Trang ChínhGalleryTrợ giúpTìm kiếmThành viênNhómĐăng kýĐăng Nhập

Share | 
 

 Chuyện Kinh Thánh

Go down 
Tác giảThông điệp
nguyennghia
Tiểu Thiên Thần
Tiểu Thiên Thần
avatar

Tổng số bài gửi : 332
Points : 730
Rep power : 19
Join date : 17/07/2010

Bài gửiTiêu đề: Chuyện Kinh Thánh   Tue Jul 20, 2010 11:55 am

Sửa bài của thu_thảo8945(sưu tầm của [LMT]myfullhouse)

Chuyện Kinh Thánh
THIÊN CHÚA DỰNG NÊN TRỜI ĐẤT
Sách Sáng Thế chương 1, câu 1-28

Ngày xưa khi chưa có trời và đất, bóng tối bao trùm vực thẳm, Thần Khí Thiên Chúa bay lượn trên nước.

Thiên Chúa phán: "Hãy có ánh sáng". Liền có như vậy. Thiên Chúa tách ánh sáng ra khỏi bóng tối. Ánh sáng là ban ngày, và bóng tối là ban đêm.Đó là ngày thứ nhất.

Thiên Chúa lại phán: "Phải có bầu trời ở phía trên để chia với nước ở phía dưới. Nước dưới bầu trời phải tụ lại một nơi là biển, còn chỗ cạn nhô ra là đất liền". Tức thì liền có như vậy.Đó là ngày thứ hai.

Thiên Chúa lại phán: "Đất phải mọc lên nhiều cây cối xanh tươi, nở hoa, kết trái tuỳ theo loại, và mang hạt giống". Tức thì iền có như vậy. Đó là ngày thứ ba.
Thiên Chúa lại phán: "Phải có vầng ánh sáng trên trời, phân biệt ngày và đêm". Thiên Chúa cho có mặt trời chiếu sáng ban ngày, mặt trăng và muôn ngàn vì sao, tinh tú chiếu sáng ban đêm. Tức thì iền có như vậy.Đó là ngày thứ tư.

Thiên Chúa lại phán: "Nước phải sinh ra nhiều loài tôm cá, và trên trời phải có nhiều chim cò bay lượn". Chúa chúc phúc cho chúng sinh sản thật nhiều. Tức thì iền có như vậy. Đó là ngày thứ năm.

Thiên Chúa lại phán: "Đất phải sinh ra nhiều thú vật, gia súc, các loài bò sát và côn trùng". Liền có như vậy. Thấy tốt đẹp và Thiên Chúa phán: " Ta hãy làm ra con người có nam, có nữ giống hình ảnh của Ta, để họ làm chủ mọi thứ trên mặt đất". Thiên Chúa sẽ chúc phúc cho họ sinh sản ra nhiều trên mặt đất.Đó là ngày thứ sáu.

Sau khi hoàn thành việc tạo dựng trời đất.Ngày thứ bảy .Thiên Chúa nghỉ ngơi. Thiên Chúa chúc lành cho ngày thứ bảy và thánh hóa ngày đó.
Về Đầu Trang Go down
Xem lý lịch thành viên
nguyennghia
Tiểu Thiên Thần
Tiểu Thiên Thần
avatar

Tổng số bài gửi : 332
Points : 730
Rep power : 19
Join date : 17/07/2010

Bài gửiTiêu đề: Re: Chuyện Kinh Thánh   Tue Jul 20, 2010 11:59 am

Chuyện Kinh Thánh ( TT )
CON NGƯỜI ĐẦU TIÊN TRÊN MĂT ĐẤT

Sách Sáng Thế chương 2, câu 5-25

Ngày Thiên Chúa dựng nên trời và đất, Thiên Chúa cho một dòng nước dưới đất trào lên tưới khắp địa cầu. Thiên Chúa lấy đất nặn ra con người giống hình ảnh Chúa, vì Chúa muốn chia sẻ tình thương với con người. Chúa thổi hơi vào lỗ mũi và con người liền trở nên sinh vật có sự sống. Con người bắt đầu đi đứng, hít thở và trái tim cũng bắt đầu đập. Con người đầu tiên đó là Adong.

Thiên Chúa trồng một vườn cây Êđen hay còn gọi là vườn điạ đàng. Thiên Chúa cho đủ mọi thứ cây mọc lên, nở hoa xinh đẹp và trái ăn thì rất ngon. Ở giữa vườn, Chúa cho mọc lên cây trường sinh, và cây biết điều tốt, điều xấu. Một con sông từ Êđen chảy ra chia làm bốn nhánh tưới khắp vườn. Chúa mang con người đặt vào vườn địa đàng để sinh sống và canh giữ vườn.

Chúa truyền cho con người được ăn hết mọi thứ cây trong vườn, cả ngàn ngàn cây khác nhau, nhưng chỉ có trái cây ở giữa vườn là cây biết điều tốt điều xấu thì Thiên Chúa nói con người không được ăn kẻo sẽ phải chết.

Thấy con người sống một mình cô đơn, Chúa làm ra nhiều thú vật, chim trời dẫn đến vây quanh con người. Hễ con người gọi tên là gì, thì đó là tên của con thú đó. Thế nhưng, con người vẫn không tìm được người bạn tương xứng với mình. Chúa biết điều đó, và Chúa đợi lúc Adong ngủ say, Chúa rút cái xương sườn của Adong ra. Chúa lấy xương sường đó làm nên người đàn bà xinh đẹp. Lúc Adong thức dậy, Chúa dẫn người đàn bà tới gặp Adong. Adong mừng lắm vì có người bạn đồng hành. Adong gọi người đàn bà là Evà. Hai người sống hạnh phúc với nhau.


Về Đầu Trang Go down
Xem lý lịch thành viên
thu_thao8945
Thành viên Tích Cực
Thành viên Tích Cực
avatar

Tổng số bài gửi : 180
Points : 391
Rep power : 7
Join date : 20/07/2010

Bài gửiTiêu đề: Re: Chuyện Kinh Thánh   Tue Jul 20, 2010 12:04 pm

Cảm ơn anh để em tiếp cho.

Chuyện Kinh Thánh ( TT ) 1
LỰA CHỌN SAI LẦM
Sách Sáng Thế chương 3, câu 1-20

Rắn là loài dối trá nhất trong vườn. Một hôm con rắn nói với Evà: "Có phải Thiên Chúa cấm ông bà không được ăn hết mọi trái cây trong vườn không?".
Evà đáp: "Đúng thế, hết mọi cây trong vườn thì được ăn, ngoại trừ có cây ở giữa vườn thôi. Chúa bảo không được ăn kẻo phải chết".

Rắn liền cám dỗ Evà: "Chẳng chết chóc gì đâu bà ơi, nếu Chúa biết ngày nào bà ăn trái đó, bà sẽ là một thần linh khôn ngoan biết điều tốt, điều xấu".

Evà nhìn trái cây thì thấy đẹp mắt và ngon. Bà liền đưa tay hái ăn và đưa cho chồng cùng ăn. Khi họ vừa ăn thì mắt họ mở ra, và họ biết điều tốt điều xấu đúng như lời Thiên Chúa phán. Họ mắc cở chạy tìm lá che thân vì thấy mình trần truồng. Họ đã phạm tội không vâng lời Thiên Chúa.

Chiều đến, Thiên Chúa đi trong vườn, Ngài gọi Adong từ xa: "Adong, ngươi ở đâu?". Adong thưa: "Con nghe tiếng Ngài, nhưng vì trần truồng nên con lẩn trốn". Thiên Chúa hỏi: "Có phải ngươi đã ăn trái Ta cấm không?". Adong đáp: "Evà đã đưa trái đó cho con và con đã ăn". Chúa hỏi Evà: "Ngươi đã làm gì thế?" Evà đổ lỗi cho con rắn: "Con rắn đã lừa dối con, nên con đã ăn".

Chúa nguyền rủa con rắn: "Bởi vì mi đã lừa dối người ta, nên mi sẽ phải bò bằng bụng suốt đời mi". Rồi Chúa nói với Avà: "Vì các ngươi không vâng lời Ta, nên ngươi sẽ phải mang nặng, khi sinh đẻ thì đau đớn". Và Chúa nói với Adong: "Ngươi sẽ phải làm việc vất vả mới có bánh để ăn, vì đất sẽ trổ sinh gai góc".

Thiên Chúa làm cho họ những chiếc áo che thân và mặc cho họ. Ngài mang họ ra khỏi vườn, và họ bắt đầu một cuộc sống vất vả.

Về Đầu Trang Go down
Xem lý lịch thành viên
thu_thao8945
Thành viên Tích Cực
Thành viên Tích Cực
avatar

Tổng số bài gửi : 180
Points : 391
Rep power : 7
Join date : 20/07/2010

Bài gửiTiêu đề: Re: Chuyện Kinh Thánh   Tue Jul 20, 2010 12:06 pm

Nửa nè Smile Smile Smile
Chuyện Kinh Thánh ( TT ) 2
HAI ANH EM CA-IN VÀ A-BEN
Sách Sáng Thế chương 4, câu 1-8

Ông Adong và Bà Evà sinh được người con thứ nhất là Ca-in. Bà Evà vui mừng nói: "Nhờ Thiên Chúa, tôi đã có được một người con nối dòng".

Sau đó, bà sinh ra A-ben, em của Ca-in. A-ben thích ra đồng chăn chiên và súc vật, A-ben bắt những con chiên đầu lòng làm thịt cùng với mỡ của chúng lên Thiên Chúa. Còn Ca-in làm nghề cầy cấy và canh tác đất đai. Ca-in lấy những hoa trái của đất đai làm lễ vật dâng lên Thiên Chúa.

Thiên Chúa đoái nhìn đến A-ben và lễ vật của ông, vì ông dâng lên Thiên Chúa với lòng thành kính, nhưng Ca-in và lễ vật của ông thì Người không đoái nhìn. Ca-in giận lắm, sa sầm nét mặt.

Thiên Chúa phán với Ca-in: "Tại sao ngươi giận dữ và sa sầm nét mặt? Nếu ngươi hành động tốt, có phải là ngươi sẽ ngẩng mặt lên không? Nếu ngươi hành động không tốt, thì tội lỗi đang rình rập ngoài tâm hồn, nó thèm muốn ngươi; nhưng ngươi phải chống lại nó."

Ca-in nói với em là A-ben: "Chúng mình ra ngoài đồng đi! " Và khi hai người đang ở ngoài đồng thì Ca-in xông đến giết A-ben, em mình. Thiên Chúa phán với Ca-in: "A-ben em ngươi đâu rồi? " Ca-in thưa: "Con không biết. Con là người trông giữ em con hay sao? " Thiên Chúa phán: "Ngươi đã làm gì vậy? Từ dưới đất, tiếng máu của em ngươi đang kêu lên Ta! Giờ đây ngươi bị nguyền rủa bởi chính đất đã từng há miệng hút lấy máu em ngươi, do tay ngươi đổ ra. Ngươi có canh tác đất đai, nó cũng không còn cho ngươi hoa màu của nó nữa. Ngươi sẽ lang thang phiêu bạt trên mặt đất." Ông Ca-in đi xa khuất mặt Thiên Chúa về phía đông Ê-đen.

Về Đầu Trang Go down
Xem lý lịch thành viên
thu_thao8945
Thành viên Tích Cực
Thành viên Tích Cực
avatar

Tổng số bài gửi : 180
Points : 391
Rep power : 7
Join date : 20/07/2010

Bài gửiTiêu đề: Re: Chuyện Kinh Thánh   Tue Jul 20, 2010 12:09 pm

Chuyện Kinh Thánh ( TT ) 3
LỤT ĐẠI HỒNG THUỶ THỜI ÔNG NÔ-Ê
Sách Sáng Thế chương 6 và 7

Con người sống hư hỏng, sống gian ác và làm điều dữ trên mặt đất. Thiên Chúa buồn rầu và hối hận vì đã làm ra họ bởi họ sống trái mắt Thiên Chúa.

Thiên Chúa phán: "Ta sẽ xóa bỏ con người mà Ta đã sáng tạo cùng với mọi thú vật trên trời dưới đất". Nhưng ông Nô-ê là người sống công chính và đẹp lòng Thiên Chúa. Thiên Chúa muốn cứu sống ông và gia đình.

Ông Nô-ê có ba người con là Sêm, Kham và Gia-Phét. Thiên Chúa phán với ông Nô-ê: "Ta đã quyết định số phận của con người trên mặt đất. Ta sẽ xóa bỏ chúng vì họ sống gian ác. Ngươi hãy làm cho mình một chiếc tàu bằng gỗ: chiều dài 150 thước, chiều rộng 25 thước, chiều cao 15 thước. Ngươi sẽ làm một cái mui che tàu. Ngươi sẽ làm tàu có nhiều tầng: tầng dưới, tầng giữa rồi tầng trên.

Ta sắp cho mưa lớn đổ xuống và nước sẽ dâng cao trên mặt đất. Nhưng Ta sẽ lập giao ước của Ta với ngươi. Ngươi, vợ ngươi cùng với các con trai, vợ của các con trai ngươi hãy vào tàu .

Trong các loài thú vật, ngươi sẽ đưa vào tàu mỗi loại một đôi. Mỗi đôi là một con đực và một con cái. Trong mỗi loại chim, mỗi loại gia súc, mỗi loại bò dưới đất, mỗi loại một đôi mang lên tàu cho chúng sống với ngươi.

Hãy lấy tích trữ thức ăn cho gia đình mình và cho các thú vật. Đó sẽ là lương thực nuôi sống gia đình ngươi và các thú vật trên tàu." Ông Nô-ê đã làm đúng như lời Thiên Chúa đã truyền cho ông.

Thiên Chúa phán với ông Nô-ê: "Ngươi và cả nhà ngươi hãy vào tàu, vì Ta chỉ thấy có ngươi là người công chính trước nhan Ta trong thế hệ này.

Bảy ngày nữa Ta sẽ cho mưa xuống trên mặt đất trong vòng 40 ngày 40 đêm, và Ta sẽ xoá khỏi mặt đất mọi loài Ta đã làm ra." Ông Nô-ê làm đúng như Thiên Chúa đã truyền. Ông Nô-ê được 600 tuổi khi lụt hồng thuỷ xảy đến trên mặt đất. Ông Nô-ê vào trong tàu và Thiên Chúa ở ngoài đóng cửa tàu lại.
Lụt hồng thủy kéo dài 40 ngày trên mặt đất. Nước dâng lên cao trên mặt đất, và tàu lênh đênh trên mặt nước. Mọi ngọn núi cao ở khắp nơi đều bị nước phủ lấp. Ông Nô-ê, gia đình ông và những gì ở trong tàu với ông đều sống sót.

Hết 40 ngày, ông Nô-ê mở cửa sổ trên tàu, rồi thả bồ câu ra để xem nước đã cạn khô hay chưa. Vào buổi chiều, con bồ câu bay trở về với ông, và kìa trong mỏ nó có một cành ô-liu xanh tươi! Ông Nô-ê biết là nước đã khô cạn trên mặt đất.

Thiên Chúa phán với ông Nô-ê rằng: "Ngươi hãy ra khỏi tàu cùng với vợ ngươi, các con trai ngươi và vợ của các con trai ngươi. Mọi loài vật ở với ngươi, tất cả chim chóc, gia súc, mọi sinh vật bò dưới đất, ngươi hãy đưa chúng ra với ngươi; chúng phải sinh sôi nảy nở thật nhiều trên mặt đất."

Ông Nô-ê làm một bàn thờ để kính Thiên Chúa, vì Thiên Chúa đã cứu thoát ông. Ông bắt một số các gia súc thanh sạch và các loài chim thanh sạch mà dâng làm lễ toàn thiêu trên bàn thờ. Hương thơm lễ vật làm Thiên Chúa hài lòng và Thiên Chúa tự nhủ: "Ta sẽ không bao giờ nguyền rủa đất đai vì con người nữa".
Về Đầu Trang Go down
Xem lý lịch thành viên
thu_thao8945
Thành viên Tích Cực
Thành viên Tích Cực
avatar

Tổng số bài gửi : 180
Points : 391
Rep power : 7
Join date : 20/07/2010

Bài gửiTiêu đề: Re: Chuyện Kinh Thánh   Tue Jul 20, 2010 12:11 pm

Chuyện Kinh Thánh ( TT ) 4
THÁP BA-BEN
Sách Sáng Thế chương 11, câu 1-8

Ngày xưa, mọi người đều nói chung một thứ tiếng, và họ hiểu tiếng nói của nhau. Trong khi con người đi về phía Đông, họ thấy một đồng bằng xanh tốt ở miền Sin-a và họ định cư tại đó.

Họ họp nhau lại và nói: "Chúng ta hãy dùng đất đúc và lấy lửa mà nung thành gạch để xây cất nhà cửa". Họ dùng gạch thay vì đá và lấy nhựa đen làm hồ.

Họ nói: "Tại sao Chúng ta không xây cho mình một thành phố lớn và một tháp có đỉnh cao chọc trời, đụng tới các vì sao? Chúng ta phải làm cho danh chúng ta lẫy lừng, và để khỏi bị phân tán trên khắp mặt đất."

Thiên Chúa từ trên cao xem thành phố và tháp canh mà con cái loài người đang xây. Thiên Chúa phán: "Đây, tất cả chúng nó họp thành một dân, nói một thứ tiếng. Chúng mới khởi công mà đã làm như thế thì từ nay, chẳng có gì chúng định làm mà không làm được. Ta sẽ xuống và làm cho tiếng nói của chúng phải xáo trộn, khiến chúng không hiểu nhau được nữa."

Thế là Thiên Chúa cho họ nói nhiều thứ tiếng và phân tán họ ra khắp nơi trên mặt đất, và họ thôi không xây tháp canh nữa. Người ta đặt tên cho thành phố ấy là Ba-ben, vì tại đó, Thiên Chúa đã làm xáo trộn tiếng nói của mọi người trên mặt đất, và Thiên Chúa đã phân tán họ ra khắp nơi trên mặt đất.
Về Đầu Trang Go down
Xem lý lịch thành viên
thu_thao8945
Thành viên Tích Cực
Thành viên Tích Cực
avatar

Tổng số bài gửi : 180
Points : 391
Rep power : 7
Join date : 20/07/2010

Bài gửiTiêu đề: Re: Chuyện Kinh Thánh   Tue Jul 20, 2010 12:12 pm

Chuyện Kinh Thánh ( TT ) 5
ÔNG ÁP-BRA-HAM VÀ BÀ XA-RA
Sách Sáng Thế chương 12,13

Ông Áp-ram được 75 tuổi khi đang ở miền đất Kha-ran nơi nhà cha ông thì Thiên Chúa nói với Áp-ram: "Hãy rời bỏ quê hương xứ sở, và nhà cha ngươi, mà đi tới miền đất Ta sẽ chỉ cho ngươi. Ta sẽ làm cho ngươi trở thành một dân tộc lớn, và Ta sẽ chúc phúc cho ngươi. Nhờ ngươi mà mọi gia tộc trên mặt đất sẽ được chúc phúc."

Ông Áp-ram tuy già nua, yếu sức nhưng ông tin vào lời Thiên Chúa và ra đi như Thiên Chúa đã phán với ông. Ông và vợ là bà Xa-ra chưa có người con nào. Ông Áp-ram đem theo vợ, cháu là ông Lót, và tài sản đi tới miền đất mới. Họ đi về phía Ca-na-an cho đến nơi gọi là Si-khem thì dừng chân ở đó.

Thiên Chúa hiện ra với ông Áp-ram và phán: "Ta sẽ ban đất này cho dòng dõi ngươi." Tại đây, ông dựng một bàn thờ để kính Thiên Chúa, vì Thiên Chúa đã hiện ra với ông.

Ở Ai-cập xảy ra nạn đói, Ông Áp-ram từ Ai-cập đi lên miền Ne-ghép, cùng với vợ và tất cả những gì ông có; ông Lót cũng đi với ông. Ông Áp-ram trở nên rất giàu, ông có nhiều súc vật và vàng bạc. Ông Lót, cháu ông Áp-ram, cũng có nhiều chiên bò. Đất ấy không đủ chỗ cho họ ở chung và họ có quá nhiều tài sản nên không thể ở chung với nhau được. Ông Áp-ram nói với ông Lót: chúng ta là bác cháu với nhau nhưng chúng ta không thể chung sống với nhau được nữa. Vậy nếu cháu đi về bên trái thì bác sẽ đi về bên phải; nếu cháu đi về bên phải thì bác sẽ đi về bên trái." Thế rồi họ chia tay nhau.

Thiên Chúa phán với ông Áp-ram: "Hãy ngước mắt lên, từ chỗ ngươi đang đứng, nhìn về mọi hướng. Tất cả miền đất ngươi đang thấy đó, Ta sẽ ban cho ngươi và cho dòng dõi ngươi. Ta sẽ làm cho dòng dõi ngươi nhiều như sao trên trời, như cát dưới biển. Hãy đi khắp miền đất này, vì Ta sẽ ban nó cho ngươi."
Về Đầu Trang Go down
Xem lý lịch thành viên
thu_thao8945
Thành viên Tích Cực
Thành viên Tích Cực
avatar

Tổng số bài gửi : 180
Points : 391
Rep power : 7
Join date : 20/07/2010

Bài gửiTiêu đề: Re: Chuyện Kinh Thánh   Tue Jul 20, 2010 12:14 pm

Chuyện Kinh Thánh ( TT ) 6
LỜI HỨA VÀ I-XA-ÁC SINH RA ĐỜI
Sách Sáng Thế chương 15,18,21

Thiên Chúa phán với ông Áp-ram trong một thị kiến rằng: "Hỡi Áp-ram, đừng sợ, Ta là Đấng che chở ngươi; Ta sẽ thưởng rất lớn cho lòng tin của ngươi." Ông Áp-ram thưa: "Chúa sẽ thưởng cho con cái gì nào? Con ra đi như lời Chúa truyền nhưng không có một người con để nối dòng."

Thiên Chúa phán với ông rằng: "Đừng lo, ngươi sẽ có một người con nối dòng của chính người." Rồi Thiên Chúa đưa tay chỉ lên trời phán: "Hãy ngước mắt nhìn lên trời, và đếm các vì sao xem ngươi có đếm nổi không. Dòng dõi ngươi sẽ đông như thế đó!" Ông tin Thiên Chúa, vì thế, ông là người công chính.

Khi ông Áp-ram được 99 tuổi, Thiên Chúa phán với ông rằng: "Đây là giao ước của Ta với ngươi: ngươi sẽ làm cha của các dân tộc. Người ta sẽ không còn gọi tên ngươi là Áp-ram nữa, nhưng là Áp-ra-ham, vì Ta đặt ngươi làm cha các dân tộc. Ta sẽ cho ngươi có nhiều con cháu. Ta sẽ ban cho ngươi và con cháu ngươi sau này miền đất Ca-na-an làm gia nghiệp và Ta sẽ là Thiên Chúa của con cháu ngươi."

Thiên Chúa lại phán với ông Áp-ra-ham: "Đừng gọi vợ ngươi là Xa-rai nữa, nhưng gọi là Xa-ra. Vì Ta sẽ chúc phúc cho nó, Ta sẽ cho nó sinh cho ngươi một con trai. Ta sẽ chúc phúc cho đứa bé, nó sẽ trở thành những dân tộc; vua chúa các dân sẽ phát xuất từ nó".

Ông Áp-ra-ham cúi rạp xuống cười thầm và nghĩ bụng: "Tôi già 100 tuổi rồi mà có con được sao? Còn Xa-ra đã 90 tuổi mà sinh con được sao?" Nhưng Thiên Chúa phán: "Chính Xa-ra vào ngày này sang năm sẽ sinh cho ngươi một con trai, và ngươi sẽ đặt tên cho nó là I-xa-ác. Ta sẽ làm cho nó thành một dân tộc lớn"

Thiên Chúa đoái nhìn và viếng thăm bà Xa-ra và cho bà sinh con như Người đã hứa. Bà Xa-ra có thai và sinh cho ông Áp-ra-ham một con trai là I-xa-ác, Ông Áp-ra-ham lúc đó được 100 tuổi. Bà Xa-ra nói: "Thiên Chúa đã làm cho tôi cười; tất cả những ai nghe biết chuyện này cũng sẽ cười."

sưu tầm ([LMT]myfullhouse)
Về Đầu Trang Go down
Xem lý lịch thành viên
Sponsored content
Bài gửiTiêu đề: Re: Chuyện Kinh Thánh   

Về Đầu Trang Go down
 
Chuyện Kinh Thánh
Về Đầu Trang 
Trang 1 trong tổng số 1 trang
 Similar topics
-
» CREEPYPASTA - Những câu chuyện kinh hoàng
» [27/8/2013][News/Dịch] Câu chuyện về cuộc đời của Seungri
» Những chuyện kỳ bí về thế giới tâm linh - Thiên phóng sự đặc sắc của Hoàng Anh Sướng
» NHÂN NGÀY BẦU CỬ-Chuyện Chủ tịch Hồ Chí Minh đi bầu cử
» Tâm lý kinh doanh

Permissions in this forum:Bạn không có quyền trả lời bài viết
 :: Tài liệu :: Giáo lý-
Chuyển đến