăng lúa. Vai trò của cha sở vẫn là điều quyết định để việc loan báo Tin Mừng được nở rộ.


Tiếp theo là báo cáo sinh hoạt và đề xuất của các Ủy Ban: - mục vụ gia đình; - giáo lý đức tin; - bác ái-caritas. Mỗi ủy ban đều có những nét đặc trưng phù hợp với định hướng của giáo phận.


Đặc biệt hơn khiến mọi người tập trung, là báo cáo về trung tâm mục vụ II của giáo phận tại tp HCM. Công việc đang đi vào giai đoạn cuối, dự phóng đầu năm 2011 sẽ đi vào hoạt động. Mọi người thầm cảm tạ Thiên Chúa và Mẹ Nữ Vương hòa bình gìn giữ từ khởi sự cho đến hoàn thành.


Ban chiều, là phần chia sẻ về giáo luật và phụng tự, sau đó là họp riêng giáo hạt. Dự kiến các hạt hiện tại sẽ được chia làm 2, trừ hạt Chợ Mới vẫn giữ nguyên. Dầu chia làm 2, nhưng hạt Vĩnh Thạnh vẫn có những sinh hoạt chung, và cũng có những sinh hoạt riêng tùy theo công việc, sao cho vẹn cả đôi bề.


Kết thúc là thánh lễ tạ ơn tại nhà thờ Chánh Tòa, có sự đồng tế của Đức Cha Phaolô, có đông đảo giáo dân tham dự để tạ ơn Chúa. Đức Cha Giuse mời gọi mọi người hiệp thông dâng lên Chúa chương trình loan báo Tin Mừng của giáo phận, xin Ngài giúp mỗi người thực hiện sứ vụ loan báo Tin Mừng trong sự hiệp nhất trong Đức Kitô.


 Ngày cuối cùng trong tuần tĩnh tâm 12-11-2010

Chương trình ngày cuối hôm nay bắt đầu vào lúc 7g30 với phần trình bày của cha Giuse Trần Văn Toản về vấn đề Tu sinh của Giáo phận. Hiện nay, có 2 lớp đang được đào tạo tại nhà Têrêsa, và mỗi năm sẽ có 12 chú được tuyển vào Đại Chủng Viện.


Sau đó, cha Micae Lê Xuân Tân trình bày về các vấn đề: Giúp các Linh mục 5 năm đầu đời; về Hội đồng Linh mục của Giáo phận, và vài vấn đề về văn phòng. Tiếp đến, Đức Cha Giuse thống nhất về vấn đề tuổi hưu của các linh mục trong giáo phận là 75, nhưng ngay khi được 70 tuổi, các cha có thể nộp đơn cho Đức Cha, rồi tùy từng trường hợp chính Đức Cha sẽ quyết định.


Bầu khí thêm phần sôi nổi với phần đóng góp ý kiến của các linh mục xoay quanh vấn đề nghỉ hưu ở đâu? Bếp chung hay riêng? Về nhà quê hay về một dòng nào đó... Ngoài ra, vấn đề đào tạo giáo lý viên bằng hình thức tái lập học viện giáo lý cũng được đề cập đến.


Sau khi giải lao, đúng 9g15, Đức Cha Giuse lượng giá cuộc tĩnh tâm bằng việc trình bày những thành quả của Giáo phận qua 12 công trình điển hình trong năm thánh, đồng thời Đức Cha cũng kêu mời các linh mục trong giáo phận hướng đến tương lai bằng những việc làm cụ thể là ý thức đến vai trò loan báo Tin mừng; chương trình huấn giáo; và nhất là chú ý đến vai trò của giáo dân.


Cuối cùng, Đức Cha Giuse đưa ra 5 chương trình lớn cho Giáo phận trong năm tới:  1. Tích cực thực hiện chương trình loan báo Tin mừng của Giáo phận đề ra.
  2. Gửi nhân sự đi truyền giáo ở các nước
  3. Xây dựng trung tâm hành hương của giáo phận (Đài Đức Mẹ Tân Hiệp)
  4. Cổ vũ vai trò của giáo dân với tinh thần đồng trách nhiệm (theo gương thánh Phêrô Quý và  Emmanuel Phụng)
  5. Dự kiến thành lập phân khoa Triết học trong Giáo phận.

Trước khi nhận phép lành của Đức Cha, cha Tổng Đại diện Phêrô Lê Văn Kim đã thay mặt linh mục đoàn cảm ơn Đức Cha, Ban tổ chức và những người phục vụ trong tuần tĩnh tâm vừa qua.


Trước khi dùng cơm trưa, các linh mục đã cùng nhau tham dự giờ chầu Thánh Thể như muốn gửi gấm những thành quả trong tuần qua cho Chúa, xin Chúa chúc lành và giúp sức cho những dự định của Giáo phận trong năm tới.


 


 


 

Về Đầu Trang Go down
Xem lý lịch thành viên
 
tổng hợp các ngày tỉnh tâm tù 8/11 đến 12/11/2010
Về Đầu Trang 
Trang 1 trong tổng số 1 trang

Permissions in this forum:Bạn không có quyền trả lời bài viết
 :: Thông Tin :: Thông tin- Thông báo của Giáo phận-
Chuyển đến