Trang ChínhGalleryTrợ giúpTìm kiếmThành viênNhómĐăng kýĐăng Nhập

Share | 
 

 GIÁO HỘI TẠI CUBA ĐÁP LẠI LÁ THƯ NGỎ CỦA CÁC NHÀ BẤT ĐỒNG CHÍNH KIẾN

Go down 
Tác giảThông điệp
thu_thao8945
Thành viên Tích Cực
Thành viên Tích Cực
avatar

Tổng số bài gửi : 180
Points : 391
Rep power : 7
Join date : 20/07/2010

Bài gửiTiêu đề: GIÁO HỘI TẠI CUBA ĐÁP LẠI LÁ THƯ NGỎ CỦA CÁC NHÀ BẤT ĐỒNG CHÍNH KIẾN    Tue Aug 24, 2010 9:57 amGiáo Hi ti Cuba đáp lại lá thư ngỏ của các nhà bt đng chính kiến


TTCG (Havana, Cuba, 23-10-2010, CNA) - Tng Giáo phn Havana đã công bố mt thông cáo báo chí ngày 20-8 đ đáp li bc thư ng mi đây do mt nhóm bt đng chính kiến Cuba gi cho Đức Giáo hoàng Bênêđictô XVI. Tng Giáo phn cho biết tuyên b này nhằm đ phn ng sự phn n của người Công giáo liên quan đến bc thư, "trong đó có ni dung xúc phm đi vi Giáo Hi ti Cuba".

Bc thư

Bc thư ngỏ do những nhà bt đng chính kiến đã được 165 người ký tên, nhiu người trong s đó là Công giáo và đã từng tham gia vào D án Varela (chú thích: một chương trình do Oswando Payá khởi xướng năm 1998 thuộc Phong trào Giải phóng Kitô hữu và được đặt tên theo một lãnh đạo tôn giáo Cuba, Fekix Varela). Nhiu người cũng là thành viên gia đình ca các tù nhân "mong mun cách liều lĩnh” là chế đ phải biến mt.

Những nhà bt đng chính kiến nói rng h không đồng ý vi "v trí mà h thng thẩm quyền của Giáo Hi ti Cuba đã can thip nhằm h tr cho các tù nhân chính tr", mà h gi là "đáng tiếc và xu h". H tin rng nếu các giám mc đã đ nghị cuộc “hoà gii đúng đắn”, họ (các giám mục) phải lng nghe "những than phiền ca c hai bên” và đã có th hoà gii cả hai phía.

“Tuy nhiên”, h tiếp tc, “gii pháp lưu vong, được chp nhn bi nhng người đã b b tù oan 7 năm vì ý tưởng ca h, thì ch có li cho chế đ đc tài", vì cuc “di cư – exodus” này ngăn cn h tiếp tc cuc đu tranh cho dân ch Cuba.

Nhng phn ng t tng giáo phn

Thông cáo báo chí t Tng Giáo phn Havana ch ra rng khi Giáo Hi "chp nhn s mạng làm trung gian gia các thành viên gia đình ca các tù nhân... và các quan chc Cuba, họ (TGP) biết rng cuộc hoà gii này có th được hiu theo nhng cách khác nhau, gây phn ng khác nhau: t nhng li lăng m đến nói xu, thoả thuận và ngay c biết ơn (chế độ). Vì sứ v mc vụ của Giáo Hội, sự thụ động còn lại không phi là mt chn lựa thích hợp cho Giáo Hi", bản thông cáo tuyên bố.

Tng Giáo phn cũng lưu ý rng “những hành động ca Giáo Hi dựa trên phm giá ca tt c người dân Cuba và cho s hoà hp xã hi Cuba đang được liên tc trong suốt 20 năm qua” và “chưa bao gi và không bao gi được da trên xu hướng chính tr, cho dù ca chính ph hoc ca đi lp, nhưng là cho sứ v mc v ca mình".

Thông cáo cũng ch ra rng “Giáo Hi ti Cuba s không lay chuyn s quan tâm của mình nhằm thúc đẩy Giáo Hội hành đng trong quá trình này: việc khiếu ni về sự nhân đo t những gia đình nhng người đã chịu đau khổ vì mt hoc nhiu thành viên trong gia đình của họ mắc phải vòng lao lý".

Biểu hin sự nhn biết ca Đức Giáo Hoàng với tình trng này, Tng Giáo phn trích dn lời phát ngôn viên của Vatican, Cha Federico Lombardi, người gn đây đã nhn xét rng vai trò rt quan trng trong quá trình đi thoi ca dân Cuba do Đc Hng y Jaime Ortega và Đc Tng Giám mc Dionisio Garcia, Ch tch Hi đng Giám mc, có th hiện thực vì thc tế hin nhiên rằng Giáo hi Công giáo có cội rễ t người dân ca quc gia này, và được gii thích trong ánh sáng ca tinh thn và những kỳ vọng ca h.

Bản thông cáo tiếp tc trích dn lời Cha Lombardi nói rng Giáo Hi ti Cuba “không phi là mt thc tế l, Giáo Hội không trốn tránh trong những thi đim khó khăn. Giáo Hội chịu đựng đau kh và mang li hy vng, vi phm cách và sự kiên nhn... nhưng không c gng làm gia tăng các căng thng hoc phóng đại các cảm xúc".

Giáo Hội thc hin điu này, ngài nói thêm, "vi các cam kết kiên trì đ m đường cho s hiu biết và đi thoi".

Tng Giáo phn đã kết lun bản thông cáo bằng việc trích dẫn mt ln na lời Cha Lombardi, ngài nói rng Toà Thánh "h tr Giáo Hi đa phương vi sự liên kết tinh thn và quyền hạn quc tế (của Giáo Hội)" và rng "Toà Thánh luôn luôn tuyên b việc Giáo Hội chng li lnh cm vn, và như thế là liên kết vi nhng người đang chịu đau kh".

Phát ngôn viên sau đó đã nói v sự mong mỏi ca Giáo Hi "đ h tr bt kỳ quan đim nào dựa trên cuộc đi thoi có tính xây dng... vi s kiên nhn, s tiến b quan trng đã được thc hin theo hướng này. Tất cả chúng ta đu mun nó được tiếp tc".
theo truyền thông công giáo
Về Đầu Trang Go down
Xem lý lịch thành viên
 
GIÁO HỘI TẠI CUBA ĐÁP LẠI LÁ THƯ NGỎ CỦA CÁC NHÀ BẤT ĐỒNG CHÍNH KIẾN
Về Đầu Trang 
Trang 1 trong tổng số 1 trang

Permissions in this forum:Bạn không có quyền trả lời bài viết
 :: Thông Tin :: Thông Tin - Tin tức Giáo Hội-
Chuyển đến