Trang ChínhGalleryTrợ giúpTìm kiếmThành viênNhómĐăng kýĐăng Nhập

Share | 
 

 TƯNG BỪNG ĐÁNH DẤU SINH NHẬT THỨ 100 CỦA MẸ TÊRÊSA

Go down 
Tác giảThông điệp
thu_thao8945
Thành viên Tích Cực
Thành viên Tích Cực
avatar

Tổng số bài gửi : 180
Points : 391
Rep power : 7
Join date : 20/07/2010

Bài gửiTiêu đề: TƯNG BỪNG ĐÁNH DẤU SINH NHẬT THỨ 100 CỦA MẸ TÊRÊSA    Thu Aug 26, 2010 9:09 am


Các nữ tu Thừa sai Bác ái mừng sinh nhật thứ 100 của Mẹ Têrêsa


Tưng bừng đánh dấu sinh nhật thứ 100 của Mẹ Têrêsa


TTCG (New York, NY, 24-8-2010, CNA) − Nhiều lễ kỷ niệm trên toàn thế giới để kỷ niệm sinh nhật thứ 100 của mẹ Teresa vào ngày 26-8. Các thánh lễ và những cuộc triễn lãm tưởng niệm đã được lên chương trình nhằm tôn vinh cuộc đời tôi tớ những người nghèo ở Calcutta.


Màu xanh và trắng, màu sắc của dòng Thừa sai Bác ái, sẽ được trưng bày tại Nhà thờ Chính toà Thánh Phêrô ở Belfast (Anh quốc). Những biến cố khác sẽ diễn ra ở các nước như Thuỵ Sĩ, BulgariaAlbania, nơi sinh trưởng nổi tiếng của Mẹ.


Toàn bộ đường chân trời (skyline) của Miami (Hoa Kỳ), bao gồm toà tháp lịch sử Miami, sẽ được khoác lên màu xanh và trắng. Chiếc cầu hoà bình giữa Buffalo, New York (Hoa Kỳ) và Fort Erie, Ontario (Canada) sẽ thắp sáng để tôn vinh Chân phước Têrêsa Calcutta, và toà tháp điện ở Buffalo (Buffalo’s Electric Tower) cũng làm tương tự.


Nhiều nhà thờ Công giáo tại Hoa Kỳ sẽ trưng bày các dải nơ màu xanh và trắng. Trường Đại học Benedictine ở Atchison, Kansas, sẽ chính thức đánh dấu sinh nhật Mẹ bằng cách chiếu sáng một số toà nhà với màu xanh và đặt tên của Mẹ cho toà  nhà y tá và giáo dục sức khoẻ mới được xây cất.


Tại Thành phố New York, các trung tâm xe điện ngầm Hutchinson ở Bronx sẽ toả  sáng trong màu xanh và trắng, cũng như Viện Bảo tàng USS Intrepid sẽ chiếu sáng tương tự. Các bảng quảng cáo (billboards) tại Times Square cũng sẽ toả sáng màu xanh trong khi Hoboken sẽ hiển thị áp phích của Mẹ Têrêsa tại một vài địa điểm - tờ Liên đoàn Công giáo (Catholic League) tường trình.


Liên quan đến một số tranh cãi do kết quả từ sự từ chối của Empire State Building đối với yêu cầu của Liên đoàn Công giáo để tôn vinh Mẹ Têrêsa bằng hệ thống chiếu sáng của toà nhà, Liên đoàn Công giáo sẽ tổ chức một cuộc biểu tình trước toà nhà nổi tiếng lúc 6 giờ chiều, ngày 26-8, và đã mời những người Công giáo cũng như ngoài Công giáo tham dự. Ban tổ chức yêu cầu người tham dự mặc màu xanh và trắng.

Mẹ Têrêsa không để lại kế hoạch tương lai nào cho Dòng


Các Thừa sai Bác ái, một dòng tu được thành lập bởi Chân phước Têrêsa, đã không có kế hoạch nhất định nào cho tương lai, Mẹ Bề trên hiện tại, Mary Prema, cho biết. Trong một cuộc phỏng vấn với Hãng Thông tấn Fides phát hành vào ngày thứ 2, Mẹ nói rằng Mẹ Têrêsa chỉ để lại cho họ lời tư vấn không ngừng của mẹ: trở thành thánh thiện hơn bao giờ hết.


Sơ Mary Prema gốc người Đức đã nói với thông tấn Fides nhân kỷ niệm lần thứ 100 sinh nhật của Chân phước Mẹ Têrêsa, tổ chức vào ngày 26-8 đang gần đến.


Mục tiêu (goal) duy nhất của Mẹ Têrêsa để yêu mến Chúa Giêsu và truyền tình yêu đó cho người khác, là di sản Mẹ để lại cho dòng Thừa sai Bác ái, Sơ Mary cho biết.


Khi được hỏi những thách thức lớn nào mà nhà dòng dưới sự hướng dẫn của Sơ dự kiến trong tương lai, Sơ trả lời rằng các Thừa sai Bác ái không ra kế hoạch trước quá xa. "Chúng tôi cố gắng mở cửa cho những gì Thiên Chúa đòi hỏi nơi chúng tôi", Sơ giải thích.


"Chỉ có Chúa Giêsu sẽ nói cho tôi biết bước tiếp theo là gì. Vì vậy, theo tinh thần của Mẹ, tôi không phải là người điều khiển mọi việc. Thiên Chúa là người quyết định".


Mẹ Têrêsa, sơ giải thích, "không bao giờ cho chúng tôi bất kỳ chỉ dẫn về các kế hoạch tương lai nào ngoài thực tế là chúng tôi phải luôn luôn phấn đấu để trở nên thánh thiện hơn! Đây là tư vấn thường xuyên của Mẹ".


Là mẹ bề trên, sơ tiếp tục thực hiện theo gương Mẹ Têrêsa là người đứng đầu nhà dòng, việc ra những quyết định đều dựa trên cuộc thảo luận và xem xét tất cả các thông tin sẵn có - sơ giải thích.


Nhằm đáp lại những thách thức mà thế giới đem đến trong thời của Mẹ, vị sáng lập đã có một cách riêng để lắng nghe tiếng Chúa Giêsu và với thế giới - Sơ Mary nhớ lại. "Mẹ đã rất quảng đại với Thiên Chúa và với những người đau khổ chung quanh. Trong việc này, chúng tôi muốn bắt chước Mẹ".


Nhớ đến việc làm chứng nhân mạnh mẽ của người sáng lập, sơ nói: "Qua cuộc sống, công việc, uy tín của Mẹ, Mẹ đã đưa những người xung quanh đến với Chúa. Mẹ không rao giảng, nhưng Mẹ làm chứng bằng cuộc sống của mình".


Ngày nay người ta tiếp tục đến với Sơ Mary để kể lại kinh nghiệm của họ về những giây phút chia sẻ với Mẹ Têrêsa. Nhiều người - sơ nói - bao gồm Ấn giáo, chỉ gặp Mẹ trong một khoảnh khắc ngắn, nhưng "chính khoảnh khắc đó làm thay đổi cuộc sống của họ mãi mãi".


Dù rằng họ không trở lại đạo - sơ nói - "họ bắt đầu nhìn thấy cuộc sống và công việc của họ với đôi mắt khác và đã trở thành con người khác, sống một cách khác, dựa trên tình yêu và lòng thương xót, trong phạm vi gia đình riêng của họ".


Được hỏi khi nào Mẹ có thể được phong thánh, Sơ Mary cho biết sơ không nghĩ rằng đó là điều quan trọng. "Mọi người đều biết rằng Mẹ là một vị thánh - cả người Ấn giáo và Thiên Chúa giáo ở đây, ở Calcutta và hầu hết những nơi mà chúng tôi có mặt - điều này không còn nghi ngờ gì nữa. Mọi người mong đợi một phép lạ... nhưng Mẹ Têrêsa đã là phép lạ cho thế giới và nhân loại".


“Hoa trái của đức tin là tình yêu và hoa trái của tình yêu là phục vụ - The fruit of faith is love and the fruit of love is service.” (Mother Teresa)

Mai Trang


theo truyền thông công giáo

Về Đầu Trang Go down
Xem lý lịch thành viên
 
TƯNG BỪNG ĐÁNH DẤU SINH NHẬT THỨ 100 CỦA MẸ TÊRÊSA
Về Đầu Trang 
Trang 1 trong tổng số 1 trang

Permissions in this forum:Bạn không có quyền trả lời bài viết
 :: Thông Tin :: Thông Tin - Tin tức Giáo Hội-
Chuyển đến