Trang ChínhGalleryTrợ giúpTìm kiếmThành viênNhómĐăng kýĐăng Nhập

Share | 
 

 TỔNG HỢP TIN TỨC GIÁO HỘI CÔNG GIÁO (TỪ NGÀY 18 ĐẾN 20-8-2010)

Go down 
Tác giảThông điệp
thu_thao8945
Thành viên Tích Cực
Thành viên Tích Cực
avatar

Tổng số bài gửi : 180
Points : 391
Rep power : 7
Join date : 20/07/2010

Bài gửiTiêu đề: TỔNG HỢP TIN TỨC GIÁO HỘI CÔNG GIÁO (TỪ NGÀY 18 ĐẾN 20-8-2010)    Sat Aug 21, 2010 2:38 pm

Tổng hợp tin tức Giáo hội Công giáo (từ ngày 18 đến 20-8-2010)BÍ QUYẾT CỦA THÁNH PIÔ X: KẾT HỢP CÁ NHÂN VỚI CHÚA KITÔ

(ZENIT 18.08) − Đức Thánh Cha Bênêđictô XVI đã dành bài giáo lý của người cho gương mặt của Thánh Giáo hoàng Piô X khi nêu ra sự dấn thân mục vụ của Đức Piô X để “canh tân tất cả trong Chúa Kitô”, nhờ sự “kết hợp cá nhân với Chúa Kitô”. Đức Bênêđictô XVI tiết lộ bí quyết của hành động tông đồ sinh nhiều hoa trái này. Người giải thích rằng “Thánh Piô X dạy cho tất cả chúng ta rằng ở nền tảng hành động tông đồ của chúng ta, ở những lĩnh vực khác nhau trong đó chúng ta hoạt động, phải luôn phải có một sự kết hợp mật thiết với Chúa Kitô, được vun trồng và tăng trưởng ngày một hơn”. Đức Thánh Cha nhìn thấy ở đó “cái nhân của mọi lời người giảng dạy, của mọi dấn thân mục vụ của người”, mà Đức Bênêđictô XVI tóm tắt như sau: “Chỉ khi chúng ta yêu mến Đức Chúa, chúng ta mới có khả năng dẫn dắt con người về với Thiên Chúa và mở lòng trí họ ra với tình yêu thương nhân từ của Thiên Chúa và như thế mở thế giới này ra với lòng thương xót của Thiên Chúa”.

GIÁM MỤC TÂY BAN NHA: KHÔNG CÓ VIỆC PHỤNG TỰ ĐẠO HỒI TẠI NHÀ THỜ CHÍNH TOÀ

(CWNews 18.08) − Đối mặt với một cuộc vận động của đạo Hồi, ĐGM Demetrio Fernandez Gonzalez, Giáo phận Cordoba, nguyên thuỷ là trụ sở quyền bính đạo Hồi ở Tây Ban Nha, vẫn kiên quyết trong quyết tâm không cho phép việc thờ phượng đạo Hồi tại Nhà thờ Chính toà thành phố này. Nhà thờ Chính toà nguyên là một nhà thờ Hồi giáo. Ngài hỏi: “Họ - những người theo đạo Hồi - có vui lòng làm như thế trong bất kỳ nhà thờ nào của họ chăng? Chắc chắn là không rồi. Vì tôi hiểu những tâm tình tôn giáo của họ và họ cũng phải hiểu những tâm tình tôn giáo của chúng tôi chứ”. Ngài nói thêm: “Chúng tôi sẽ không đòi nhà thờ Hồi giáo Damascus, vì nó thuộc về các tín đồ đạo Hồi, và với họ, đó là một nơi biểu tượng”. Ngài cố ý nhắc tới nhà thờ Hồi giáo Umayyad, nguyên thuỷ là nơi có nhà thờ Công giáo.

NOKIA-SIEMENS “ĐỒNG LOÔ TRONG VIỆC VI PHẠM NHÂN QUYỀN

(AsiaNews/Zamaneh 18.08) − Isa Saharkhiz, một tù chính trị người Iran đã làm đơn kiện chính thức với Toà án Liên bang Hoa Kỳ chống lại Nokia-Siemens và các công ty con của nó vì tội đồng loã với chính quyền Iran trọng việc vi phạm nhân quyền bằng việc “bán và cung cấp công nghệ và trang bị giám sát để nghe và ghi âm các mạng không dây và mạng Internet ở Iran”. Hơn một năm qua, Ông Saharkhiz đã bị giam ở nhà tù Evin của Teheran, bị ngược đãi và tra tấn. Năm nay 57 tuổi, ông nguyên là giám đốc các tờ nhật báo Aftab và Akhbar-e Eghtesad và bị bắt ngày 20-7-2009 vì hậu quả vụ bầu cử tổng thống bị nghi ngờ gian lận. Mặc dù ông không ở nơi nào quá một ngày và sử dụng tối thiểu điện thoại di động và Internet, ông vẫn bị cảnh sát phát hiện và gửi đi trại tù Evin, vì “tội mạ lỵ ban lãnh đạo cũng như tuyên truyền chống lại chế độ và công bố những điều sai lầm qua các phỏng vấn với các phương tiện truyền thông nước ngoài”. Ông dám chắc rằng, xét sự nhận thức chung về việc Iran vi phạm luật pháp quốc tế và không thực hiện việc bảo vệ nhân quyền, Nokia-Siemens không được bán công nghệ giám sát tinh vi cho nước cộng hoà Hồi giáo này. Ông cũng bảo lưu ý kiến rằng việc ông bị bắt năm trước trong một ngôi làng ở miền bắc Iran là kết quả trực tiếp của việc Nokia-Siemens bán công nghệ cho chính quyền Iran. Một số hãng tin cũng cho biết rằng hãng IT khổng lồ này đã từ chối các đơn đặt hàng mới từ Iran, nhưng nhấn mạnh rằng những đơn đặt hàng hiện có sẽ không bị ảnh hưởng bởi quyết định này.

HAI LINH MỤC BỊ CẤM DÂNG THÁNH LỄ

(UCAN 18.08) − Hai giáo phận vùng Manila, Phi Luật Tân, đã ra tuyên bố cảnh báo các tín hữu Công giáo về hai linh mục đã dâng lễ và quyên tiền mà không có phép. Cha Ruffiino Sescon, Chưởng ấn TGP Manila, cho biết Cha Romero “Jun” Tena thuộc Hội Thừa sai Châu Phi, đã dâng lễ và quyên tiền ở Port Area: “Chúng tôi muốn báo tin cho anh chị em biết rằng Cha Tena không có phép từ Hội của ngài để cử hành các bí tích”. Cũng tương tự như thế, Cha Benjamin D.Molina, Chưởng ấn Giáo phận Paranaque, cũng ra thư luân lưu loan báo rằng Cha Renato Frias đã bị cấm dâng lễ. Ngài cho biết Cha Frias không chú ý tới “rất nhiều lời cảnh báo” cấm thực hiện việc trừ quỷ, nhận quà tặng và dâng thánh lễ ở những chỗ gặp gỡ riêng tư, mà không được phép của linh mục quản xứ. Ngài nói ĐGM Jesse Mercado, Giáo phận Paranaque, đã quyết định công bố thư luân lưu này sau khi nhận được những báo cáo rằng Cha Frias phớt lờ những lời cảnh báo này.

VIÊN NGÀY HÔM SAU BỊ MỘT PHÁT NGÔN VIÊN CÁC GIÁM MỤC HOA KỲ TỐ CÁO

(Apic 19.08) − Quyết định của FDA (Food and Drug Administration) - cơ quan đặc trách canh chừng các sản phẩm thực phẩm và thuốc men được đem buôn bán không gây nguy hiển cho người tiêu dùng - phê chuẩn “viên ngày hôm sau” được dán nhãn là thuốc ngừa thai cấp bách, đã làm dấy lên một phản ứng mạnh mẽ từ phía Giáo hội Công giáo Hoa Kỳ. Người phát ngôn của Uỷ ban Bảo vệ Sự sống thuộc HĐGM Công giáo Hoa Kỳ đã tuyên bố: “Đây là một giai đoạn tiến tới xoá bỏ mọi phân biệt giữa ngừa tránh thai và nạo phá thai”. Viên thuốc này sẽ bày bán ngay từ mùa thu này ở Mỹ. Thuốc đã nhận được AMM Châu Âu (Autorisation de mise sur le marché: phép cho bán ra thị trường) dưới tên EllaOne, viên 30 mg.

Ella, một loại thuốc ngừa thai khẩn cấp (emergency contraception) với dược chất là ulipristal acetate, được công ty dược phẩm HRA Pharma, Pháp, đưa ra thị trường gần đây. Thuốc đã được bày bán tại 22 quốc gia dưới biệt dược riêng là ellaOne. Là một chất tác động chọn lọc lên thụ thể progresterone (SPRM), ulipristal acetate có tác dụng khoá (blocking) hoặc làm chậm sự rụng trứng và sự trưởng thành (maturation) của nội mạc tử cung, cuối cùng sẽ cản trở sự thụ tinh và làm tổ. Theo nhà sản xuất, ellaOne có thể ngừa thai trong vòng 120 giờ sau cuộc mây mưa không được bảo vệ.

Ella chứa hoạt chất ulipristal acetate, tương tự như trong viên phá thai Mifeprex thường biết với tên là RU-486 hoặc mifepristone cho nên đã bị nhóm bảo vệ sự sống (pro-Life) phản đối, vì cho rằng đây là thuốc phá thai, việc nói là ngừa thai thực ra chỉ là đánh lừa dân chúng. Ngược lại, nhóm ủng hộ quyền sinh sản (pro-Choice) và kế hoạch hoá gia đình thì lại hoan nghênh vì cho rằng đây đúng là thuốc ngừa thai khẩn cấp hiệu nghiệm.

Ella đã được dùng thử nghiệm trên 4.500 phụ nữ ở Hoa Kỳ và Âu châu với kết luận: an toàn và hiệu quả. Một số tác dụng phụ ghi nhận gồm: nhức đầu, buồn nôn, mệt mỏi…

Hiện nay, tại Hoa Kỳ có loại thuốc ngừa thai khẩn cấp “sáng hôm sau” (Morning After Pill) tên là Plan B (levonorgestrel). Plan B gồm có 2 viên: viên thứ nhất uống càng sớm càng tốt trong vòng 72 giờ sau khi giao hợp không bảo vệ và viên thứ hai uống sau đó 12 giờ.

Theo các nhà bào chế, Plan B ngăn trứng rụng, không cho trứng thụ tinh và không cho trứng làm tổ vào niêm mạc tử cung. Thuốc công hiệu tới 95% khi dùng sau khi giao hợp 24 giờ và 58% nếu uống sau từ 49 tới 72 giờ.

Nữ trên 17 tuổi có thể mua Plan B tự do, còn Ella cần phải có toa bác sĩ.

Ngày 17-6-2010, Ban Cố vấn của FDA họp và kết luận rằng Ella công hiệu và an toàn. Cuối tháng 7 này, FDA sẽ quyết định chính thức việc cho nhập ellaOne vào Mỹ.

CHÍNH KIẾN CỦA TÍN HỮU CÔNG GIÁO NGƯỜI MỸ DA TRẮNG VÀ GỐC TÂY BAN NHA

(CWNews 19.08) − Theo một điều tra được công bố ngày 19-8 do Pew Forum về Tôn giáo và Đời sống Công cộng: 48% tín hữu Công giáo tự xem là thuộc đảng Dân chủ, trong khi 43% coi mình là đảng viên Cộng hoà, so với năm 2006 thứ tự là 52% và 39%. Tín hữu Công giáo da trắng và gốc Tây Ban Nha trở nên ngày càng chia rẽ về sự gia nhập đảng phái. Năm 2006, 49% tín hữu Công giáo da trắng và 63% gốc Tây Ban Nha tự xưng là đảng Dân chủ, trong khi 43% tín hữu Công giáo da trắng và 30 % gốc Tây Ban Nha tự xưng là Dân chủ; con số tự xưng Cộng hoà là 50% tín hữu da trắng và 22% gốc Tây Ban Nha. Ngoài ra điều tra còn cho thấy:

- chỉ có 37% tín hữu Công giáo cho rằng các giáo hội nên bày tỏ các quan điểm về những vấn đề chính trị và xã hội.

- 64% tín hữu Công giáo cho rằng các thành viên Quốc hội cần có niềm tin tôn giáo vững vàng.

- 71% tín hữu Công giáo cho rằng tôn giáo đang đánh mất ảnh hưởng của mình trên đời sống công cộng.

- 62% tín hữu Công giáo cho rằng tôn giáo đang mất uy tín và ảnh hưởng trên các nhà lãnh đạo chính phủ (cách nay một năm, 51% tín hữu Công giáo nói rằng Tổng thống Obama - người chịu phép rửa trong Giáo hội Chúa Kitô Thống nhất ở tuổi 27 - là một Kitô hữu, trong khi 10% nói ông theo đạo Hồi và 36 % nói không biết. Nay chỉ có 32% tín hữu Công giáo nói ông Obama là Kitô hữu, trong khi 18% cho rằng ông theo đạo Hồi và 46 nói không biết).

CÁC NHÀ LÀM LUẬT HOA KỲ KÊU GỌI ĐIỀU TRA VIỆC NGƯỢC ĐÃI TÍN HỮU CÔNG GIÁO VIỆT NAM

(CWNews 19.08) − Năm nhà làm luật Mỹ thúc giục Bộ Ngoại giao điều tra những vi phạm tự do tôn giáo của Việt Nam trong các buổi điều trần quốc hội ngày 18-8. Các nhà lập pháp này - gồm cả đảng viên Cộng hoà Anh Cao, bang Louisiana, người Mỹ gốc Việt duy nhất trong quốc hội - yêu cầu mở cuộc điều tra về vụ công an tấn công hung bạo những tín hữu Công giáo tham dự một cuộc rước kiệu tôn giáo vào tháng 5 tại Cồn Dầu, Đà Nẵng. Các nhà lập pháp này chỉ ra rằng một báo cáo mới đây từ Uỷ ban Hoa Kỳ về tự do tôn giáo quốc tế đã gợi ý xếp hạng Việt Nam như là “một quốc gia cần quan tâm đặc biệt” vì những vi phạm tự do tôn giáo.

QUAN NGẠI VỀ ẢNH HƯỞNG “HÔN NHÂN” ĐỒNG TÍNH TRÊN CÁC TRƯỜNG HỌC

(CNA 19.08) − 20 giám mục tham dự kỳ họp Uỷ ban Thường vụ HĐGM Achentina lần thứ 156 vừa qua đã thảo luận về các chiến lược để đương đầu với luật mới hợp pháp hoá ‘hôn nhân’ đồng tính. Phát biểu với các phóng viên, phát ngôn viên của HĐGM, Cha Jorge Oesterheld, nói: “Các giám mục nhất trí rằng xã hội đang trải qua những thay đổi văn hoá rất sâu xa và rằng Giáo Hội phải xem làm thế nào để có thể thông tri tốt hơn với xã hội”. Ngài nói thêm rằng các giám mục rất lấy làm quan ngại về ảnh hưởng của luật về ‘hôn nhân’ đồng tính trên hệ thống giáo dục, khi quốc gia này nay đã công nhận một “thoả thuận về gia đình” mới. Vị linh mục này nói: “Luật này đặt ra những thách thức mới cho Giáo Hội: làm sao để đương đầu với thực tại mới này trong giáo dục, nhất là trong các trường học Công giáo, với các giáo viên và với các sinh viên học sinh. Và làm thế nào để đề cập vấn đề này trong các gia đình”.

ĐẠI SỨ NHẬT TẠI TOÀ THÁNH GIẢI THÍCH SỰ ĐỐI KHÁNG CỦA XÃ HỘI VỚI KITÔ GIÁO

(CWNews 19.08) − Đại sứ Kagefumi Ueno đưa ra một số suy nghĩ về những khó khăn của việc giới thiệu và đưa Kitô giáo vào xã hội Nhật. Các quy tắc văn hoá xưa giảm thiểu tối đa tầm quan trọng của cá thể và khuyến khích thái độ hoài nghi về những tuyên bố tuyệt đối, tất cả chống lại việc du nhập tư tưởng Kitô giáo. Ông nói thêm rằng người dân Nhật theo truyền thống hướng sự tôn kính của họ về thiên nhiên và có khuynh hướng nhìn Kitô giáo với sự ngờ vực như là một ảnh hưởng “ngoại lai” (BTGH sẽ kính gửi bài viết của Sandro Magister: Why Christianity is foreign in Japan – Vì sao Kitô giáo xa lạ ở Nhật Bản). [Kagefumi Ueno là tác giả bài viết về Ngoại giao Toà Thánh, mà BTGH đã giới thiệu]

CÁC GIÁM MỤC PHẢI MẠNH DẠN GIẢNG DẠY GIÁO HUẤN GIÁO HỘI

(CathNews 20.08) − Vị Tổng trưởng Bộ Giám mục vừa được bổ nhiệm, ĐHY Marc Ouellet, nói: các giám mục phải mạnh dạn giảng dạy giáo huấn của Giáo Hội, không được im lặng trong tính toán cân nhắc các phản ứng. LifeSiteNews đưa tin rằng ĐHY đáp lại một tuyên bố do người đứng đầu Hội đồng Giám mục Quebec, ĐGM Martin Veillette, người đưa ra ý kiến rằng dù ĐHY Ouellet ước mong “nhấn mạnh một số quan điểm mà ngài cho là quan trọng”, thì có những lúc cần giữ im lặng hơn là nói”. ĐHY Ouellet trong những tháng vừa qua đã bị chỉ trích cả từ bên trong lẫn bên ngoài Giáo Hội về lời khẳng định sự thánh thiện của trẻ chưa sinh, kể cả trong những trường hợp bị hãm hiếp. ĐHY Ouellet nói thêm rằng ngoài việc mạnh dạn giảng dạy các giáo huấn Giáo Hội, các giám mục còn phải gắn bó sâu xa với những giáo huấn đó, vì “như thế các vị mới có sức mạnh của sự xác tín”.

BẢN DỊCH SÁCH LỄ MỚI ĐƯỢC PHÊ CHUẨN SẼ BẮT ĐẦU SỬ DỤNG TỪ MÙA VỌNG 2011

(CWNews 20.08) − Vatican cuối cùng đã phê chuẩn bản dịch tiếng Anh mới Sách Lễ Roma. Bản dịch mới này sẽ được áp dụng tại Hoa Kỳ bắt đầu từ Mùa Vọng 2011. ĐHY Francis George, Giáo phận Chicago, Chủ tịch HĐGM Hoa Kỳ, thông báo: “Từ ngày đó trở đi, không có phiên bản Sách Lễ Roma nào khác được dùng trong các giáo phận Hoa Kỳ”. Sự phê chuẩn chính thức của Vatican đến trong thư ngày 23-6 từ ĐHY Canuzares Llovera, Tổng trưởng Thánh Bộ Phụng tự. Bản dịch đã được HĐGM Hoa Kỳ tán thành sau một tranh luận lâu dài và sôi nổi. Việc công bố bản dịch tiếng Anh được duyệt lại kết thúc một tiến trình lâu dài và gây tranh cãi giữa những người đề xuất những phương pháp dịch khác nhau. Những người chỉ trích bản dịch mới tiếp tục phàn nàn rằng bản dịch này chứa đựng ngôn từ tối nghĩa, trong khi những người bênh vực lưu ý rằng việc duyệt lại này đã loại bỏ được những sai sót và mơ hồ trong bản dịch phụng vụ hiện đang dùng. Tuy vậy, HĐGM Hoa Kỳ đang phải đương đầu với thách thức trong việc in ấn và phát hành Sách Lễ mới này. ĐGM Anthony Sherman, đứng đầu Uỷ ban Phụng tự, nói: “Còn cả núi việc to lớn, hết sức to lớn phía trước chúng tôi”.

BTGH tổng hợp

theo truyền thông công giáo

Về Đầu Trang Go down
Xem lý lịch thành viên
 
TỔNG HỢP TIN TỨC GIÁO HỘI CÔNG GIÁO (TỪ NGÀY 18 ĐẾN 20-8-2010)
Về Đầu Trang 
Trang 1 trong tổng số 1 trang
 Similar topics
-
» Phim mới của Chung Tử Đơn cực hay_Legend Of The Fist: The Return Of Chen Zhen 2010-Huyền Thoại Trần Chân
» Phần mềm VOANET 1.0 - Hỗ trợ học tiếng Anh trên kênh tin tức thời sự VOA News
» VỀ LẠI MÁI NHÀ XƯA - 20 - 11 - 2010
» Cá Hổ - Piranha 2010 DVDrip 'kinh hết cả dị...'
» Đột Kích CF Offline

Permissions in this forum:Bạn không có quyền trả lời bài viết
 :: Thông Tin :: Thông Tin - Tin tức Giáo Hội-
Chuyển đến